Chủ đề nóng

Những đại lộ mang tên Hồ Chí Minh trên thế giới

Thứ hai, ngày 19/05/2014 15:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tên Người được đặt cho nhiều quảng trường, tượng đài, khu lưu niệm, trường học… ở nhiều nước trên thế giới. Không những thế, nhiều đại lộ được mang tên Hồ Chí Minh tại các quốc gia như Nga, Ấn Độ, Angola…
Bình luận 0
C ó thể nói hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại mãi mãi in sâu trong lòng mỗi thế hệ người dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế. Tên Người được đặt cho nhiều quảng trường, tượng đài, khu lưu niệm, trường học… ở nhiều nước trên thế giới. Không những thế, nhiều đại lộ được mang tên Hồ Chí Minh tại các quốc gia như Nga, Ấn Độ, Angola… đã khẳng định sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế dành cho vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Ở Việt Nam, đường Hồ Chí Minh là một tuyến đường giao thông huyết mạch nối liền đất nước. Đây được coi là con đường huyền thoại, thể hiện sức sáng tạo, ý chí của dân tộc Việt Nam và là nhân tố sống còn đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tổng chiều dài của tuyến đường là 3.167km kéo dài từ Bắc vào Nam.

Nhân kỷ niệm 124 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2014), chúng ta hãy một lần nữa điểm danh những con đường mang tên Người trên khắp thế giới.

Đại lộ mang tên Hồ Chí Minh ở Angola

Trong sự nghiệp hoạt động cách mạng của mình, Hồ Chủ tịch từng tới thăm một số nước Bắc Phi như Ai Cập (1946), Algeria (1946)… Thời gian những chuyến thăm của Bác tuy không lâu nhưng luôn để lại trong lòng người dân Bắc Phi, nhất là các quốc gia thuộc địa như Việt Nam thời đó sự ngưỡng mộ sâu sắc.

Để tưởng nhớ công ơn Người đối với phong trào giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa, rất nhiều các con đường, đại lộ lớn tại một số quốc gia Bắc Phi như Angola, Algeria đã được đặt theo tên Bác. Một trong số đó là đại lộ to nhất, đẹp nhất tại thủ đô Luanda của Angola có tên “Avenida Ho Chi Minh” (đại lộ Hồ Chí Minh). Đây là con đường nối liền với đường Cách mạng Tháng 10, hướng ra sân bay Luanda.


Khung cảnh tuyệt đẹp tại đại lộ Hồ Chí Minh ở Luanda.

Nhiều cơ quan quan trọng của Chính phủ Angola được đặt dọc theo đại lộ này. Tại điểm cuối cùng của đại lộ, người ta có thể ngắm toàn cảnh vịnh Luanda - một trong những vùng biển đẹp nhất ở Châu Phi.

Đối với người dân Angola, hình ảnh Hồ Chủ tịch cũng như Việt Nam luôn khắc sâu trong tâm trí họ. Năm 1975, Việt Nam là quốc gia thứ 2 trên thế giới công nhận nền độc lập của Angola. Hiện nay, có khoảng 5 vạn người Việt sống và định cư tại quốc gia này.

Đại lộ Hồ Chí Minh ở Algeria

Ở Algeria, đại lộ mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (viết tiếng Pháp là Avenue du Président Ho Chi Minh) đã trở thành điểm đến quen thuộc với nhiều người Việt sinh sống tại Algeria, đặc biệt là vào những ngày lễ lớn của dân tộc như ngày Quốc khánh 2.9 hay Sinh nhật Bác 19.5...

Rất nhiều Việt kiều tập trung tại đại lộ Hồ Chí Minh ở Algeria.

Với chiều dài 3km, đại lộ Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trên trục Đông - Tây đẹp nhất ở thủ đô Alger, bên bờ Địa Trung Hải. Điểm đầu của đại lộ có ý nghĩa lịch sử quan trọng với nhân dân Algeria. Nơi đây, vào tháng 11.1954, sau chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam, 6 chiến sĩ cách mạng Algeria đã nổ phát súng đầu tiên phát động cuộc khởi nghĩa vũ trang kéo dài 8 năm giành độc lập dân tộc cho nhân dân Algeria. Năm 1958, một phái đoàn quân đội Algeria cũng từng sang Việt Nam và được Bác Hồ tiếp đón thịnh tình, chu đáo.

Hàng năm, cứ vào dịp sinh nhật Bác, đại diện Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Algeria lại đến thăm và đặt hoa để tưởng nhớ Người. Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Algeria vào tháng 4.2010, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các thành viên trong đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm đại lộ mang tên vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Đông đảo người dân quận Rais Hamidou - nơi có đại lộ mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh chạy qua - đã đội mưa phùn đứng chật hai bên đường để chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng các thành viên trong đoàn.

Cũng giống như ở Angola, hình ảnh Bác Hồ ở Algeria vô cùng phổ biến. Một trong những lý do đó là cuộc cách mạng Algeria chịu nhiều ảnh hưởng từ Cách mạng Giải phóng dân tộc ở Việt Nam.

Đại lộ Hồ Chí Minh ở Ulyanovsk

Không chỉ ở Algeria, trong khuôn khổ các hoạt động "Ngày Việt Nam tại Ulyanovsk năm 2006" - quê hương vị lãnh tụ vĩ đại của nước Nga Lênin - đã diễn ra hai hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, đó là lễ đặt biển chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh cho một đại lộ của thành phố Ulyanovsk và chính thức xây dựng "Góc Việt Nam" tại Công viên Hữu nghị giữa các dân tộc.

Đại lộ Hồ Chí Minh và bức tượng bán thân của Người ở Ulyanovsk.

Ulyanovsk là một thành phố nằm bên sông Volga, cách Moskva 893km về phía đông. Nơi đây được biết tới là quê hương của vị lãnh tụ V.I.Lenin.

Cũng như nhiều vùng đất, thành phố khác từng thuộc Liên bang Xô viết trước đây, ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đây.

Ulyanovsk là thành phố kết nghĩa với tỉnh Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong "Ngày Việt Nam tại Ulyanovsk năm 2006", hai hoạt động quan trọng trên đã góp phần thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa người dân Ulyanovsk với Nghệ An, với nhân dân Việt Nam cũng như những tình cảm trân trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại lộ Hồ Chí Minh ở Ấn Độ

Từ lâu, Việt Nam và Ấn Độ đã có mối quan hệ tốt đẹp và ngày càng được vun đắp qua thời gian. Hiện nay, tại Ấn Độ có hai công trình đồ sộ mang đậm dấu ấn Hồ Chí Minh.

Ngay tại thủ đô New Delhi, khách du lịch có thể tìm thấy con đường mang tên Người - với tên gọi là Ho Chi Minh Marg. Hay tại thành phố Kolkata, vào năm 1990, Hội đồng thành phố và Ủy ban Tây Bengal đoàn kết Đông Dương - Việt Nam đã khánh thành con đường Ho Chi Minh Sarani nhân dịp 100 năm Sinh nhật Bác.


Bên cạnh đó, còn có thể kể đến những "Công viên Hồ Chí Minh", "Công viên Hòa bình Hồ Chí Minh" được đặt ở nhiều bang khác ở quốc gia Nam Á này. Đặc biệt, tại Ấn Độ, mọi người thường gọi là "Bác Hồ" (Uncle Ho) như ở Việt Nam, chỉ đôi khi trong diễn văn chính thức mới gọi đầy đủ là Chủ tịch Hồ Chí Minh (President Ho Chi Minh hoặc President Ho).

Vào mỗi dịp sinh nhật Bác hàng năm, không chỉ những đại lộ, con đường mà tất cả những địa danh mang tên Người đều trở thành nơi để bà con người Việt đến viếng thăm và thắp hương tưởng nhớ Người. Những địa danh này không chỉ minh chứng cho tình yêu, sự kính trọng của bạn bè quốc tế dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn thể hiện mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.
Phunutoday.vn (Theo Phunutoday.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem