Chủ đề nóng

Phải chứng thực giấy tờ nhà đất tại nơi thường trú hoặc nơi có đất?

Thứ sáu, ngày 20/04/2012 18:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tôi muốn chứng thực bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện các giao dịch nhưng nghe nói phải về nơi thường trú hoặc phải chứng thực tại UBND phường nơi quản lý thửa đất...?
Bình luận 0

Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại Quảng Nam, nay tạm trú tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Tôi có một thửa đất tại quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi muốn chứng thực bản sao để thực hiện các giao dịch nhưng nghe nói phải về nơi thường trú hoặc phải chứng thực tại UBND phường nơi quản lý thửa đất của tôi. Thông tin này có đúng không?

Trần Thị Kiều (Đà Nẵng)

Trả lời: Theo quy định tại khoản 2, khoản 4 Điều 5, Điều 11 Nghị định 79/2007, hướng dẫn tại Thông tư 03/2008/TT-BTP thì thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt thuộc UBND xã, phường bất kỳ và không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực.

Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chưa bố trí đủ cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã, cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã chưa được đào tạo trung cấp pháp lý hoặc UBND cấp xã chưa trang bị máy photocopy để phục vụ công tác chứng thực thì Sở Tư pháp tham mưu cho UBND cấp tỉnh giao thêm cho Phòng Tư pháp cấp huyện được chứng thực các việc thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND cấp xã nói trên.

Như vậy, thông tin về việc bạn phải chứng thực bản sao từ bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi thường trú, hoặc tại UBND xã, phường nơi quản lý đất là không phù hợp với các quy định nêu trên.

Trong trường hợp bị từ chối chứng thực bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền chứng thực giải thích rõ lý do, nếu không đồng ý với lý do đó thì có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

(Công ty Luật Hợp danh FDVN;193 Nguyễn Tri Phương, TP.Đà Nẵng; Website: www.fdvn.vn)

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem