Chủ đề nóng

"Nữ quái" lừa hàng trăm tỷ đồng của 3 ngân hàng bằng chiêu thức nào?

X.A Thứ tư, ngày 04/05/2022 12:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyễn Thị Hà Thành bị cáo buộc lợi dụng sự "thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng" để giả chữ ký, lăn giả vân tay, chiếm đoạt 434 tỷ đồng của 3 ngân hàng và 4 người dân.
Bình luận 0

Ngày 4/5, TAND TP.Hà Nội xét xử Nguyễn Thị Hà Thành (38 tuổi, lao động tự do) và 5 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cùng vụ án, 19 bị cáo khác hầu tòa về các tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" và "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự".

"Nữ quái" lừa hàng tỷ đồng của 3 ngân hàng bằng chiêu thức nào? - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa sáng 4/5. Ảnh: X.A

Trong 25 bị cáo, có 11 người là cựu cán bộ, nhân viên thuộc Ngân hàng Việt Á; 4 người là cựu nhân viên Ngân hàng Quốc Dân (NCB) và 1 cán bộ thuộc Ngân hàng Đại chúng Việt Nam (PVComBank).

Theo cáo trạng, giai đoạn 2016 – 2018, Hà Thành kinh doanh thua lỗ nên nhiều lần vay tiền người quen với lãi suất cao bằng cách "lấy của người sau trả người trước". Ban đầu, nữ bị cáo này trả đúng hẹn nên tạo được lòng tin với cả người dân và cán bộ ngân hàng.

Thành còn tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn, cho bị cáo này "đồng sở hữu" rồi dùng chính các sổ tiết kiệm này vay tiền ngân hàng. Chính vì vậy các ngân hàng NCB, Việt Á đều coi Thành là khách VIP.

"Nữ quái" lừa hàng tỷ đồng của 3 ngân hàng bằng chiêu thức nào? - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành bị cáo buộc lừa đảo hơn 400 tỷ đồng. Ảnh: X.A

Do chỉ "vay người sau trả người trước", đến năm 2018, Thành mất khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn. Nữ bị cáo liền thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền từ các ngân hàng NCB, PVcomBank, Việt Á.

Tại Ngân hàng NCB, Nguyễn Thị Hà Thành vay 50 tỷ đồng của ông Đặng Nghĩa Toàn bằng hình thức yêu cầu người này gửi tiền vào NCB qua 4 sổ tiết kiệm. Thành giữ các sổ này. Sau đó, bị cáo Thành giả chữ ký của vợ chồng Đặng Nghĩa Toàn để vay NCB 47,5 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Tương tự, Nguyễn Thị Hà Thành vay của Đặng Nghĩa Toàn 52 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu Toàn gửi tiền tiết kiệm vào PVComBank. Thành lại dùng các sổ tiết kiệm này vay gần 50 tỷ đồng.

Cáo trạng cho rằng, để được giải ngân khoản vay, Thành đã "lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng PVcomBank trong hoạt động thu thập hồ sơ, thẩm định cấp tín dụng và giải ngân". Cô ta cũng giả chữ ký, lăn giả vân tay của vợ chồng Đặng Nghĩa Toàn trên các chứng từ của Hồ sơ cấp tín dụng.

Tại Việt Á Bank, Nguyễn Thị Hà Thành câu kết cán bộ ngân hàng để "chạy dòng tiền" đồng thời "lợi dụng sự vi phạm" của một số nhân viên rồi yêu cầu phát hành thêm các hợp đồng tiền gửi trái quy định. Bị cáo này cũng giả mạo chữ ký của người liên quan để vay, chiếm đoạt gần 273 tỷ đồng của Việt Á.

Tổng cộng, 3 ngân hàng bị Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt gần 371 tỷ đồng. Ngoài ra, Thành còn lừa 63 tỷ đồng của 4 cá nhân khác nhau. Viện kiểm sát cho rằng cần áp dụng với bị cáo này tình tiết tăng nặng: "Phạm tội 2 lần trở lên".

Trong vụ án, cơ quan tố tụng cho rằng nhóm 6 bị cáo gồm Triệu Đình Hoan (Giám đốc Cty Hải Linh) có hành vi cho Thành vay 160 tỷ đồng. Trong đó có 20 tỷ đồng vay với lãi 5.000 đồng/triệu/ngày và 140 tỷ đồng lãi 4.000 đồng/triệu/ngày. Số tiền nhóm Hoan thu lời bất chính được xác định là hơn 41 tỷ đồng.

Phiên xử dự kiến diễn ra trong 10 ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem