Chủ đề nóng

Một ông giám đốc xây dựng nuôi con gì mà được Hội Nông dân Thái Nguyên đề xuất tặng bằng khen?

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ ba, ngày 24/05/2022 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài công việc xây dựng, gia đình anh Hà Văn Tùng (tổ dân phố Mãn Chiêm, phường Hồng Tiến, TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) còn chăn nuôi gà gia công. Nhờ chăn nuôi gà trắng, mỗi năm gia đình anh Tung thu về khoảng 500 triệu đồng.
Bình luận 0

Clip: Anh Hà Văn Tùng vừa làm xây dựng, vừa đầu tư trang trại chăn nuôi gà gia công

Anh Hà Văn Tùng (tổ dân phố Mãn Chiêm, phường Hồng Tiến, TP.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đã gắn bó với nghề xây dựng công trình hơn 20 năm và hiện có công ty tư nhân trong lĩnh vực này.

Bên cạnh làm xây dựng, năm 2019, gia đình anh còn đầu tư xây dựng chuồng trại và chăn nuôi gà gia công.

Thái Nguyên: Giám đốc xây dựng đầu tư chuồng trại chăn nuôi gà thu nhập 500 triệu mỗi năm - Ảnh 2.

Hiện nay, gia đình anh Tùng đang nuôi khoảng 10.000 con gà trắng. (Ảnh: Hà Thanh)

Với tổng diện tích chuồng nuôi khoảng 1.000m2, mỗi năm gia đình anh nuôi 5 lứa gà, với mỗi lứa từ 9.000 – 10.000 con. Mỗi lứa, gia đình anh xuất bán khoảng 27 tấn, thu về khoảng 500 triệu đồng/năm.

Chị Dương Thị Út (vợ anh Tùng) chia sẻ, việc chăn nuôi gà trắng tương đối vất vả, tuy lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng rất lớn. Do đó cần phải đặc biệt theo dõi sát sao trong quá trình chăm sóc.

Khi chuẩn bị vào đàn, người nuôi phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ bằng việc khử trùng, rắc vôi bột để phòng tránh dịch bệnh cho gà. Sau 1 tuần, tiếp tục rải trấu và khử trùng thêm 1 lần nữa rồi ủ trong khoảng thời gian 3 ngày. Tiếp đến sẽ dùng quạt thông gió để hút hết khí độc trong chuồng rồi mới bắt đầu vào gà.

Thái Nguyên: Giám đốc xây dựng đầu tư chuồng trại chăn nuôi gà thu nhập 500 triệu mỗi năm - Ảnh 3.

Chị Út cho biết, việc chăn nuôi gà trắng đem lợi nhuận lớn nhưng rủi ro cũng cao (Ảnh: Hà Thanh

Trong một tuần đầu phải úm điện và dùng than sưởi để gà con được cứng cáp. Vào mùa đông, nếu thời tiết ấm thì sưởi cho gà trong khoảng thời gian từ 1 – 40 ngày tuổi, còn nếu thời tiết lạnh phải sưởi cho gà đến lúc xuất bán. Còn vào mùa hè, cần giữ nhiệt độ trong chuồng mát mẻ trung bình từ 28 – 30oC để gà phát triển tốt.

Muốn gà phát triển tốt, chế độ ăn của gà cũng cần được quan tâm đặc biệt. Khi gà còn nhỏ, thời gian ăn không nhất thiết phải cố định. Tuy nhiên, khi gà đã đạt trọng lượng từ 2,5 – 3kg, phải lựa chọn thời điểm cho ăn thích hợp.

Trong điều kiện thời tiết mùa hè nắng nóng cần cho gà ăn sớm vào buổi sáng lúc 5 giờ và ăn muộn vào buổi chiều lúc 18 giờ để tránh tình trạng gà bị rực và chết.

Ngoài ra, vào mùa hè nắng nóng, người nuôi cũng cần bổ sung thêm điện giải và thuốc hạ sốt cho gà để phòng ngừa bệnh tật.

Gà trắng tăng trưởng nhanh nên mỗi lứa gà chỉ mất thời gian chăm sóc khoảng 45 – 50 ngày là được xuất bán. Khi đó, gà đạt trọng lượng trung bình từ 3,5 – 4kg/con.

Thái Nguyên: Giám đốc xây dựng đầu tư chuồng trại chăn nuôi gà thu nhập 500 triệu mỗi năm - Ảnh 4.

Ngoài nhân công của gia đình, vợ chồng anh Tùng chị Út còn thuê thêm một công nhân để chăm sóc gà thường xuyên với mức lương 7 triệu đồng/người/tháng. (Ảnh: Hà Thanh)

Anh Tùng chia sẻ, một số khó khăn trong quá trình chăn nuôi gà trắng là giá vật tư, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, nguy cơ dịch bệnh bùng phát rất lớn.

Tuy nhiên, gia đình anh luôn trau dồi kiến thức về chăn nuôi để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi của gia đình. Ngoài ra, gia đình anh còn thường xuyên phổ biến kinh nghiệm chăn nuôi cho các hội viên nông dân trên địa bàn để cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và giúp đỡ nhiều hộ thoát nghèo.

Trong thời gian tới, gia đình anh Tùng sẽ quy hoạch lại chuồng trại chăn nuôi cho hợp lý, áp dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi. Đồng thời, nâng quy mô sản xuất kinh doanh và phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, an toàn sinh học để đảm bảo hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến môi trường.

Bên cạnh việc chăn nuôi gà gia công, gia đình anh Tùng còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 25 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình 9 triệu đồng/người/tháng từ công việc xây dựng.

Cùng với đó, gia đình còn có xưởng sản xuất nhôm kính tạo nguồn thu nhập ổn định từ 9 - 10 triệu đồng/người/tháng cho 3 lao động.

Thái Nguyên: Giám đốc xây dựng đầu tư chuồng trại chăn nuôi gà thu nhập 500 triệu mỗi năm - Ảnh 5.

Ngoài chăn nuôi gà gia công, gia đình anh Tùng còn làm xây dựng và mở xưởng sản xuất nhôm kính. (Ảnh: Hà Thanh)

Ông Nguyễn Xuân Thỏa - Chủ tịch Hội Nông dân phường Hồng Tiến (TP.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, hộ anh Hà Văn Tùng là một hộ sản xuất kinh doanh đa ngành nghề giỏi, hàng năm đóng góp số tiền lớn vào quỹ phúc lợi của địa phương và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động.

Với những thành tích xuất sắc từ mô hình sản xuất kinh doanh tổng hợp, vừa qua anh Tùng đã được Hội Nông dân phường Hồng Tiến và Hội Nông dân TP Phổ Yên đề xuất Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên tặng bằng khen.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem