Chủ đề nóng

Phát sốt: Trồng 2 sào tía tô, kinh giới...lãi 12 triệu/tháng

Thứ năm, ngày 16/11/2017 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ có 2 sào đất trồng các loại rau thơm theo mùa như tía tô, kinh giới, húng quế, hành lá...mà gia đình ông Nguyễn Văn Tính thu nhập 400 ngàn/ngày, lãi 12 triệu/tháng. Nói ra điều này khiến nhiều người phát sốt, nhưng đó lại là sự thật.
Bình luận 0

Chỉ với 2 sào đất nhưng thu về trăm triệu đồng mỗi năm từ trồng rau thơm các loại, đây là cách làm của gia đình ông Nguyễn Văn Tính, ấp Thanh Thịnh, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long (Bình Phước). Điều này chứng minh ít đất vẫn có thể làm giàu khi nông dân năng động nắm bắt thị trường.

Ông Tính cho biết: "Địa bàn ấp Thanh Thịnh chủ yếu là đất xốp nên phù hợp trồng rau. Trước kia, trồng rau truyền thống năng suất không cao. Từ khi đầu tư lưới che, năng suất rau tăng gấp đôi. Tuy nhiên, khách hàng yêu cầu rau phải an toàn, do đó người trồng cần nâng cao chất lượng rau cũng như kỹ thuật trồng. Từ khâu xuống giống, chọn phân chuồng cũng như thuốc bảo vệ thực vật, tôi đều xem xét kỹ nguồn gốc. Làm rau chỉ một khâu sơ sót coi như bỏ cả vườn. Uy tín cũng như chất lượng rau giảm là tự đánh mất khách hàng.

Ông Nguyễn Văn Tính, ấp Thanh Thịnh, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long (Bình Phước) bên luống hành lá nhân giống cho vụ rauTết sắp tới.

Trồng rau thơm cho thu hoạch quanh năm, không phụ thuộc thời tiết. Kinh nghiệm của ông Tính là sau khi thu hoạch làm đất cho khô khoảng nửa tháng mới trồng tiếp đợt khác. Một số loại rau như: kinh giới, tía tô, húng... cho thu hoạch liên tục 3 đợt trong vòng 6 tháng. Thu hoạch lần đầu cắt ngang thân, tiếp tục bón phân để cây đẻ nhánh, vì vậy không tốn nhiều thời gian xuống giống mới.

Có kinh nghiệm nhiều năm trồng rau nên ông Tính hiểu đặc thù từng mùa, tùy thời tiết mà chọn giống rau phù hợp cũng như chủ động nước tưới trong mùa khô. Không phải chăm sóc kỹ như các loại rau khác nhưng rau thơm thường bị sâu quấn lá và rệp trắng nên người trồng nên thăm vườn thường xuyên để phòng trị kịp thời. Vì vậy, gia đình ông chưa bao giờ mất vụ rau dù trồng trong mùa mưa.

Không chỉ gia đình ông Tính mà nhiều năm nay, các hộ trồng rau ở ấp Thanh Thịnh thực hiện tốt từ khâu vệ sinh, xử lý mầm bệnh trong đất trước khi gieo trồng, xử lý sâu bệnh và chăm bón rau bằng thuốc vi sinh; bảo đảm thời gian cách ly, an toàn cho người tiêu dùng. Do đó, khi rau thu hoạch đảm bảo chất lượng, được khách hàng tin mua.

4 năm trồng rau thơm cung cấp cho thị trường thị xã Bình Long, mỗi ngày vườn rau nhà ông Tính cung cấp trên 20kg rau các loại, với giá bán trung bình 20 ngàn đồng/kg, thu nhập khoảng 400 ngàn đồng/ngày. Trừ chi phí đầu tư, bình quân gia đình ông thu lời 12 triệu đồng/tháng. Đây là cách làm có vốn đầu tư thấp, ít nhân công nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định.

Với điều kiện sản xuất và tiêu thụ như hiện nay, để người trồng rau sống được với nghề, đồng thời phát triển vùng chuyên canh, rất cần sự hỗ trợ của các cấp, ngành, nhất là xây dựng vùng nguyên liệu và đầu ra sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân ở xã nông thôn mới Thanh Lương.

Bảo Đăng (Báo Bình Phước)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem