Chủ đề nóng

Nữ giám đốc Nghệ An từng mất trắng 10 tỷ, nay bán lươn đồng ra nước ngoài có doanh thu "khủng"

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ năm, ngày 09/03/2023 05:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khởi nghiệp, nhà xưởng bị cháy rụi, mất trắng 10 tỷ, nữ giám đốc ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An chế biến lươn đồng xứ Nghệ thành những sản phẩm ăn liền, bán ra nước ngoài giúp mang về doanh thu "khủng" mỗi năm.
Bình luận 0

Đặc sản lươn đồng xứ Nghệ thành món ăn liền thơm ngon, bổ dưỡng

Lươn đồng xứ Nghệ nổi tiếng xa gần với hương vị thơm ngon, đậm đà, lại còn rất bổ dưỡng. Lươn đồng được chế biến thành nhiều món như: xúp lươn, cháo lươn, lươn om chuối đậu, lươn nướng, lươn xúc bánh đa, lươn nướng… 

Đây là món ăn được nhiều người yêu thích mỗi khi về Nghệ An. Buổi sáng, đến khu vực cổng thành cổ Vinh, ở phường Cửa Nam nơi có những quán xúp lươn nổi tiếng, thưởng thức một bát xúp lươn cay nồng, đậm đà sẽ khiến du khách nhớ mãi.

Nữ giám đốc từng mất trắng 10 tỷ, nay đưa lươn đồng xứ Nghệ xuất ngoại mang về doanh thu khổng lồ - Ảnh 1.

Nữ giám đốc, Trần Thị Hà Nhung trú tại phường Cửa Nam, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An cùng một trong số các sản phẩm chế biến từ lươn đồng của công ty NAP.

Sinh ra và lớn lên tại phường Cửa Nam, thành phố Vinh, vị lươn đồng đã quá nỗi quen thuộc với chị Trần Thị Hà Nhung (SN 1986). 

Đã buôn bán các mặt hàng online từ rất lâu, rất nhiều khách đặt hàng lươn đồng, từ đó chị Nhung bắt đầu tìm hiểu thêm về phương thức bảo quản, phương thức chế biến, bảo quản để lươn đồng có thể đến tận tay khách hàng mà vẫn giữ được hương vị truyền thống.

Nữ giám đốc từng mất trắng 10 tỷ, nay đưa lươn đồng xứ Nghệ xuất ngoại mang về doanh thu khổng lồ - Ảnh 2.

Lươn đồng được chế biến với tiêu chí không chất bảo quản, không hóa chất tạo màu, dùng hoàn toàn bằng các gia vị tự nhiên như muối ăn, hành tăm, ớt...

Một suy nghĩ táo bạo được nảy ra, chế biến lươn đồng thành các món ăn liền. Nghĩ là làm, chị Nhung liên hệ với các chuyên gia nghiên cứu sinh hóa thực phẩm ở Viện đại học mở để nhờ trợ giúp. Quy trình chế biến lươn đồng xứ Nghệ thành các món ăn liền được hoàn thiện sau 5 tháng thử nghiệm.

"Được các chuyên gia giúp đỡ, tiêu chí đưa ra là quy trình sản xuất không chất bảo quản, không chất tạo màu, nhưng làm sao vừa giữ được hương vị của lươn đồng xứ Nghệ, làm sao có thể bảo quản được lâu? Chúng tôi phải mất gần 5 tháng thử nghiệm mới có thể hoàn chỉnh công thức và quy trình chế biến, sau đó mới có được những sản phẩm hoàn thiện đầu tiên", chị Trần Thị Hà Nhung chia sẻ.

Nữ giám đốc từng mất trắng 10 tỷ, nay đưa lươn đồng xứ Nghệ xuất ngoại mang về doanh thu khổng lồ - Ảnh 3.

Một số các sản phẩm ăn liền chế biến từ lươn đồng của công ty NAP, hiện đóng tại phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Công ty TNHH phát triển thực phẩm NAP được thành lập, cô gái tuổi hổ Trần Thị Hà Nhung làm giám đốc. Những sản phẩm chủ lực của công ty gồm: Xúp lươn, miến lươn dạng ly và tô, cháo lươn dạng ly và dạng gói bắt đầu ra thị trường.

"Nhanh chóng, tiện lợi, dù ở bất kỳ đâu trên mọi miền tổ quốc vẫn có thể được thưởng thức hương vị lươn đồng xứ Nghệ vẹn nguyên vị truyền thống. Sản phẩm của công ty cũng được chứng nhận OCOP 3 sao nên khách hàng rất tin tưởng. Bên cạnh đó, nhờ nền tảng các kênh bán hàng online hoạt động từ trước nên sản phẩm của công ty được khách hàng đón nhận, đánh giá rất cao", chị Hà Nhung chia sẻ.

Nữ giám đốc từng mất trắng 10 tỷ, nay đưa lươn đồng xứ Nghệ xuất ngoại mang về doanh thu khổng lồ - Ảnh 4.

Để lươn đồng có thể giữ nguyên hương vị của xứ Nghệ, nữ giám đốc Hà Nhung ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã ứng dụng công nghệ sấy lạnh, tách ẩm, tiệt trùng, hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, hóa chất tạo màu.

Mất trắng 10 tỷ, suýt gục ngã

Có được những thành công ban đầu, nữ giám đốc tuổi hổ mạnh dạn đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, xây dựng nhà xưởng, mua thêm xe vận chuyển, mở rộng các kênh phân phối hàng hóa. Đúng lúc này, một biến cố lớn bất ngờ ập đến tưởng chừng như đã đánh gục nữ giám đốc.

Nữ giám đốc từng mất trắng 10 tỷ, nay đưa lươn đồng xứ Nghệ xuất ngoại mang về doanh thu khổng lồ - Ảnh 5.

Hà Nhung chia sẻ về biến cố cháy toàn bộ nhà xưởng, khiến nữ giám đốc mất trắng 10 tỷ đồng.

Năm 2021, khi công ty bắt đầu đi vào hoạt động ổn định, bất ngờ một vụ hỏa hoạn xảy ra thiêu rụi toàn bộ nhà xưởng, dây chuyền máy móc, trang thiết bị, xe vận chuyển… khiến chị Hà Nhung mất trắng khoảng 10 tỷ đồng. Đó cũng là toàn bộ số tiền vay mượn, tích góp sau bao năm kinh doanh, buôn bán. Bỗng chốc trắng tay còn ôm thêm nợ khiến nữ giám đốc suy sụp.

Nhớ lại lúc khó khăn nhất, chị Hà Nhung chia sẻ: "Quãng thời gian này em nghĩ mình không thể vượt qua. Có những lúc chỉ ngồi khóc một mình, không muốn nói chuyện với ai. Phải mất gần một tháng sau tâm lý em mới ổn định lại. 

Lúc này em nghĩ, sản phẩm của mình được nhiều khách hàng ủng hộ, hệ thống bán hàng đang chạy rất tốt, tại sao mình không làm? Vậy là em liều vay thêm vốn bắt đầu tái thiết lại".

Nữ giám đốc từng mất trắng 10 tỷ, nay đưa lươn đồng xứ Nghệ xuất ngoại mang về doanh thu khổng lồ - Ảnh 6.

Các sản phẩm chế biến từ lươn đồng của công ty NAP được thị trường đón nhận, nhiều siêu thị, chuỗi cung ứng thực phẩm cũng phân phối sản phẩm của công ty.

Thời điểm này tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các kênh bán hàng online phát huy tối đa lợi thế. Các sản phẩm của công ty được tiêu thụ với số lượng lớn. Nhờ vậy, chị Hà Nhung có thể chi trả các khoản nợ và tiếp tục đầu tư sản xuất.

Kiểm soát tốt đầu vào sẽ đảm bảo chất lượng đầu ra

Để có được những sản phẩm đạt chất lượng, đặc biệt là đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của nước ngoài, đầu tiên nữ giám đốc ưu tiên kiểm soát tốt chất lượng nguồn lươn đồng. 

"Chúng tôi ký hợp đồng, thu mua sản phẩm của một số hộ dân ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Đơn vị cung cấp cũng phải cam kết về chất lượng, đổi lại công ty sẽ thu mua với giá cao hơn, đảm bảo nguồn tiêu thụ. Nhờ vậy, ngay từ khâu đầu vào công ty cũng đã kiểm soát được chất lượng", chị Hà Nhung chia sẻ.

Nữ giám đốc từng mất trắng 10 tỷ, nay đưa lươn đồng xứ Nghệ xuất ngoại mang về doanh thu khổng lồ - Ảnh 7.

Trần Thị Hà Nhung cho biết, ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào đã được công ty kiểm soát rất chặt chẽ.

Qúa trình chế biến lươn của công ty NAP, hoàn toàn sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như muối ăn, nghệ tươi, hành tăm, ớt xanh… hoàn toàn không có chất tạo màu, chất bảo quản thực phẩm. Lươn đồng sau khi được làm sạch, luộc qua, ướp gia vị, chiên, sấy lạnh, tách ẩm… rồi đóng gói.

Chính bao bì của sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất giúp sản phẩm được bảo quản tốt trong thời gian 12 tháng. Công ty áp dụng công nghệ sấy lạnh, tách ẩm, tiệt trùng. Bao bì đóng gói 2 lớp, dễ dàng vận chuyển và giữ được hương vị của món ăn.

Nữ giám đốc từng mất trắng 10 tỷ, nay đưa lươn đồng xứ Nghệ xuất ngoại mang về doanh thu khổng lồ - Ảnh 8.

Công ty phát triển, Trần Thị Hà Nhung đã có nhiều đơn vị ký kết hợp tác kinh doanh.

Lươn đồng xuất ngoại, doanh thu bất ngờ

Trước đó, các sản phẩm của công ty NAP cũng chỉ được xách tay ra nước ngoài. Sau đó có những đơn vị chuyên cung ứng thực phẩm đã đặt hàng với số lượng lớn. Tháng 11 năm 2021, công ty có đơn hàng đầu tiên xuất khẩu sang Australia với tổng số lượng là 4 container. Đây là đơn hàng lớn nhất mà công ty ký kết, với tổng giá trị hơn 10 tỷ đồng.

Nữ giám đốc từng mất trắng 10 tỷ, nay đưa lươn đồng xứ Nghệ xuất ngoại mang về doanh thu khổng lồ - Ảnh 9.

Mỗi sản phẩm chế biến từ lương đồng đều được kiểm tra kỹ trước khi đóng gói.

Đến năm 2022, công ty lại tiếp tục ký kết đơn hàng xuất khẩu sang Nhật Bản. "Để có được những đơn hàng lớn xuất khẩu sang nước ngoài thì đòi hỏi phải đáp ứng được những tiêu chí rất khắt khe, như test kháng sinh trong động vật, bên cạnh đó họ đòi hỏi rất cao về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng đổi lại, thị trường tiêu thụ của mình được mở rộng, giá thành sản phẩm tốt hơn. Nhất là mình làm sạch, tốt thì không lo", nữ giám đốc cho biết thêm.

Hiện nay có những tháng, công ty nhập về hơn 40 tấn lươn tươi để chế biến. Tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng chục công nhân. 4

Để mở rộng sản xuất, chị Hà Nhung cũng đã xây dựng nhà xưởng, lắp đặt thêm dây chuyền hiện đại tại phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Nữ giám đốc từng mất trắng 10 tỷ, nay đưa lươn đồng xứ Nghệ xuất ngoại mang về doanh thu khổng lồ - Ảnh 10.

Các sản phẩm chế biến từ lươn đồng của công ty NAP được đóng container chuẩn bị lên đường "xuất ngoại".

Trong năm 2022, doanh nghiệp của chị Hà Nhung đạt mức doanh thu hơn 12 tỷ đồng. Dự kiến, thời gian tới, khi có thêm những đơn hàng ký kết với các đơn vị nước ngoài, công ty sẽ có doanh thu đáng mơ ước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem