Chủ đề nóng

Nuôi loài ốc ngon gặm bèo như ranh, lão nông miền Tây đổi đời

Thứ sáu, ngày 14/02/2020 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với diện tích 1.200m2 ao vườn nuôi cá, nhưng vì lượng thức ăn quá cao, ông nuôi ốc bươu đen để nhằm giảm thức ăn cho cá. Bất ngờ thị trường ốc bươu đen sạch hút hàng và từ đó ông bén duyên với con ốc bươu đen. Bán hết cá và chuyển sang nuôi ốc bươu đen, từ 7 năm nay ông Lê Hoàng Thanh (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) đã biến ốc bươu thành nguồn kinh tế chính cho gia đình.
Bình luận 0

Ông Thanh chia sẻ: Ngày trước nuôi ốc, ông để ốc sinh đẻ tự nhiên. Nhưng sau thời gian, thấy trứng ốc khi bị ánh sáng trực tiếp sẽ làm chết ốc con và cho năng suất thấp nên ông quyết định đem vào ấp trứng ốc để có năng suất cao hơn.

Trứng ốc được ông Thanh mang vào nhà đặt trên thau nước để ấp. Khi trời nắng, ông sẽ phun thêm hơi nước để giữ độ ẩm cho trứng ốc, hạn chế hư hại.

Sau khi ốc đủ độ ẩm, đủ ngày sẽ nở ra và rớt xuống nước. Giai đoạn này, ốc bươu đen sẽ được tách ra vật chứa lớn hơn để nuôi và chăm sóc.

Những trứng ốc bươu đen khuất ánh nắng mặt trời ông sẽ để cho nó nở tự nhiên.

Ốc bươu đen giống được ông Thanh bán với giá 500 đồng/con. Số tuần để đưa giống ốc ra nuôi ngoài thiên nhiên an toàn dao động từ 2 đến 4 tuần tuổi. Theo kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen của ông Thanh, đây là giai đoạn ốc phát triển tốt nhất.

Nguồn thức ăn chính cho ốc bươu đen là bèo. Sau khi vớt lên, bèo được lặt lá rửa sạch, để cho ốc bươu đen con ăn. Theo ông Thanh, ngoài bèo còn có thể sử dụng rau củ hoặc trái cây làm thức ăn cho ốc bươu đen. Tuy nhiên, người nuôi ốc bươu đen cũng cần hết sức cẩn trọng vì một số loại hoa quả có thuốc trừ sâu cao sẽ làm chết ốc. Theo ông Thanh, ngoài việc làm thức ăn có rất nhiều loại dinh dưỡng tốt cho ốc bươu đen, bèo còn làm chỗ cho ốc trú ngụ.

Để theo dõi và chăm sóc kịp thời, ông Thanh đi nhặt trứng ốc mỗi ngày, vì ốc bươu đen trong ao sinh quanh năm. Để có đủ ốc nở đúng chất lượng, một tổ ốc bươu đen có giá 50.000- 70.000 đồng tùy lớn nhỏ.

Ốc bươu đen thương phẩm đạt chất lượng 25 con/kg giá dao động từ 60.000 đồng đến 75.000 đồng tại vườn. Mỗi tuần ông Thanh giao cho các nhà hàng trên địa bàn TP Cần Thơ khoảng 100kg ốc bươu đen. Trung bình, mỗi tháng, nguồn thu nhập từ ốc bươu đen thương phẩm của gia đình ông trên 20 triệu đồng, chưa kể bán ốc bươu đen giống và trứng ốc bươu đen.

Sở Hạ (Báo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem