Bắt cá gì nuôi ở sông Trà Khúc bỏ vô ghe bán ven đường Quốc lộ mà dân Quảng Ngãi bỏ túi tiền triệu?

Thứ sáu, ngày 27/01/2023 09:03 AM (GMT+7)
Tận dụng nguồn nước trên sông Trà Khúc, người dân Quảng Ngãi làm lồng bè nuôi cá trắm cỏ, cứ dịp Tết Nguyên đán, họ vớt cá bỏ vào ghe, đặt ven Quốc lộ 24B để bán, mang lại nguồn thu nhập lớn.
Bình luận 0

Thôn Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh là nơi tập trung người nuôi cá trắm cỏ lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi với khoảng 45 hộ nuôi với khoảng 110 lồng cá trắm cỏ, cá chình, cá lăng nha...

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày mùng 3 Tết Nguyên đán, người dân tập trung thu hoạch cá để bán. Giá cá trắm hiện ở mức 120.000 đồng/kg, nhỉnh đôi chút so với mọi năm.

Ông Lê Hoàng Thanh ở thôn Tây, xã Tịnh Sơn thổ lộ, năm nay nhà ông được khoảng 6 tạ cá trắm cỏ, cá sau 18 tháng nuôi đạt trọng lượng từ 2-4kg, hiện đang thu hoạch để bán, thời gian bán từ mùng 3 Tết Nguyên đán và kéo dài khoảng 1 tuần.

Trung bình mỗi ngày gia đình ông bán khoảng được 50kg cá trắm cỏ, với giá cá trắm cỏ như hiện nay thì gia đình ông thu lãi lớn.

Cũng đang tranh thủ thu hoạch cá trắm để bán trong dịp Tết, bà Trần Thị Ngại ở thôn Tây bộc bạch, nhà bà nuôi khoảng 6 tạ cá trắm cỏ.

Cá trắm cỏ nuôi trên sông, nguồn thức ăn chủ yếu là cỏ voi và lá sắn, nên thịt săn chắc, vị béo ngọt nên rất được người tiêu dùng chọn mua vào dịp Tết.

Nghề nuôi cá trắm cỏ trên sông Trà Khúc của người dân đã có từ lâu đời, mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con.

Bắt cá gì nuôi ở sông Trà Khúc bỏ vô ghe bán ven đường ngày xuân mà dân Quảng Ngãi bỏ túi tiền triệu? - Ảnh 2.

Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, người nuôi cá trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) bỏ các vào ghe, đặt ven Quốc lộ 24B để bán. Ảnh: Ngọc Viên

Nghề nuôi cá trắm cỏ trên sông Trà Khúc của người dân Quảng Ngãi có chi phí đầu tư không lớn, vì tận dụng nguồn nước tự nhiên trên sông Trà, đồng thời thức ăn cũng chủ yếu từ các loại rau, củ tự nhiên. Cách đầu tư lấy công làm lời nên ngày càng thu hút số lượng người nuôi.

Hằng năm vào mùa lũ nước sông Trà Khúc dâng cao, vì vậy để nuôi được cá trên sông, người dân làm các lồng bè nổi, nước lên bè cũng lên, đồng thời vào mùa lũ họ dùng các dây sắt để neo giữ các bè cá. 

Việc tận dụng lợi thế tự nhiên, “sống chung với lũ”, giúp người dân nuôi cá trắm cỏ phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Ngọc Khanh- Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nuôi cá Tịnh Sơn cho biết, năm nay các loại cá trắm, chình, lăng nuôi trên sông Trà Khúc qua địa bàn xã, ước đạt sản lượng từ 17-20 tấn, đạt doanh thu khoảng hơn 2 tỉ đồng.

Năm nay không có lũ lớn, đồng thời người dân cũng rất kinh nghiệm nuôi cá nước ngọt nên cá phát triển tốt, cá năm nào cũng bán rất chạy, chỉ mong thời tiết nắng ráo thì việc buôn bán cá của người dân sẽ thuận lợi, giúp người dân vui xuân đón Tết sung túc hơn.

Bắt cá gì nuôi ở sông Trà Khúc bỏ vô ghe bán ven đường ngày xuân mà dân Quảng Ngãi bỏ túi tiền triệu? - Ảnh 4.

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Trà Khúc của người dân Quảng Ngãi đã có từ lâu đời, đây là nghề mang lại nguồn thu nhập chính của nhiều người. Ảnh: Ngọc Viên.

Viên Nguyễn (Báo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem