ớt

  • Dưa chuột vẫn thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm gia đình, nhưng nếu ăn không đúng cách bạn sẽ rước họa vào thân với loại quả tưởng như vô hại này.
  • Vinh Xuân (Phú Vang) nổi tiếng là vựa ớt, cũng là địa phương duy nhất có nghề chế biến nước ớt trên địa bàn tỉnh. Một “hợp tác xã nước ớt” ra đời là cơ hội phát triển cho nghề trồng và ép nước ớt ở xã vùng cát này.
  • Hai năm trước, ông Nguyễn Viết Bảy ở thôn 9, xã Tào Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) tự chế ra một loại “tân dược” diệt trừ sâu bọ hại cây trồng. Thấy cách làm của ông Bảy đơn giản, hiệu quả, đến nay tại xã Tào Sơn đã có hàng trăm hộ học làm theo. Nguồn thực phẩm an toàn của nông dân Tào Sơn cũng vì thế được thị trường gần xa ưa chuộng.
  • Vụ đông xuân 2015 - 2016, Hội ND huyện Duy Xuyên phối hợp doanh nghiệp khảo nghiệm 2 loại chế phẩm sinh học Plant, Animal trên 10 loại cây trồng gồm rau cải, rau muống, mồng tơi, bí đao, cà tím, tiêu, đậu phụng, ớt, bắp, đậu cô ve.
  • Chẳng riêng gì người xa xứ, bản thân tôi mỗi lần đi xa cũng vẫn nhớ, một nỗi nhớ khôn nguôi về hương vị quê nhà. Bởi thế, cho dù từng nếm trải nhiều món cơm Tây, cơm Tàu… tôi cũng không bao giờ quên được món mắm kho của mẹ làm từ ngày xưa.
  • Tuy cá linh mỗi năm một ít dần do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt và nạn khai thác bừa bãi nên giá khá đắt. Nhưng dù giá cả như thế nào chăng nữa, con cá linh đầu mùa vẫn luôn cuốn hút các bà nội trợ  miền Tây phải mua cho bằng được để chế biến món ăn.
  • Hồi còn nhỏ, đến ngày hè rảnh rổi việc học hành là mấy chị em tôi lại rủ nhau đi mò sìa. Mò sìa đối với tôi cũng giống như bắt ốc, bắt cá, bắt tôm… là công việc quen thuộc của bất kì đứa trẻ nào sinh ra và lớn lên nơi ruộng đồng.
  • Vào những ngày đầu hè năm nay, đâu ở Phù Mỹ (Bình Định) cũng nghe mùi ớt và… nhạc! Chưa bao giờ giá ớt cao như ngất ngưỡng như mùa này. Xong một ngày thu hoạch ớt, bà con nông dân lại bày bia và thuê dàn nhạc sống về hát…
  • Cá kèo ngon vì hương vị đặc trưng khó quên, bộ ruột cá béo, mật cá đăng đắng. Ai ăn cá kèo mà không ăn được bộ ruột cá kể như chưa phải là người “sành ăn”.
  • Cũng là món ăn được chế biến từ vịt nhưng cách làm món vịt nấu chao tương đối cầu kỳ và có thể gọi là món tinh túy nhất từ vịt của người dân quê.