Chủ đề nóng

NSƯT Thanh Loan và những hồi ức khó quên về bộ phim "Biệt động Sài Gòn"

Thủy Vũ Thứ bảy, ngày 30/04/2022 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, bộ phim Biệt động Sài Gòn lại được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông. NSƯT Thanh Loan, người gây ấn tượng với vai diễn ni cô Huyền Trang đã xúc động chia sẻ với Dân Việt về những kỷ niệm với bộ phim.
Bình luận 0

Khán giả nhớ ni cô Huyền Trang, ni cô Huyền Trang lại nhớ các đồng nghiệp

Năm 1982, phim Biệt động Sài Gòn đã quay gần xong tập 1 nhưng đoàn phim vẫn chưa tìm được người đóng vai ni cô Huyền Trang. Khi được đạo diễn Long Vân mời tham gia phim, NSƯT Thanh Loan, lúc này đã 33 tuổi và đang là phát thanh viên Truyền hình Công an. Bộ phim  phải quay thời gian khá dài tại TP.HCM, nghệ sĩ Thanh Loan được cơ quan tạo điều kiện cho mỗi năm nghỉ khoảng 3-6 tháng vào TP.HCM đóng phim.

NSƯT Thanh Loan và những hồi ức khó quên về bộ phim "Biệt động Sài Gòn" - Ảnh 1.

Biệt động Sài Gòn. Ảnh: TL

NSƯT Thanh Loan xúc động cho biết: "Với những người làm nghề như tôi, bộ phim Biệt động Sài Gòn luôn được nhắc nhớ mỗi dịp kỷ niệm 30/4 thực sự là phần thưởng cao quý. Bộ phim được làm cách đây 36 năm, nhưng từ đó đến nay, dù là năm kỷ niệm chẵn hay lẻ, nhiều đài truyền hình trên cả nước cũng đều phát lại cho khán giả thưởng thức. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy xúc động, tự hào bởi đây là minh chứng bộ phim đã đạt được giá trị nhất định về nội dung tư tưởng và nghệ thuật".

NSƯT Thanh Loan kể rằng, bà đi nhiều nơi và đi đến đâu cũng được công chúng, khán giả nhận ra Thanh Loan – ni cô Huyền Trang trong Biệt động Sài Gòn. Còn riêng ni cô Huyền Trang lại bùi ngùi nhớ đến các đồng nghiệp của mình. Nghệ sĩ Bùi Cường (vai Năm Hòa/K9) đã mất. Anh Quang Thái (vai Tư Chung) đã ra đi ở tuổi 83. NSƯT Thanh Loan kể rằng, diễn viên Thúy An thì sống ở nước ngoài, không có điều kiện gặp gỡ, chỉ còn bà với Hà Xuyên, nghệ Thương Tín thỉnh thoảng gặp nhau.

NSƯT Thanh Loan và những hồi ức khó quên về bộ phim "Biệt động Sài Gòn" - Ảnh 2.

Vai diễn ni cô Huyền Trang của NSƯT Thanh Loan. Ảnh: NVCC

NSƯT Thanh Loan kể lại rằng: Thật sự, giai đoạn đó và trước đó nữa, nghệ sĩ như bà được mời làm phim là cảm thấy vinh dự và trách nhiệm của người làm nghề. Sự đam mê cuốn mọi người say sưa với công việc, không nề hà bất cứ chuyện gì. Cũng vì chúng tôi coi đó là vinh dự, trách nhiệm nên chẳng bao giờ đòi hỏi cátxê cho vai diễn được bao nhiêu tiền, chỉ thấy rằng được đi làm phim là vui rồi, hạnh phúc rồi.

"Ngày xưa chúng tôi đóng phim không có hợp đồng và cát-xê đâu, chỉ có tiền bồi dưỡng thanh sắc. Như tôi đóng 4 tập Biệt động Sài Gòn được bồi dưỡng 18 triệu đồng, sau khi đổi tiền năm 1985 còn 1,8 triệu đồng nhưng vẫn vui, vì thời đó không bị kinh tế thị trường chi phối mà chỉ nghĩ nghệ thuật là trên hết" - NSƯT Thanh Loan cho biết.

NSƯT Thanh Loan và những hồi ức khó quên về bộ phim "Biệt động Sài Gòn" - Ảnh 3.

NSƯT Quang Thái và NSƯT Thanh Loan trong phim Biệt động Sài Gòn. Ảnh: TL

Được làm phim với ê-kíp toàn người uy tín và tiếng tăm trong nghề nên ai nấy đều không ngại gian khổ. NSƯT Thanh Loan chia sẻ rằng, một bộ phim nhựa 4 tập mà phải mất 4 năm trời mới xong. Làm rất kỹ, rất cầu kỳ, rất điện ảnh. "Nhiều lúc tôi cũng nghĩ làm kỹ quá hay sao mà mất nhiêu thời gian đến thế", bà bộc bạch.

Vừa vui vừa buồn khi chưa có phim chiến tranh Việt Nam nào vượt qua được Biệt động Sài Gòn

Hỏi NSƯT Thanh Loan rằng, bà suy nghĩ thế nào khi sau hơn 30 năm Biệt động Sài Gòn được công chiếu, dường như vẫn chưa có bộ phim chiến tranh nào vượt qua được cái bóng của nó, mặc dù bây giờ điện ảnh đã phát triển về mọi mặt, có nhiều hãng phim tư nhân và nhà làm phim nước ngoài gốc Việt tham gia. "Ni cô Huyền Trang" cho biết: "Thành công của bộ phim Biệt động Sài Gòn khiến những người đã thực hiện bộ phim như chúng tôi cảm thấy sung sướng, xúc động nhưng cũng thoáng buồn vì đã qua hàng chục năm, đã có nhiều phim Việt Nam mới ra đời, cũng về để tài chiến tranh cách mạng, nhưng chưa có bộ phim nào được công chúng đón nhận như phim này".

NSƯT Thanh Loan và những hồi ức khó quên về bộ phim "Biệt động Sài Gòn" - Ảnh 4.

NSƯT Thanh Loan và những hồi ức khó quên về bộ phim "Biệt động Sài Gòn" - Ảnh 5.

NSƯT Thanh Loan và NSƯT Hà Xuyên trong Biệt động Sài Gòn. Ảnh: TL

Bà cũng cho biết mình đã xem các phim truyện đề tài chiến tranh, lịch sử của Việt Nam gần đây như Những người viết huyền thoại, Mùi cỏ cháy, Đừng đốt… và cảm thấy các phim này đều có giá trị về mặt tư tưởng. Nhưng có lẽ hiện giờ có nhiều loại hình giải trí, nhiều thứ để xem nên khán giả không còn mặn mà với phim đề tài chiến tranh nữa. Trước đây, phim ảnh cũng ít nên Biệt động Sài Gòn được chú ý hơn.

NSƯT Thanh Loan và những hồi ức khó quên về bộ phim "Biệt động Sài Gòn" - Ảnh 6.

NSƯT Thanh Loan, nghệ sĩ Thương Tín, nghệ sĩ Hai Nhất, NSƯT Hà Xuyên trong cuộc hội ngộ tại chương trình Ký ức vui vẻ gần đây. Ảnh: NSX

Bộ phim về lực lượng biệt động Sài Gòn của đạo diễn Long Vân phát hành năm 1986 đã lập nhiều kỷ lục về số lượng người xem, gây sốt dư luận và là bệ phóng của loạt diễn viên từ vai chính đến vai phụ. Dưới sự dàn dựng của đạo diễn Long Vân và dàn diễn viên tên tuổi như:  Quang Thái, Hà Xuyên, Thanh Loan, Thương Tín, Thúy An... Bộ phim đề cao tinh thần quả cảm, sự mưu lược, thông minh và cả mất mát, hy sinh anh dũng của những chiến sĩ biệt động Sài Gòn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem