Chủ đề nóng

Ông Biden nói về hành động của Mỹ khi biết TQ muốn giàu có nhất, quyền lực nhất thế giới

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 26/03/2021 08:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói đã nhận thấy Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt để trở thành quốc gia “giàu có nhất” và “dẫn đầu thế giới”, trong cuộc trả lời họp báo chính thức đầu tiên hôm 25.3.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong cuộc họp báo, ông Biden nói cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng, theo SCMP.

“Tôi nhận thấy sự cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc", ông Biden nói trong cuộc họp báo đầu tiên với tư cách là Tổng thống Mỹ. “Trung Quốc có một mục tiêu tổng thể và tôi không chỉ trích họ về mục tiêu này, nhưng họ có mục tiêu tổng thể là trở thành quốc gia hàng đầu trên thế giới, quốc gia giàu có nhất trên thế giới và quốc gia quyền lực nhất trên thế giới. Điều đó sẽ không xảy ra vì Mỹ sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng. ”

Ông Biden tuyên bố sẽ đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học, sau khi mức đầu tư đã giảm còn 0,7% GDP, so với con số 2% của những năm 1960.

Ông Biden khẳng định Washington sẽ không đối đầu với Bắc Kinh về những khác biệt trong thương mại, về việc Bắc Kinh hiện đại hoá quân đội... Tuy nhiên, ông Biden nói sẽ thúc giục Trung Quốc tuân thủ luật quốc tế, bao gồm cạnh tranh công bằng, thương mại công bằng.

Trong cuộc họp báo đầu tiên kéo dài hơn 1 tiếng, ông Biden chỉ trả lời 10 câu hỏi và đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đôi khi đọc thông tin có sẵn được ghi trong giấy.

Nói về tương lai chính trị của bản thân, ông Biden nói mình có ý định tiếp tục tham gia tranh cử nhiệm kỳ hai vào năm 2024.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem