Chủ đề nóng

Phát hiện điều chưa từng thấy ẩn sâu bên trong Trái đất

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 15/04/2021 08:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện một lớp vỏ khác ẩn sâu bên trong lõi Trái đất, một nghiên cứu mới cho biết.
Bình luận 0

Mô phỏng lớp vỏ Trái đất tại một bảo tàng ở Trung Quốc.

“Thông thường, chúng ta biết rằng Trái đất có 4 lớp vỏ chính, gồm manti trên, manti dưới lớp vỏ, lõi ngoài và lõi trong”, Joanne Stephenson, nhà địa vật lý tại Đại học Quốc gia Úc, tác giả nghiên cứu, nói.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Quốc gia Úc xác nhận rằng họ đã phát hiện sự tồn tại của lớp vỏ thứ 5, được gọi là “phần ẩn sâu bên trong lõi” của Trái đất.

Để nghiên cứu lõi Trái đất, nhóm đã sử dụng một thuật toán tìm kiếm, so sánh hàng ngàn mô hình của lõi bên trong với các dữ liệu thu thập trong nhiều thập kỷ về sóng địa chấn, theo ScienceAlert.

Bằng cách phân tích các lớp khác nhau khiến sóng âm thanh chậm lại như thế nào, các nhà khoa học có thể biết những gì nằm bên dưới mặt đất.

Theo nghiên cứu, mặc dù lớp vỏ mới này khó quan sát, nhưng sự tồn tại của nó có thể chỉ ra các sự kiện quan trọng, chưa được biết đến trong lịch sử Trái đất.

“Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng có thể chỉ ra sự thay đổi cấu trúc của sắt, điều này cho thấy có lẽ đã từng xảy ra hai sự kiện nguội lạnh riêng biệt trong lịch sử Trái đất”, nhà nghiên cứu Stephenson nói. “Chi tiết về sự kiện này vẫn còn là bí ẩn, nhưng với phát hiện mới, chúng ta đã thêm vào một mảnh ghép khi nhắc đến kiến thức về cấu trúc lõi của Trái đất”.

Ý  tưởng về một lớp vỏ riêng biệt khác trong lõi Trái đất đã xuất hiện trong vài thập kỷ, nhưng các dữ liệu vẫn chưa rõ ràng cho đến nay. Nhà nghiên cứu Stephenson nói: “Chúng tôi đã giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng một thuật toán tìm kiếm rất thông minh để rà soát hàng nghìn mô hình biến đổi của lõi Trái đất”.

Stephenson cho rằng, tìm hiểu sâu hơn về cấu trúc bên trong lõi Trái đất có thể giúp con người biết thêm về lịch sử và sự biến đổi của Trái đất.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Địa vật lý "Đất rắn", một ấn phẩm của Liên minh Địa vật lý Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem