Chủ đề nóng

Những nông dân “bám đất, bám ruộng” làm giàu trong dịch Covid-19 ở tỉnh Thanh Hoá

Hoài Thu - Lương Hà Thứ năm, ngày 19/08/2021 12:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ mạnh dạn tích tụ ruộng đất cùng với tư duy nhạy bén, nắm bắt được nhu cầu thị trường, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều hội viên, nông dân ở tỉnh Thanh Hoá đã làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.
Bình luận 0

Với sự hỗ trợ từ Hội Nông dân các cấp, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện nhiều mô hình hay, nhiều hội viên dám nghĩ, dám làm, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Đó là các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo quy mô lớn, sản xuất gắn với nhu cầu của thị trường, nhờ vậy hiệu quả đem cao mà còn có tính bền vững...

Tạo liên kết sản xuất từ trang trại tổng hợp

Vụ mùa năm 2021 là vụ thứ 9 gia đình ông Nguyễn Văn Tính - ở thôn Trại Nu, xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa) sản xuất trên vùng đất tập trung được thuê lại từ người dân với quy mô 25 ha.

Những nông dân “bám đất, bám ruộng” làm giàu trong dịch Covi-19 ở Thanh Hoá - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Thanh Hoá trong lần thăm cánh đồng liên kết với doanh nghiệp cho năng suất cao của gia đình ông ông Nguyễn Văn Tính - ở thôn Trại Nu, xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa). Ảnh Lương Hà

Ông Tính cho biết: "Trước đây, diện tích này đều bị người dân bỏ hoang không cấy lúa được vì hầu hết họ đi làm công nhân, đi làm ở các tỉnh ngoài, không có lao động cho nông nghiệp. Lúc bấy giờ, tôi làm chi hội trưởng hội nông dân thôn, vì tiếc đất và bản thân tôi nhận thấy việc sản xuất quy mô lớn sẽ cho giá trị cao hơn nên tôi đã đề xuất, trình bày nguyện vọng thuê lại ruộng để sản xuất".

Vì ruộng đã bỏ hoang nhiều năm nên gia đình ông phải bỏ ra khá nhiều công để cải tạo cốt đất, san phẳng mặt ruộng, củng cố bờ vùng, xử lý diệt cỏ dại nhằm tạo thuận lợi cho đưa cơ giới vào sản xuất, chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh. Với quyết tâm "bám ruộng" làm giàu, ông Tính đầu tư gần 4 tỷ đồng, trang bị 6 máy cấy, 2 máy gặt, máy làm đất, máy bón phân, giàn gieo mạ tự động phục vụ cho sản xuất.

Theo ông Tính chia sẻ:"Vì trước khi bắt tay vào đầu tư sản xuất mô hình cánh đồng mẫu lớn, tôi đã tìm được đầu ra cho sản phẩm nên mới yên tâm và mạnh dạn đầu tư sản xuất. Vấn đề còn lại là làm sao cây lúa cho năng suất cao, chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu của các đơn vị thu mua".

Để tạo ra vùng sản xuất quy mô lớn, dễ tiêu thụ sản phẩm, ông Tính quy hoạch diện tích đất thành nhiều vùng, sản xuất lúa giống, lúa thương phẩm theo hợp đồng liên kết ký với hai công ty lớn như: Công ty giống cây trồng Trung ương và Công ty giống cây trồng Quảng Bình.

Thời gian đầu khi bắt tay vào xây dựng mô hình trang trại, ông gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm cao cùng với việc nắm chắc kỹ thuật lại gặp lúc nhu cầu thị trường ngày một lớn nên việc sản xuất, kinh doanh của gia đình ông Tính mỗi ngày một phát triển.

Những nông dân “bám đất, bám ruộng” làm giàu trong dịch Covi-19 ở Thanh Hoá - Ảnh 3.

Nhờ áp dụng đúng quy trình, kỹ thuật nên đàn trâu của gia đình ông Tính phát triển tốt, mang lại thu nhập ổn định. Ảnh Lương Hà

Lợi nhuận tích luỹ được, ông tiếp tục mở rộng diện tích đất canh tác. Hiện gia đình ông có 5 ha trồng sen, 5 ha đào ao thả cá, 5 ha trồng keo và cây ăn quả các loại, nuôi 30 con trâu, hàng nghìn gà, vịt… Thu nhập từ cấy lúa và các dịch vụ khác thu hoạch khoảng 1 tỷ đồng/năm sau khi trừ chi phí. Do mới bắt đầu nên những khoản thu ấy lại được ông quay vòng tái đầu tư

Theo ông Tính nếu biết tận dụng tiềm năng sẵn có của đất để lựa chọn loại cây trồng phù hợp, liên kết trong sản xuất sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tích tụ đất đai, xây trại nuôi gà thương phẩm

Không chỉ gia đình ông Tính, mà gia đình ông Trịnh Văn Long - ở  thôn Bèo, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) cũng là một hội viên nông dân điển hình trong việc làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Năm 2017, gia đình ông Long thuê lại diện tích đất nông nghiệp sản xuất không hiệu quả của xã để làm trang trại chăn nuôi gà thịt thương phẩm. Từ một dãy chuồng ban đầu, đến nay trang trại của ông đã mở rộng lên 3 dãy chuồng với tổng đàn 2.000 con gà thịt một lứa.

Những nông dân “bám đất, bám ruộng” làm giàu trong dịch Covid-19 ở tỉnh Thanh Hoá - Ảnh 5.

Mô hình nuôi gà an toàn sinh học của ông Trịnh Văn Long - ở thôn Bèo, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa)

Theo ông Long, để có được thành công trong chăn nuôi như ngày hôm nay, ngoài liên kết sản xuất với công ty, doanh nghiệp cung ứng thức ăn, phân bón, giống và tiêu thụ sản phẩm, gia đình ông còn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vệ sinh phòng dịch, chăm sóc đàn gà theo đúng quy trình sinh trưởng.

Cùng với đó, việc tuân thủ đúng theo quy trình chăn nuôi an toàn sinh học là khâu then chốt để đạt được hiệu quả kinh tế cao.

"Chuồng trại được xây dựng thông thoáng và mái che được thiết kế cách nhiệt, giúp nhiệt độ trong chuồng luôn ổn định theo mùa. Nền trại được rải một lớp trấu dày, hằng ngày đảo trấu kết hợp với rải vôi bột xử lý phân gà, nhờ đó hạn chế tối đa việc gà bị dịch bệnh" - ông Long chia sẻ thêm về kỹ thuật nuôi gà.

Do áp dụng biện pháp an toàn trong chăn nuôi nên ngay từ khi đầu tư phát triển tới nay mặc dù nhiều nơi xuất hiện dịch cúm gia cầm nhưng trang trại gà của gia đình ông Long vẫn an toàn và phát triển ổn định. Tỷ lệ gà nuôi sống đạt 95%, chi phí thức ăn, kháng sinh giảm, hạn chế nhiễm bệnh dịch, mẫu mã và chất lượng sản phẩm được nâng cao...

Đặc biệt, để có gà bán thường xuyên, ông Long nuôi theo hình thức gối lứa, nhờ đó mà hiệu quả tăng lên rõ rệt so với hình thức chăn nuôi cũ. Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng ông vẫn xuất bán 9 lứa, mỗi lứa 2.000 con, tổng 40 tấn, sau khi trừ chi phí, ông thu về khoảng 250 triệu đồng.

Riêng từ đầu năm đến nay, trại gà của ông Long cũng đã xuất  bán 3 lứa, mỗi lứa 2.000 con, thu về hàng trăm triệu đồng. Thành công từ trang trại chăn nuôi gà thịt thương phẩm của gia đình ông Long cho thấy hiệu quả từ việc tích tụ đất đai để phát triển nông nghiệp.

Tuy nhiên, không phải cứ tích tụ ruộng đất, sản xuất tập trung là có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ tấm gương của ông Tính hay ông Long đã cho thấy, cùng với việc mạnh dạn tích tụ ruộng đất, mỗi hội viên cần phải có tư duy nhạy bén, nắm bắt được nhu cầu của thị trường thì mới thành công.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ - CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem