Chủ đề nóng

Mở trại nuôi hươu lấy cặp nhung "khủng", anh nông dân Tiền Giang đút túi nửa tỷ/năm

Trần Đáng Thứ tư, ngày 17/05/2023 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bỏ việc lương cao ở một công ty sữa, anh Nguyễn Hoàng Việt (xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) về nhà nuôi hươu lấy những cặp nhung hươu "khủng", mỗi năm thu lời nửa tỷ đồng.
Bình luận 0

Hiện, trại nuôi hươu lấy nhung của anh Việt thuộc một trong những trại nuôi hươu lớn nhất miền Tây Nam bộ với hơn 50 con hươu.

Mở trại nuôi hươu lấy nhung "khủng", anh nông dân Tiền Giang đút túi nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hoàng Việt (xã Phú Kiết, Chợ Gạo, Tiền Giang) trong trại nuôi hươu lấy nhung. Ảnh: Trần Đáng

Nuôi hươu lấy nhung việc nhẹ lời cao

Anh Việt cho biết, bỏ việc lương cao và về vườn đầu tư nuôi hươu lấy nhung là một quyết định rất khó khăn với anh.

"Gia đình phản đối tôi bỏ việc về nuôi hươu, nhưng tôi đã quyết tâm do đam mê và thấy được tiềm năng kinh tế của việc nuôi hươu", anh Việt chia sẻ.

Để thể hiện sự quyết tâm, anh Việt gom vốn ra Hà Tĩnh mua liền 5 cặp hươu giống về nuôi với giá hươu giống mỗi cặp là 55 triệu đồng.

Theo anh Việt, tưởng nuôi hươu lấy nhung phức tạp, nhưng thực tế cho thấy khá đơn giản. Hươu có sức đề kháng rất tốt. Chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, thức ăn tươi sạch thì gần như dịch bệnh hiếm khi xảy ra trên đàn hươu.

Nắm được điều này, nên khi xây dựng chuồng trại nuôi hươu lấy nhung, anh Việt rất chú trọng. Ngoài chuồng thông thoáng, sạch sẽ, anh Việt còn sử dụng đệm lót sinh học cho việc chăn nuôi hươu. Đệm lót sinh sau 6 tháng sử dụng, anh Việc thu lại để làm phân trồng cỏ cho hươu ăn.

"Mặc dù hươu rất khi bệnh, nhưng người nuôi cần chú ý hươu bị bệnh đường ruột, như chướng bụng, phân lỏng. Cần cho hươu ăn lá chuối xanh, lá ổi để chữa bệnh đường ruột cho hươu", anh Việt chia sẻ.

Mở trại nuôi hươu lấy nhung "khủng", anh nông dân Tiền Giang đút túi nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 2.

Nuôi hươu lấy nhung cho anh Việt thu lời nửa tỷ đồng/năm. Ảnh: Trần Đáng

Anh Việt cho biết, hươu sao có tuổi thọ khá cao, khoảng 20 năm mới thải loại. Người nuôi hươu có thể khai thác nhung liên tục khoảng 15 năm.

Hươu đực nuôi khoảng 3 tuổi đã cho nhung. Khoảng 8 – 9 tháng lấy nhung một lần. Mỗi lần hươu cho 500 – 700g nhung. Việc hươu cho nhung ít nhiều còn tùy thuộc vào việc chăm sóc hươu ra sao.

Với hươu cái, nuôi khoảng 2 năm tuổi là phối giống. Hươu cái từ khi phối giống đến sinh con khoảng 7 tháng. Hươu con nuôi khoảng 4 tháng thì tách mẹ và 1-2 tháng sau có thể bán giống.

Theo anh Việt, nuôi hươu lấy nhung ở miền Tây Nam bộ có rất nhiều lợi thế, như có rau, củ, quả, cỏ tươi quanh năm. Nền nhiệt trong năm ở miền Tây khoảng 30 độ rất thích hợp sinh trưởng của hươu sao. Chính vì vậy, nuôi hươu lấy nhung ở miền Tây cho năng suất cao hơn ở miền Trung. Nếu như ở miền Trung nuôi hươu mất cả năm mới được lấy nhung thì ở miền Tây chỉ cần 8 - 9 tháng.

"Thời điểm quan trọng nhất khi nuôi hươu lấy nhung là lúc chuẩn bị lấy nhung. Lúc này, người nuôi phải bồi bổ cho hươu trước 1 – 2 tháng để hươu có sức và nhung đạt trọng lượng, chất lượng tốt nhất", anh Việt lưu ý.

Mở trại nuôi hươu lấy nhung "khủng", anh nông dân Tiền Giang đút túi nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Nuôi hươu lấy nhung ở miền Tây có ưu thế vì sẵn phụ phẩm nông nghiệp. Ảnh: Trần Đáng

Nuôi hươu lấy nhung đút túi nửa tỷ mỗi năm

Anh Việt đánh giá, nuôi hươu khá dễ, dễ hơn nuôi bò và dê. Nuôi hươu ít dịch bệnh, đầu ra nhung hươu tốt, giá trị cao. Hiện, anh Việt đang nuôi 50 con hươu. Trong đó, có 10 hươu cái sinh sản và 40 hươu đực cho nhung.

Hiện, giá nhung tại trại là 15 – 18 triệu đồng/kg. Giá hươu giống 30 – 35 triệu đồng/cặp.

"Tôi tính, cứ 1 con hươu cho lợi nhuận mỗi năm là 10 - 15 triệu đồng", anh Việt thổ lộ.

Ngoài bán nhung và hươu giống, anh Việt còn bán các sản phẩm từ nhung hươu, như nhung hươu ngâm mật ong, rượu nhung hươu, cao nhung hươu và bột nhung hươu.

Anh Việt cho biết, sẽ xây dựng những sản phẩm chế biến này thành sản phẩm OCOP nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ. 

Mở trại nuôi hươu lấy nhung "khủng", anh nông dân Tiền Giang đút túi nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 5.

Anh Việt sẽ nâng đàn nuôi hươu lấy nhung lên 500 con. Ảnh: Trần Đáng

Hiện, anh Việt đã thành lập hợp tác xã nuôi hươu lấy nhung trên địa bàn với hơn 100 con hươu. Ngoài ra, anh còn liên kết với các trại nuôi hươu ở miền Tây Nam bộ.

"Thời gian tới tôi sẽ nâng đàn hươu của hợp tác xã lên 500 con để đáp ứng nhu cầu nhung hươu trên thị trường và nâng cao thu nhập cho các thành viên hợp tác xã", anh Việt bộc bạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem