Chủ đề nóng

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, tác giả "Dư âm" qua đời

M.T Thứ năm, ngày 26/12/2019 22:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin từ gia đình nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý cho hay, vì tuổi cao sức yếu, tác giả "Dư âm" đã qua đời vào 17 giờ 15 phút ngày 26/12 tại tư gia ở đường Trần Khắc Chân (quận 1, TP.HCM), hưởng thọ 95 tuổi.
Bình luận 0

10 giờ ngày 27/12, linh cữu ông sẽ được di quan ra Nhà tang lễ TP.HCM. Lễ an táng ông vào sáng 29/12 tại Nghĩa trang Hoa viên Bình Dương. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sinh năm 1925 tại  Vinh, Nghệ An. Xuất thân trong một gia đình truyền thống âm nhạc, cha của ông là "trùm" một phường bát âm của Vĩnh Phú, thạo cả hát văn, hát chèo và hát ả đào. Thuở bé, ông được học nhạc lý tại nhà thờ do một linh mục Tây Ban Nha truyền dạy.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sáng tác nhiều bài hát mang âm hưởng dân ca.

Theo lời của Nguyễn Văn Tý, ông bắt đầu sáng tác vào năm 1947 khi là Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền huyện Thanh Chương, nhưng ông coi tác phẩm đầu tay của mình là bài "Ai xây chiến lũy" được viết năm 1949.

Năm 1948, Nguyễn Văn Tý ở đoàn văn hóa tiền tuyến thuộc Quân huấn cục. Sau đó, từ năm  1950, ông nhận nhiệm vụ đi xây dựng Đoàn Văn công của Sư đoàn 304 và làm trưởng đoàn. Bản "Dư âm" nổi tiếng được ông sáng tác khoảng 1950, sau một lần về chơi nhà bạn ở Nghệ An. "Dư âm" viết về cô em gái của người bạn đó. Cũng vì bản nhạc này ông bị đơn vị đưa ra kiểm điểm vì đã sáng tác một bài hát quá ủy mị, không hợp với thời kỳ đó. Tuy nhiên, bài hát "Dư âm" sau này lại rất nổi tiếng và được hát nhiều tại miền Nam. Ngoài ra ông còn sáng tác bài "Mùa hoa nở", "Pha màu luống cày"...

Ca khúc hay nhất của ông chính là Dư âm.

Nguyễn Văn Tý sáng tác được khá nhiều bài hát, những sáng tác của ông được đông đảo công chúng mến mộ như: Dư âm, Mẹ yêu con, Dáng đứng Bến Tre, Bài ca năm tấn, Bài ca phụ nữ Việt Nam, Em đi làm tín dụng, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Cô nuôi dạy trẻ...

Ca khúc hay nhất của ông chính là "Dư âm". Ca khúc tuy không được phổ biến ở miền Bắc trong những năm chiến tranh nhưng lại được biểu diễn nhiều ở miền Nam trước năm 1975. Về sau ca khúc được lưu hành rộng rãi, trở thành một trong những bản tình ca được nhiều công chúng yêu thích. Sau này ông có viết thêm bài "Dư âm 2" mang tên "Một ánh sao trời".

Nguyễn Văn Tý là một trong những nhạc sĩ nhạc đỏ thành công với chất liệu  dân ca. Những sáng tác của ông được chắt chiu và nghiền ngẫm qua những chuyến đi thực tế trong thời gian dài, nhiều sáng tác đã sử dụng khéo léo chất liệu dân ca của nhiều vùng miền (Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh, Dáng đứng Bến Tre, Mẹ yêu con...). Âm nhạc của ông giàu chất trữ tình được thể hiện qua lời ca trau chuốt cùng với giai điệu mượt mà và bản sắc

Năm 2000, ông được nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem