Chủ đề nóng

Ông chủ chỉ sính nuôi gà Ai Cập, bồ câu Pháp...

Thứ hai, ngày 29/11/2010 19:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Người dân xã Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam gọi ông Nguyễn Văn Điệu ở thôn Ngân Trung là ông "sính ngoại". Bởi, ông chỉ nuôi các con vật có nguồn gốc nước ngoài: Bồ câu Pháp, gà Ai Cập, thỏ Mỹ...
Bình luận 0
Trang trại nuôi bồ câu Pháp, thỏ Mỹ và gà Ai Cập của ông Nguyễn Văn Điệu.

Ông Điệu đang là chủ trang trại chăn nuôi Thiên Nông. Trước đây ông đã nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm nhưng đều thất bại do dịch bệnh. Năm 2003, ông chuyển sang nuôi bồ câu Pháp theo kiểu nhốt lồng.

Là kỹ sư chăn nuôi, có kiến thức, khi chọn bồ câu Pháp để nuôi, ông trúng liên tiếp. Từ 10 đôi ban đầu, năm 2007, trang trại ông có đến 4.500 đôi bồ câu, trong đó có 1.000 đôi giống sinh sản và 1.500 đôi giống hậu bị. Cũng năm đó, ông bán 7 tấn thịt bồ câu, lãi hơn 100 triệu đồng. Theo ông Điệu, bồ câu Pháp thích hợp với khí hậu và thức ăn ở miền Trung, thịt chúng có hàm lượng protein cao, giàu chất dinh dưỡng.

Trong một chuyến ra nước ngoài, ông mua và làm thủ tục nhập về 50 con thỏ có nguồn gốc từ Mỹ. Gây dựng dần, đến năm 2007 ông có 1.500 con. “Thỏ Mỹ dễ nuôi, ăn đơn giản (cỏ trồng, bí đỏ, bắp, rau lang...), có sức kháng bệnh cao. Mỗi con thỏ giống sinh sản 8-10 lần/năm. Mỗi lứa sinh từ 3-5 con. Chi phí 1 triệu đồng/con/năm, nhưng cho doanh thu 4 triệu đồng/năm”- ông Điệu cho biết.

 

Năm 2008, ông lại mang về 500 con gà giống Ai Cập. Gà nuôi theo phương pháp sinh học, kháng bệnh tốt. Gà này thuộc loại siêu đẻ, mỗi con đẻ từ 200-220 trứng/năm. Theo giá hiện nay, 1kg thịt gà Ai Cập bán 80.000 đồng. Trang trại của ông có lò ấp nở trứng.

Ông cung ứng và nhận bao tiêu sản phẩm gà Ai Cập cho hàng chục hộ chăn nuôi trên địa bàn. Theo ông Điệu, nếu một hộ nuôi 100 con gà Ai Cập để lấy trứng, trừ mọi chi phí mỗi năm có thể bỏ túi 20-30 triệu đồng, còn nuôi gà lấy thịt thì lãi cao hơn.

6 năm qua, ông Điệu bỏ ra 1,5 tỷ đồng để hình thành trang trại nuôi bồ câu Pháp, gà Ai Cập, thỏ Mỹ, đến nay ông thu về hơn một nửa số vốn. Trang trại của ông hiện có trị giá hàng tỷ đồng. "Kinh nghiệm của tôi là tìm ra sản phẩm đặc biệt, độc đáo, hấp dẫn được thị trường" - ông Điệu tiết lộ.

Để đảm bảo an toàn dịch tễ cho vật nuôi của mình, ông ký hợp đồng chăm sóc thú y với Viện Pesteur Nha Trang. Cơ quan này đã giúp vật nuôi của ông vượt qua hàng loạt các dịch bệnh giúp ông đứng vững trong nhiều tình cảnh nhiều người chăn nuôi khác khốn đốn vì dịch bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem