Chủ đề nóng

Hé lộ cách dùng thứ bẫy bắt con đặc sản hay nhảy mùa nước nổi ở Long An, tóm được hàng chục ký

Duy Phước Thứ sáu, ngày 14/10/2022 05:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa lũ về-mùa nước nổi cũng là lúc nhiều người dân trên địa bàn huyện Tân Hưng, tỉnh Long An tất bật cho cuộc mưu sinh. Trong đó, nghề đặt lọp ếch đồng đang mang lại nguồn thu nhập ổn định trong mùa nước nổi này.
Bình luận 0

Mùa lũ về cũng là lúc nhiều người dân trên địa bàn huyện Tân Hưng, tỉnh Long An tất bật cho cuộc mưu sinh. Trong đó, nghề đặt lọp ếch đồng đang mang lại nguồn thu nhập ổn định trong mùa nước nổi này.

Hé lộ cách dùng thứ bẫy lạ bắt con đặc sản hay nhảy mùa nước nổi ở Long An, tóm được hàng chục ký - Ảnh 1.

Đặt lọp ếch đồng trong mùa nước nổi mang lại thu nhập ổn định cho nhiều người dân vùng lũ Long An.

Để đặt lọp ếch trong mùa nước nổi, người dân chỉ cần tốn vài trăm ngàn đồng là đã mua được vài chục cái lọp hoặc có thể tự làm ở nhà. 

Loại thức ăn bỏ trong lọp để dẫn dụ ếch đồng cũng dễ tìm và ít tốn chi phí như các loại cá mồi, đầu cá hoặc ốc. 

Cá mồi bán giá khoảng 7.000 đồng/kg, người đặt lọp có thể chia ra, bỏ vào 20 cái lọp. Do ít tốn chi phí nên nghề đặt lọp ếch được nhiều người lựa chọn để mưu sinh trong mùa nước nổi.

Ông Nguyễn Văn Lèo (ấp Cái Tràm, xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) cho biết: “Hàng năm, cứ vào mùa nước nổi, tôi lại men theo các bờ kênh, mương, vùng gò đất cao để đặt 80 cái lọp bắt ếch đồng. 

Mỗi ngày đi thăm lọp, tôi bắt được từ 6-8kg ếch đồng, một ít dùng để chế biến thức ăn cho gia đình, còn lại thì bán cho thương lái với giá 50.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí, tôi còn hơn 200.000 đồng/ngày”.

Tận dụng thời gian nhàn rỗi trong mùa nước nổi, anh Võ Văn Hiệp (ấp Rượng Lưới, xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) cũng đặt lọp ếch, kiếm thêm thu nhập từ 300.000-400.000 đồng/ngày. 

Theo anh Hiệp, cứ khoảng 11-17 giờ, anh tranh thủ chạy xuồng ven theo các con kênh trên địa bàn huyện để đặt 100 cái lọp ếch, khoảng 3 giờ sáng hôm sau thì đổ lọp mang về. 

Mỗi ngày, anh bắt được hơn 10kg ếch đồng, có hôm gần 20kg. Thương lái vào tận nhà anh để thu mua ếch đồng với giá 50.000 đồng/kg. Trung bình mỗi mùa nước nổi, anh có thêm thu nhập từ 30-40 triệu đồng.

Hé lộ cách dùng thứ bẫy lạ bắt con đặc sản hay nhảy mùa nước nổi ở Long An, tóm được hàng chục ký - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Lèo, (ấp Cái Tràm, xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) đặt lọp ếch ven các bờ kênh.


Hàng năm, khoảng từ tháng 7/10 Âm lịch, nước lũ lại tràn về trắng xóa nhiều cánh đồng ở các xã vùng thấp của huyện Tân Hưng. Gác lại việc đồng áng, người dân lại tất bật mưu sinh theo con nước như đánh bắt thủy sản, đặt lọp ếch đồng để kiếm thêm thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.


Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem