Chủ đề nóng

Nuôi con vật cứ 1 tuần là chết, tiền vẫn thu đều tay

Anh Thư Thứ hai, ngày 09/09/2019 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Con vật này có tuổi thọ trung bình khoảng 1 tuần nhưng người nuôi vẫn thu lãi đều đều, mỗi tháng có trong tay hàng chục triệu đồng.
Bình luận 0

Chỉ mới tìm hiểu và nuôi ruồi lính đen được 6 tháng, chị Nguyễn Diệu Hiền (Biên Hòa, Đồng Nai) đã thu về được số tiền kha khá. Với số vốn ban đầu chỉ 4 triệu đồng, chị đem mua hết 200gram trứng ruồi lính đen về ấp nở. Được sự hướng dẫn nhiệt tình của người bán, chị về làm theo và đạt thành công bước đầu, toàn bộ số trứng nở hết.

“Thời gian đầu mới nuôi nên cũng chưa có nhiều kinh nghiệm. Cũng may, loài này rất dễ nuôi, không cầu kỳ nên mình nuôi có lãi ngay từ tháng đầu tiên”, chị nói.

Ruồi lính đen chỉ sống được khoảng hơn 1 tuần là chết.

Được biết, ruồi lính đen có tên khoa học là Hermetia illucens, là một loại ruồi được nhiều nước trên thế giới nuôi. Loài này không chỉ sử dụng để xử lý chất thải trong nông nghiệp, làng nghề mà ấu trùng của chúng còn là nguồn thức ăn dinh dưỡng cho gia cầm, thủy sản...

Để nuôi chúng, chị đã phải dùng màn (mùng) để bao vây chuồng trại, tránh tình trạng chúng bay ra ngoài. Bên cạnh đó, chị chuẩn bị các khay gỗ để chúng đẻ trứng vào trong đó.

Nguồn thức ăn cho chúng cũng toàn thứ rẻ, thậm chí là những đồ bỏ đi. “Mình thường cho chúng ăn bã đậu nành, cơm thừa và các hoa quả hư. Các thứ này đều không mất tiền mua. Đặc biệt, mình chưa thấy chúng bị bệnh bao giờ nên nuôi khá đơn giản, tiền đầu tư rất thấp”, chị kể.

Tuy nhiên, tuổi thọ trung bình của loài này rất thấp, trung bình chỉ khoảng 1 tuần đến hơn 1 tuần là chết. Mỗi con ruồi có thể sinh sản được khoảng 500 trứng và sau đó chúng lập tức chết. Người nuôi sẽ đem trứng ấp để nở, còn số ruồi chết và phân của chúng sẽ đem đi ủ thành phân chăm bón cho các cây. Theo đó, mỗi kg trứng nở ra được khoảng 3-3,5 tấn ruồi.

Ấu trùng ruồi lính đen có giá bán lên đến 18 triệu đồng 1 kg.

Chị Hiền cho biết ấu trùng và trứng của ruồi lính đen giá bán lên đến 18 triệu đồng/kg. Dù giá đắt đỏ, khách hàng đặt mua rất nhiều, có bao nhiêu bán hết từng ấy, không bao giờ có hàng tồn.

Lý giải về điều này, chị cho hay ấu trùng (nhộng) ruồi lính đen là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng trong chăn nuôi lợn, gia cầm và thủy sản. Không ít người sử dụng sản phẩm này làm thức ăn trong chăn nuôi phản hồi lại rất tích cực. “Họ cho rằng khi cho gia cầm ăn ấu trùng ruồi linh đen, các con vật của họ đều lớn nhanh hơn, tiết kiệm hơn so với thức ăn công nghiệp và thịt của chúng cũng thơm, ngon hơn nhiều”, chị đưa ra dẫn chứng.

Chị chia sẻ thêm, bản thân chị cũng sử dụng ấu trùng ruồi này để làm thức ăn cho gà, vịt nên chị mới tin tưởng nuôi và bán ra ngoài thị trường.  

Mỗi tháng, chị bán ra thị trường hơn 1kg trứng và hơn 200kg ấu trùng ruồi lính đen. Các trang trại nuôi gà quanh khu vực rất ưa chuộng, đặt mua rất nhiều. Bên cạnh đó, số lượng người đặt mua trứng cũng nhiều vì họ muốn tự nuôi để làm nguông thức ăn cho gia cầm, không tốn tiền mua.

“Vì giá cả đắt đỏ, khách thường mua từ 30 gram, 50gram đến 100gram. Mình chưa thấy khách nào đặt mua cả kg trứng về ấp nở để nuôi. Ai có nhu cầu nuôi và muốn hướng dẫn, mình đều chia sẻ nên họ rất tin tưởng”, chị chia sẻ thêm.

Trong tương lai, chị dự định sẽ mở rộng mô hình chăn nuôi ruồi lính đen để thu nhập cao hơn, đảm bảo cuộc sống gia đình tốt hơn.

Mang dòng máu khác biệt, con vật nhỏ bé khiến cả thế giới săn tìm

Máu của loài sam đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực y tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem