Chủ đề nóng

Chỉ nuôi đàn thỏ mẹ 150 con, anh nông dân Thái Nguyên xuất bán cả ngàn con thỏ mỗi năm

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ năm, ngày 26/05/2022 13:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thấy nuôi thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Nguyễn Xuân Thuỷ (thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã bắt tay vào xây dựng chuồng trại chăn nuôi và phát triển quy mô lớn dần. Đến nay, với 150 thỏ mẹ, mỗi năm anh xuất bản cả ngàn con thỏ ra thị trường.
Bình luận 0

Clip: Anh Nguyễn Xuân Thủy (thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) chia sẻ về mô hình nuôi thỏ. Video: Hà Thanh.

Anh Nguyễn Xuân Thủy (thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, trước đây, cả hai vợ chồng anh đều là công nhân của Mỏ sắt Trại Cau. Năm 2018, sau quá trình đi tham quan trang trại ở một số nơi, vợ chồng anh quyết định xây dựng chuồng trại chăn nuôi thỏ.

Ban đầu với diện tích 60m2 chuồng trại, gia đình anh Thủy nuôi 50 con thỏ mẹ. Đến năm 2019, anh mở rộng quy mô diện tích lên 200m2 và tăng số lượng đàn lên 200 con thỏ mẹ. Năm 2020, do dịch Covid-19 ảnh hưởng đến việc tiêu thụ, anh giảm đàn xuống chỉ còn 150 thỏ mẹ.

Thái Nguyên: Nuôi con tai dài, lông trắng, vừa dễ nuôi lại dễ bán, anh nông dân không lo đầu ra  - Ảnh 2.

Hiện nay với diện tích 200m2 chuồng trại, gia đình anh Thủy đang nuôi 150 thỏ mẹ (Ảnh: Hà Thanh)

Theo anh Thuỷ, có nhiều cách để lựa chọn thỏ giống bố mẹ, nhưng để chọn được những con giống đảm bảo chất lượng, nên mua thỏ từ 4 – 5 tháng tuổi với trọng lượng trung bình khoảng 2,5kg.

Sau khi nuôi khoảng 2 tháng, lúc này thỏ mẹ đạt trọng lượng từ 3,5kg trở lên và thỏ bố đạt 4kg trở lên thì tiến hành ghép đôi.

Nếu ghép đôi quá sớm hoặc thỏ mẹ chưa đạt trọng lượng theo yêu cầu, về lâu dài thỏ mẹ sẽ không đảm bảo sức khỏe sinh sản và không thể khai thác được lâu dài.

Thái Nguyên: Nuôi con tai dài, lông trắng, vừa dễ nuôi lại dễ bán, anh nông dân không lo đầu ra  - Ảnh 3.

Để thỏ giống đảm bảo chất lượng, nên mua thỏ từ 4 – 5 tháng tuổi với trọng lượng trung bình khoảng 2,5kg (Ảnh: Hà Thanh)

Thỏ mẹ sẽ sinh sản trung bình từ 7 – 8 lứa/năm. Thỏ mẹ mang thai từ 30 – 32 ngày và đẻ từ 7 – 9 con/lứa.

Trong thời gian mang thai của thỏ mẹ, người nuôi cần lưu ý tránh làm cho thỏ mẹ bị hoảng sợ và hoạt động mạnh, nhất là trong khoảng thời gian 15 ngày đầu vì thỏ mẹ dễ bị sẩy thai.

Sau khi thỏ mẹ sinh, người nuôi cần cần bổ sung thêm chất xơ trong thức ăn của thỏ mẹ. Khoảng 15 ngày sau sinh, thỏ mẹ lại có thể giao phối và sau 25 – 30 ngày thì tách thỏ con. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho thỏ mẹ, người nuôi nên tách thỏ con rồi mới cho thỏ mẹ giao phối.

Thỏ con sau khi tách mẹ không nên cho ăn nhiều quá vì thỏ sẽ bị chướng bụng, đầy hơi dẫn đến tiêu chảy.

Thái Nguyên: Nuôi con tai dài, lông trắng, vừa dễ nuôi lại dễ bán, anh nông dân không lo đầu ra  - Ảnh 3.

Một thỏ mẹ sẽ sinh sản từ 7 – 8 lứa/năm (Ảnh: Hà Thanh)

Bên cạnh đó, việc vệ sinh, khử trùng chuồng trại nuôi thỏ cũng cần đặc biệt chú ý. Không được để chuồng ẩm thấp, phải luôn đảm bảo chuồng được ấm áp vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè. Cùng với đó, trong quá trình xây dựng chuồng trại cần chú ý đảm bảo đủ ánh sáng để thỏ phát triển.

Ngoài ra, nhiệt độ trong chuồng nuôi cần đảm bảo ở mức 28 – 30oC. Nếu nhiệt độ thấp, thỏ con sinh ra dễ bị viêm phổi và mắc bệnh tiêu chảy. Còn nếu nhiệt độ cao, thỏ bố mẹ hay bị sốc nhiệt.

Thái Nguyên: Nuôi con tai dài, lông trắng, vừa dễ nuôi lại dễ bán, anh nông dân không lo đầu ra  - Ảnh 4.

Chuồng trại nuôi thỏ cần đủ ánh sáng để cho thỏ phát triển. (Ảnh: Hà Thanh)

Thỏ chủ yếu mắc các bệnh về tiêu chảy và đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho thỏ, người nuôi cần tăng cường phòng bệnh là chính.

Để phòng tránh bệnh tiêu chảy cho thỏ, người nuôi cần trộn thuốc với thức ăn hoặc nước cho thỏ theo chu kỳ từ 5 – 10 ngày, tùy theo từng mùa. Nếu vào mùa khô nên cho thỏ uống thuốc ít hơn còn vào mùa nồm ẩm thì cho thỏ uống thuốc thường xuyên hơn.

Hiện nay, ngoài xuất bán thỏ thương phẩm ra thị trường nội địa, gia đình anh Thủy còn xuất khẩu sang Nhật thông qua một đơn vị trung gian.

Thái Nguyên: Nuôi con tai dài, lông trắng, vừa dễ nuôi lại dễ bán, anh nông dân không lo đầu ra  - Ảnh 6.

Thỏ con được 25 - 30 ngày tuổi có thể tách mẹ (Ảnh: Hà Thanh)

Mỗi năm, gia đình anh Thủy xuất khẩu từ 2.500 – 3.000 con thỏ. Còn đối với thị trường nội địa, mỗi năm gia đình anh xuất bán khoảng 1.000 con với giá bán dao động từ 270.000 – 300.000 đồng/con.

Theo anh Thuỷ, so với các vật nuôi khác, con thỏ có giá cả và thị trường tương đối ổn định. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư không quá nhiều nên chăn nuôi thỏ vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem