Chủ đề nóng

Nông dân Lai Châu chống rét, gia súc, gia cầm, đón tết cổ truyền yên tâm, đầm ấm

Tuấn Hùng Thứ sáu, ngày 20/01/2023 11:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà con xã Mường Than (huyện Than Uyên, Lai Châu) đã và đang triển khai nhiều giải pháp để phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi trước diễn biến phức tạp của thời tiết…
Bình luận 0

Clip: Nông dân Lai Châu phòng chống rét, dịch bệnh cho vật nuôi.

Giải pháp phòng chống rét, dịch bệnh cho vật nuôi

Chúng tôi tới thăm xã Mường Than (huyện Than Uyên, Lai Châu) những ngày cuối đông, khi tết cổ truyền đã cận kề. Thời điểm này trời đất đang chuyển mình đón xuân nhưng cái rét lạnh cóng vẫn bám chặt lấy từng ngọn đồi, rừng cây và bản làng nơi đây.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Đàm Vũ Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Than, huyện Than Uyên, Lai Châu cho biết: Thời tiết ở vùng này rất phức tạp, những ngày gần tết Nguyên đán trời trở lạnh hơn.

Nông dân Lai Châu phòng chống rét, dịch bệnh cho vật nuôi, đón tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm - Ảnh 2.

Đã có kinh nghiệm từ nhiều năm qua, vì thế bà con nông dân ở huyện Than Uyên, Lai Châu đã chủ động phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Ảnh Tuấn Hùng

Thời điểm này, bà con đã tất bật chuẩn bị đón tết, nhưng không hộ nào lơ là việc phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi khi trời rét đậm, rét hại.

Trong những năm qua cùng với việc khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi chúng tôi tập trung triển khai nhiều phương án phòng, chống rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do dịch bệnh và giá rét gây ra, giúp xã duy trì và phát triển ổn định đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Hiện xã Mường Than có tổng đàn gia súc chính là 4.755 con trong đó, trâu 749 con, bò 395 con, lợn 3.611 con và dê 213 con.

Theo ông Đàm Vũ Anh, để bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông, xã đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi, đảm bảo nguồn thức ăn dự trữ, nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho các hộ chăn nuôi.

Ngay sau khi có công văn của các cấp chính quyền tỉnh Lai Châu về tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm, xã Mường Than đã chỉ đạo các thôn bản hướng dẫn tuyên truyền người dân chuẩn bị tốt nguồn thức ăn, thực hiện che chắn chuồng trại để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm. 

Nông dân Lai Châu phòng chống rét, dịch bệnh cho vật nuôi, đón tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm - Ảnh 3.

Hiện nay, toàn xã Mường Than, huyện Than Uyên, Lai Châu có trên 30ha cỏ voi để làm thức ăn cho đàn vật nuôi, góp phần phòng chống rét, dịch bệnh cho vật nuôi vào mùa đông. Ảnh Tuấn Hùng

Năm 2022 công tác phòng dịch bệnh trên vật nuôi đã được xã quan tâm, thường xuyên tuyên truyền, triển khai vận động người dân khử trùng chuồng trại phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

Xã tăng cường chỉ đạo cán bộ thú y phối hợp với lãnh đạo thôn bản tham gia tiêm phòng bệnh cho trâu, bò, lợn, chó, mèo ở 12/12 thôn bản. Qua triển khai đã tiêm phòng được cho trâu, bò 500 liều, lợn 1200 liều.

Huyện Than Uyên phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Than Uyên là huyện cửa ngõ của tỉnh Lai Châu, theo thống kê tổng đàn vật nuôi chính năm 2022 của huyện ước đạt 52.761 con, trong đó đàn trâu 14.630 con, đàn bò 6.831 con, đàn lợn 31.300 con. Tổng đàn gia cầm ước đạt trên 318.000 con. Tốc độ tăng đàn gia súc ước đạt 7,7%.

Nông dân Lai Châu phòng chống rét, dịch bệnh cho vật nuôi, đón tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm - Ảnh 4.

Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống rét, dịch bệnh vào mùa động nên đàn gia súc, gia cầm của huyện Than Uyên, Lai Châu phát triển khá ổn định, mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con. Ảnh Tuấn Hùng

Vào thời điểm mùa đông, dịch bệnh dễ phát sinh và lây lan, cùng với việc đảm bảo nguồn thức ăn và biện pháp giữ ấm, chống rét cho vật nuôi, huyện đã xây dựng kế hoạch cùng các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc được triển khai đồng bộ.

Huyện chú trọng chỉ đạo cơ quan chuyên môn của huyện cấp đầy đủ vật tư, thuốc khử trùng, vác xin phòng bệnh phục vụ công tác tiêm phòng và chống dịch bệnh cho các xã, thị trấn.

Đến nay, huyện đã thực hiện tiêm  phòng vắc xin được 89.000 liều như vắc xin lở mồm long móng, tụ huyết trùng, nhiệt thán, nhiệt thán cho trâu bò, dịch tả lợn và 1.450 lít thuốc khử trùng, tiêu độc.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Lương Văn Dương, Viên chức Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Than Uyên, Lai Châu cho biết: Chúng tôi xác định phải vượt mọi khó khăn để đồng hành cùng bà con trong việc bảo vệ đàn vật nuôi. Thời tiết nơi đây càng ngày càng lạnh, vì thế chúng tôi tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc bà con không chủ quan, lơ là trong việc bảo vệ đàn vật nuôi.

Nông dân Lai Châu phòng chống rét, dịch bệnh cho vật nuôi, đón tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm - Ảnh 5.

Công tác tuyên truyền, đôn đốc được triển khai hiệu quả giúp bà con chủ động hơn trong việc phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Ảnh Tuấn Hùng

"Xuân mới đang về, tuy trời còn rét đến tê tái nhưng với tinh thần chủ động, quyết tâm của các ngành chức năng và bà con nông dân trong trong triển khai các biện pháp phòng, chống rét và dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, tin rằng tết cổ truyền sẽ đến với bà con huyện cửa ngõ Than Uyên chúng tôi vui tươi, đầm ấm", anh Dương hồ hởi nói.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem