Chủ đề nóng

Con vật ví như "con đại bổ", chỉ ăn cỏ ăn lá mà "trả" tiền cục cho nông dân một nơi ở Thanh Hóa

Cổng TTĐT huyện Quảng Xương Chủ nhật, ngày 24/09/2023 05:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều lần thất bại từ các con vật nuôi truyền thống, anh Lê Huy Tiến, sinh năm 1981, tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) đã mạnh dạn chuyển sang mô hình nuôi hươu sao lấy nhung, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Bình luận 0

Cũng như các hộ gia đình khác trong thôn, những năm trước đây, gia đình anh Lê Huy Tiến chủ yếu nuôi lợn, nuôi bò nhưng do chăn nuôi nhỏ lẻ, kỹ thuật nuôi còn hạn chế nên dịch bệnh nhiều, đầu ra không ổn định, hiệu quả kinh tế không cao. 

Với ý chí khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Tiến luôn trăn trở với câu hỏi nuôi con gì, trồng cây gì để phát triển kinh tế gia đình. 

Từ những suy nghĩ đó, anh Tiến thường xuyên tìm hiểu các mô hình chăn nuôi qua mạng internet và tình cờ đọc được bài viết về mô hình nuôi hươu sao lấy nhung tại tỉnh Hà Tĩnh nên anh Tiến đã quyết định vào tận nơi để tham quan, học hỏi kỹ thuật nuôi. 

Nhận thấy mô hình nuôi hươu sao lấy nhung tại đây khá hiệu quả, mặc dù chi phí đầu tư con giống ban đầu cao, nhưng hươu là động vật hoang dã nên dễ nuôi, có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh. 

Xem đây là vật nuôi phù hợp, đầu năm 2022, anh Tiến đã mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng chính sách, xã hội huyện Quảng Xương và cùng với số vốn tiết kiệm của gia đình, anh vào tỉnh Hà Tĩnh để mua 10 con hươu sao trưởng thành về nuôi với gia 30 triệu đồng/con. 

Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí, anh Tiến đã đầu tư cải tạo khu chuồng nuôi lợn trước đây thành chuồng nuôi hươu, bằng cách sử dụng thanh sắt để ngăn thành các ô có kích thước 4m2  để nuôi riêng biệt từng con và sử dụng đệm lót sinh học để đảm bảo chuồng luôn sạch sẽ, thoáng mát. A

Con vật ví như "con đại bổ", chỉ ăn cỏ ăn lá mà "trả" tiền cục cho nông dân một nơi ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Mô hình nuôi hươu lấy nhung của gia đình anh Lê Huy Tiến, thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương, tỉnh Quảng Ninh bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế cao

Anh Tiến, chia sẻ: Hươu sao là loại động vật dễ nuôi, ít dịch bệnh, dễ thích nghi với điêu kiện khí hậu, chỉ cần vệ sinh chuồng trại tốt, giữ ấm vào mùa đông và cung cấp đủ thức ăn là được. 

Thức ăn của hươu sao chủ yếu là lá sung, lá xoài, cỏ voi và các phụ phẩm nông nghiệp, giai đoạn hươu lên nhung thì bồi bổ thêm thức ăn có làm lượng tinh bột cao để nhung đạt trọng lượng, bán được giá. 

So với các loại vật khác, thì hươu sao cho thu nhập cao hơn. 

Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc, người nuôi cũng cần chú ý đến đấu biểu hiệu hươu bị bệnh về đường ruột, như bụng chướng, phân lỏng...Khi có dấu hiệu trên thì cần cho hươu ăn các loại thức ăn có vị chát như chuối xanh, lá ổi...để chữa bệnh.

Con vật ví như "con đại bổ", chỉ ăn cỏ ăn lá mà "trả" tiền cục cho nông dân một nơi ở Thanh Hóa - Ảnh 2.

Sau khi trừ chi phí, 8 con hươu đực cho gia đình anh Tiến thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm 

Với bản tính cần cù, ham học hỏi, chỉ trong thời gian ngắn vừa nuôi, vừa trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm, đàn hươu của gia đình anh Tiến được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nuôi nên đàn hươu phát triển khỏe mạnh, bước đầu anh Tiến đã thành công với mô hình nuôi hươu sao. 

Anh Tiến cho biết thêm: Hươu sao từ lúc đẻ ra đến năm thứ 4 là bắt đầu cho thu hoạch nhung, cứ khoảng 8 tháng hươu đực sẽ cho thu hoạch nhung một lần; mỗi lần từ 700 đến 800 gam/ con và tùy từng độ tuổi của hươu sẽ cho lượng nhung khác nhau. 

Hiện nay, nhung hươu tươi sau khi thu hoạch, anh Tiến bán ra thị trường với giá từ 15 triệu đồng đến 18 triệu đồng/ kg, đầu ra của sản phẩm tương đối ổn định, chủ yếu bán cho người dân quanh vùng, mua để ngâm mật ong…

Theo tính toán của anh Tiến, sau khi trừ chi phí 8 con hươu đực của gia đình anh sẽ cho thu nhập khoảng 80 triệu đồng/ một lần khai thác nhung hươu.

 Ngoài nuôi hươu đực lấy nhung, hiện nay anh Tiến cũng đang đưa vào nuôi thử 2 con hươu cái sinh sản để nhân đàn, cũng như cung cấp con giống cho cho bà con có nhu cầu nuôi hươu sao. 

Con vật ví như "con đại bổ", chỉ ăn cỏ ăn lá mà "trả" tiền cục cho nông dân một nơi ở Thanh Hóa - Ảnh 3.

Anh Tiến tận dụng vườn rộng để trồng cỏ làm thức ăn cho hươu sao. Mô hình nuôi hươu sao bán nhung giúp gia đình anh Tiến, thôn Lộc Xá, xã Quảng Long (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) có của ăn của để.

Từ những thành công bước đầu, sắp tới, khi có nguồn vốn ổn định, anh Tiến sẽ xây dựng chuồng trại với quy mô lớn. 

Ngoài bán nhung hươu tươi, anh Tiến có dự định sẽ tự chế biến nhung hươu thành các sản phẩm, như: Rượu ngâm nhung hươu, mật ong ngâm nhung hươu…để xây dựng thương hiệu nhung hươu cho riêng mình và được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Ông Lê Bá Bình, Phó Chủ UBND xã Quảng Long (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Mô hình nuôi hươu của gia đình anh Tiến là mô hình mới ở địa phương. Tuy mới nuôi trong thời gian ngắn, nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Đây là mô hình phù hợp để người dân đến tham quan, học hỏi, phát triển kinh tế. Xã sẽ tạo điều kiện cho các hộ được tiếp cận các nguồn vốn vay, nhằm đầu tư nhân rộng mô hình nuôi hươu sao lấy nhung, cũng như các mô hình chăn nuôi khác nếu có nhu cầu để người dân phát triển kinh tế hộ gia đình, làm giàu hiệu quả.

Mô hình nuôi hươu sao bán nhung còn góp phần cùng địa phương hoàn thành, nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch đề ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem