Chủ đề nóng

Nữ thủ lĩnh không văn phòng

Khải Phong Thứ tư, ngày 09/09/2015 15:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Công việc nào chị Trinh cũng để lại ấn tượng tốt đối với hội viên, nông dân”, ông Đặng Công Thắng- Phó Chủ tịch phụ trách Hội Nông dân (ND) TP.Đà Nẵng nhận xét về chị Hồng Thị Trinh – Chủ tịch Hội ND huyện Hòa Vang.
Bình luận 0

Sạch từ nhà ra đồng

Tốt nghiệp kỹ sư chăn nuôi Đại học Nông nghiệp Huế năm 1986, chị Trinh có trên 20 năm gắn bó với ngành nông nghiệp Hòa Vang. Đến năm 2010, chị về làm thủ lĩnh Hội ND huyện nhà. Lúc đó 48 tuổi, không còn trẻ với một phụ nữ, nhưng chị Trinh vẫn mê đi thực tế. Ngày nào chị cũng ở cơ sở, lúc tuyên truyền, vận động, khi kiểm tra, phần nhiều là xắn tay vào làm với ND. Cán bộ Hội ND huyện gọi đùa chị Trinh là “thủ lĩnh không có văn phòng”. Phải những cuộc họp thật cần kíp chị mới dự, mới ở nhà, còn lại là đi cơ sở.

Chị Trinh (ngồi) xắn tay trồng cây xanh với hội viên.  Ảnh: K.P

Liệt kê tất cả các mô hình chị Hồng Thị Trinh triển khai ở huyện phải là danh sách dài. Nhưng ấn tượng nhất lúc chị mới làm chủ tịch hội là mô hình thu gom rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên đồng ruộng. Việc này nhiều nơi làm nhưng chị phát động làm cho cả huyện và duy trì lâu dài. Đây là đề tài khoa học cấp cơ sở của chị, được UBND huyện công nhận và cấp kinh phí thực hiện, được hội viên ủng hộ, đóng góp. Chị cho đúc 350 cái bi giếng để ở hầu khắp các cánh đồng trên địa bàn huyện để ND bỏ vỏ thuốc BVTV. Tình trạng ruộng đồng, nguồn nước, sông, hồ ô nhiễm thuốc BVTV được cải thiện.

Mô hình “thôn không rác”

Chị Trinh tiếp tục phát động phong trào ngày “Chủ nhật xanh – sạch – đẹp”, rồi  mô hình “Thôn không rác”. Hàng tuần, chị cùng hội viên, ND quét dọn đường làng, ngõ xóm, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương ao hồ và trồng, chăm sóc, quản lý cây xanh ở tất cả các tuyến đường. Từ ý tưởng của chị, đã có 1.500 cây sao đen lớn lên từ bàn tay chăm sóc của hội viên, ND.

Chị Trinh còn vận động nguồn vốn giúp cho hơn 70 hộ chăn nuôi xây hầm biogas giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nhiều hộ phát triển chăn nuôi công nghiệp với công nghệ phòng lạnh... Sự thành công của họ có dấu ấn tư vấn, hỗ trợ của chị Trinh.

Theo ông Nguyễn Phú Ban - Giám đốc Sở NNPTNT TP.Đà Nẵng (nguyên Chủ tịch Hội ND thành phố), Hòa Vang trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của cả nước là nhờ sự đóng góp rất to lớn của các hội đoàn thể, đặc biệt là Hội ND. Tiêu chí môi trường huyện dễ đạt được chính là nhờ Hội ND góp phần nhiều.

Chị Trinh tâm sự: “Là dân chuyên môn, tôi không có nhiều lý luận. Quan điểm của tôi là dựa vào mô hình để tuyên truyền, vận động ND. Lý luận đi ra từ thực tiễn sinh động”.

Những mô hình chị Trinh triển khai tự nó là “lý luận”, “nói” thay chị những gì cần nói. Ngay cả ở phong trào văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh chị cũng xây dựng mô hình. Đó là mô hình “Tiếng mõ an ninh”, “Người cha tốt của con”… Đây đều là những sáng tạo, có dấu ấn riêng của chị, thầm lặng đóng góp vào đời sống xã hội của huyện nhà, được lãnh đạo huyện ghi nhận là hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem