Chủ đề nóng

Bình Định: Nữ chi hội trưởng nông dân 2 lần được Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH hội tặng Bằng khen

Đào Minh Trung Thứ hai, ngày 17/04/2023 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội do chị Trần Thị Kim Loan – Chi hội trưởng nôn dân thôn Tiên Thuận, xã miền núi Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định) làm Tổ trưởng hoạt động rất hiệu quả, góp phần tăng dư nợ vay vốn cả xã lên hơn 36 tỷ đồng. Tổ của chị Loan đã giúp 10 hộ thoát được nghèo
Bình luận 0

Với thành tích xuất sắc đó, chị Loan đã 2 lần được Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tặng Bằng khen vào năm 2017 và năm 2020 và các giấy khen, bằng khen khác.

Giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo

Là Chi hội trưởng chi hội nông dân kiêm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn địa bàn thôn Tiên Thuận, chị Trần Thị Kim Loan luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của một ủy viên tham gia BCH Hội Nông dân xã Tây Thuận.

Chị luôn học hỏi kinh nghiệm đồng nghiệp để làm tốt công tác vai trò, trách nhiệm của mình trong việc phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước để giúp các hộ gia đình có nhu cầu về vốn vươn lên thoát nghèo và giúp giải quyết việc làm cho các lao động tại địa phương rất hiệu quả.

Từ khi có Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, chị Loan đã tích cực thông tin, tuyên truyền, khảo sát, nắm tình hình an sinh xã hội, tâm tư, nguyện vọng về vay vốn sản xuất trong các khu dân cư để tham mưu cho lãnh đạo địa phương.

Bình Định: Nữ chi hội trưởng nông dân 2 lần được Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tặng Bằng khen. - Ảnh 1.

Chị Trần Thị Kim Loan (bìa phải) tư vấn làm hồ sơ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội cho gia đình ông Trần Văn Minh, ở xóm 4, thôn Tiên Thuận, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định

Trong nhiều năm qua, nhờ khai thác tốt nguồn vốn các chương trình cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh - sinh viên, nước sạch vệ sinh môi trường, Dự án phát triển lâm nghiệp (WB3), cho vay xuất khẩu lao động… của ngân hàng, chị Loan đã giúp 116 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn đầu tư phát triển sản xuất.

Tổng dư nợ vốn vay trong tổ đến nay đạt 6,9 tỷ đồng, bình quân 56 triệu đồng/hộ vay; huy động 100% thành viên trong tổ tham gia gởi tiết kiệm thông qua tổ, đạt 306 triệu đồng. Tổ tiết kiệm và vay vốn của chị Loan không có thành viên nào nợ quá hạn, được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tây Sơn xếp loại tổ hoạt động tốt.

Ông Trần Văn Minh, ở xóm 4, thôn Tiên Thuận - một thành viên vay vốn trong tổ, cho biết: "Nhờ chị Loan hay đến thăm nhà và vận động, hướng dẫn cách làm ăn mà gia đình tôi biết chủ trương cho vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội. Gia đình tôi đã được vay một đợt 30 triệu đồng và một đợt thứ hai 50 triệu đồng để sản xuất bánh tráng gạo và nuôi bò sinh sản. Đến nay, gia đình tôi đã có thu nhập khá, thoát được nghèo bền vững".

Thực hiện chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động đối với người lao động có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, chị Trần Như Quỳnh ở thôn Tiên Thuận có hoàn cảnh khó khăn đã được chị Loan hướng dẫn thủ tục vay vốn sang Nhật Bản làm thợ bánh ngọt. Đến nay, cuộc sống gia đình chị Quỳnh đã khá lên.

Bà Phan Thị Hòa, mẹ chị Quỳnh cho biết : " Thời gian qua, Quỳnh đã gởi tiên về gia đình, hàng tháng 20 triệu đồng để trả nợ vay ngân hàng chính sách xã hội và tích góp để sau này về nước có vốn làm ăn ".

Còn gia đình ông Văn Thành Sơn, ở xóm 3 cùng thôn Tiên Thuận, được vay vốn chương trình học sinh - sinh viên và vốn sản xuất kinh doanh, thì bày tỏ sự cảm kích: Hai đứa con tôi học hết cao đẳng, đại học, có công ăn chuyện làm và gia đình tôi đã thoát cảnh khó khăn, công lớn một phần là nhờ cô Loan tổ trưởng vay vốn trong thôn.

Tổ Tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả nhất xã

Bình Định: Nữ chi hội trưởng nông dân 2 lần được Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tặng Bằng khen. - Ảnh 3.

Chị Trần Thị Kim Loan ( áo dài, đứng thứ ba từ phải) được bầu vào BCH Hội Nông dân xã Tây Thuận, nhiệm kỳ 2023-2028.

Ông Trần Duy Hòa - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tây Thuận, nhận xét: " Đến nay, trong 7 tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội ở địa phương, tổ của chị Loan hoạt động hiệu quả nhất, góp phần tăng dư nợ vay vốn cả xã lên hơn 36 tỷ đồng. Tổ của chị đã giúp 10 hộ thoát được nghèo bền vững. Với thành tích xuất sắc đó, chị đã hai lần được Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tặng Bằng khen và các giấy khen, bằng khen khác.

Ông Võ Văn Dũng- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tây Thuận cho biết : " Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tây Thuận đã chỉ đạo UBND xã tập trung điều hành, kiểm tra công tác tín dụng an sinh xã hội, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn, bảo đảm các điều kiện đều được vay các chương trình tín dụng. 

Nhờ cách làm tích cực, năng động, xã Tây Thuận đã tạo được nguồn vốn chính sách xã hội ngày càng lớn và hình thành mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn rộng khắp với 15 tổ ở 4 thôn với số vốn hơn 36 tỷ đồng. Trong đó, chúng tôi khuyến khích con em nông dân đi xuất khẩu lao động, coi đây là giải pháp để nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Ở vị trí của mình, chị Trần Thị Kim Loan là chi hội trưởng chi hội nông dân kiêm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn địa bàn thôn Tiên Thuận đã tận tụy, tích cực hỗ trợ vốn để các hộ hội viên có thể vay vốn ưu đãi thuận lợi, phát huy đồng vốn trong sản xuất, xuất khẩu lao động cũng như an sinh xã hội".

Tại đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Tây Thuận, nhiệm kỳ 2023-2028, chị Loan tiếp tục được bầu vào BCH Hội Nông dân xã với số phiếu bầu tỷ lệ đạt tối đa 100%.Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem