Chủ đề nóng

Nông dân kiến nghị tại "Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân": Động thái "nóng" từ NHNN

Huyền Anh Thứ tư, ngày 01/06/2022 09:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 31/5/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành công văn số 3646/NHNN-TD gửi NHNN chi nhánh Quảng Ninh về việc xử lý khó khăn, vướng mắc của ông Lê Quang Thắng tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với nông dân.
Bình luận 0

Nông dân kiến nghị tại "Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân": Động thái "nóng" từ NHNN

Nội dung của công văn trên nêu rõ, tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ 4 được tổ chức tại tỉnh Sơn La ngày 29/05/2022, ông Lê Quang Thắng- Giám đốc Hợp tác xã Rau VietGap tỉnh Quảng Ninh đã đề cập và kiến nghị các chính sách khoanh nợ, giãn nợ và tăng hạn mức vay để tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh cho nông dân.

Đồng thời, ông Lê Quang Thắng đề nghị được vay vốn không cần tài sản đảm bảo để phát triển sản xuất nông nghiệp.

Nông dân kiến nghị tại "Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân": Động thái "nóng" từ Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành công văn số 3646/NHNN-TD gửi NHNN chi nhánh Quảng Ninh về việc xử lý khó khăn, vướng mắc của ông Lê Quang Thắng tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với nông dân. (Ảnh: SBV)

NHNN đề nghị NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Ninh gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Quang Thắng để nắm bắt cụ thể các khó khăn, vướng mắc của ông trong quan hệ tín dụng với ngân hàng, từ đó chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn kịp thời có giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho ông Thắng phù hợp với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, yêu cầu NHNN chi nhánh tình Quảng Ninh báo cáo NHNN (thông qua Vụ Tín dụng Các ngành kinh tế) kết quả thực hiện trước ngày 10/06/2022. NHNN đề nghị NHNN chi nhánh Quảng Ninh triển khai, thực hiện.

Ngay sau Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ 4, NHNN đã ban hành văn bản chỉ đạo xử lý khó khăn, vướng mắc của nông dân, thể hiện sự tiếp thu và quan tâm chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo NHNN.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin tại Hội nghị "Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân" diễn ra ngày 29/5 tại Sơn La, nông dân Lê Quang Thắng (Quảng Ninh) cho biết, sau khi chịu tác động bởi dịch Covid-19, nông dân gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn để phục hồi lại sản xuất.

"Chính phủ sẽ có giải pháp gì để chỉ đạo các ngân hàng có chính sách khoanh nợ, giãn nợ, tăng nguồn tăng hạn mức vay để nông dân kịp thời phục hồi sản xuất?", nông dân Lê Quang Thắng đặt câu hỏi.

Ông Thắng cũng đề nghị Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ có giải pháp cụ thể gì để nông dân thực sự được vay vốn mà không cần phải thế chấp tài sản đảm bảo, phù hợp với quy định hiện hành? Đồng thời các doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân cũng được có chính sách vay vốn ưu đãi như nông dân không?

Liên quan đến 2 vấn đề đặt ra của ông Lê Quang Thắng, được sự chỉ định của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nói chung và vốn cho lĩnh vực này nói riêng luôn là những chính sách không ngừng nghỉ của trung ương và Chính phủ. Riêng nguồn lực vốn, Chính phủ có sự chỉ đạo quyết liệt, hằng ngày.

Nông dân kiến nghị tại "Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân": Động thái "nóng" từ Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 3.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân. (Ảnh: DV)

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, ngành ngân hàng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã triển khai rất nhiều chính sách về vốn tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, tháo gỡ khó khăn về vốn vay.

Cụ thể, về chính sách khoanh nợ, giãn nợ cho nông dân, trước tác động của dịch Covid-19, ngay từ khi có dịch, NHNN đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 tạo khuôn khổ pháp lý để các TCTD cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ, tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề; 02 lần sửa đổi, bổ sung chính sách phù hợp với diễn biến của dịch và hỗ trợ hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp. Đảm bảo dòng vốn không bị đứt đoạn, doanh nghiệp không giải thể.

Đây là chủ trương đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thời gian có dịch cũng như đến thời điểm hiện nay, 2 triệu tỷ đồng đã được hưởng từ chính sách này, gần 700 nghìn tỷ đồng đã được thực hiện cơ cấu, hoãn giãn những khoản nợ đến thời hạn phải trả, hơn 40 nghìn tỷ đồng bằng nguồn lực của NHTM đã hỗ trợ, giảm, giãn, hoãn các khoản lãi cho doanh nghiệp nói chung trong đó có rất nhiều doanh nghiệp, người dân trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Cùng với nguồn lực của ngành ngân hàng, Chính phủ tiếp tục ban hành tiếp gói 350.000 tỷ đồng trong đó riêng 40.000 tỷ đồng hỗ trợ 2% lãi suất, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá rất quan trọng trong chính sách vĩ mô hỗ trợ nông nghiệp nông thôn qua hoạt động của ngành ngân hàng, chính thức triển khai từ ngày 20/5 Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN, cộng hưởng với chính sách tiếp tục của ngành Ngân hàng sẽ được thực hiện về việc giãn hoãn, giảm lãi suất của NHTM, tin chắc rằng sẽ là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, trong đó có người nông dân.

Phó Thống đốc cũng nhấn mạnh, không phải mọi khoản vay đều cần tài sản thế chấp. "Việc quản lý được dòng tiền, sự tín nhiệm của người vay và doanh nghiệp thì việc đặt ra tài sản thế chấp là không cần thiết", ông Tú nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem