Chủ đề nóng

Nông dân Kiên Giang làm giàu với mô hình nuôi dế, chả tốn tiền mua thức ăn, bán đắt hàng

Trần Minh Bằng (TTKN tỉnh Kiên Giang) Thứ hai, ngày 15/08/2022 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo anh Trần Bé Sáu, Xẽo Rô, xã Hưng Yên (huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) nghề nuôi dế là nghề nuôi rất nhàn nhã, kỹ thuật nuôi dế đơn giản, dễ vận dụng. Nuôi dế đem lại lợi nhuận rất cao, cho thu hoạch nhanh, chi phí đầu tư nuôi thấp.
Bình luận 0

Đến ấp Xẽo Rô, xã Hưng Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, có một mô hình nuôi côn trùng mới lạ đó là mô hình nuôi dế của hộ anh Trần Bé Sáu.

Anh Sáu cho biết lúc đầu anh nhận thấy trên địa bàn huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) chưa có ai bán dế thương phẩm phục vụ cho câu cá giải trí, làm thực phẩm cho chim, cá cảnh nên anh mở tiệm bán. 

Kiên Giang: Nuôi con đặc sản hay chết sớm, chăm nhàn như ăn kẹo, anh nông dân lãi 8 triệu/tháng - Ảnh 1.

Chuồng nuôi dế của anh Trần Bé Sáu, ấp Xẽo Rô, xã Hưng Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Anh Bé Sáu cho hay, kỹ thuật nuôi dế không khó, nuôi dế không tốn công chăm sóc.

Lúc đầu lấy dế từ nơi khác về bán, sau vài tháng nhận thấy thị trường tiêu thụ mạnh, anh đã tim tòi học hỏi kinh nghiệm nuôi dế trên sách báo, tìm hiểu kỹ thuật nuôi dế qua internet thấy dế dễ nuôi không cần diện tích rộng.

Anh Bé Sáu đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại để nuôi dễ nhằm chủ động nguồn cung cho thị trường.

Lúc mới nuôi anh đầu tư 1 kg con dế giống bố mẹ về nuôi cho sinh sản để lấy dế thương phẩm để bán. Nuôi dế sinh sản cần sử dụng xơ dừa làm giá thể cho dế đẻ.

Trứng dế sau khi đẻ thì khoảng 7-8 ngày trứng sẽ nở. Sau khi dế nở được 3 ngày thì chuyển ra chuồng nuôi dế thương phẩm chăm sóc thêm khoảng 30 ngày có thể xuất bán.

Về kỹ thuật nuôi dế, anh Bé Sáu chia sẻ: Nguồn thức ăn nuôi dế thương phẩn chủ yếu là các loại thực vật tận dụng như lá khoai mỳ, các loại củ quả như khoai lang, bí đỏ….Ngoài ra anh bổ sung thêm thức ăn là cám hỗn hợp Cargill để làm nguồn thức ăn cho dế nhanh lớn.

Hiện mô hình nuôi dế của anh Sáu đã được 8 ô nuôi, mỗi ô có diện tích 3m.Bình quân mỗi tháng anh bán từ 70 đến 80 kg dế thịt thương phẩm với giá bán 150.000 đ/kg. Trung bình mõi tháng trừ hết chi phí anh lợi nhận hơn 8 triệu đồng. Bình quân một năm anh thu từ nghề nuôi dế, bán dế thịt hơn 96 triệu đồng.

Có thể nói, với mô hình nuôi dế của hộ anh Trần Bé Sáu là một trong những mô hình cần được nhân rộng. 

Nuôi dế là một trong những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp, lại không phải tốn nhiều công sức để chăm sóc và diện tích chăn nuôi dế cũng không cần phải lớn chỉ khoảng chừng 20m2 chúng ta có thể chăn nuôi được vài chục ngàn con dế. Kỹ thuật nuôi dế không khó nên hầu như nông dân nào cũng có thể học được.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem