Chủ đề nóng

Phó Bí thư Huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) nói về trang trại của mình trên đất chưa có "sổ đỏ"?

Trương Hồng Thứ bảy, ngày 01/04/2023 16:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, dư luận ở huyện Phú Ninh, Quảng Nam bất ngờ trước việc một trang trại của Phó Bí thư Huyện ủy Phú Ninh có nhiều hạng mục được xây dựng kiên cố nằm ngay trên đồi. Trong đó toàn bộ diện tích xây dựng trang trại này chưa được chính quyền cấp sổ đỏ.
Bình luận 0

Ngày 1/4, PV Dân Việt đã đến trang trại của ông Lê Văn Ninh (Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) ở khu vực đỉnh núi Tam Phương (thôn Lộc Ninh, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh) để tìm hiểu thông tin cho rằng ông Ninh xây trái phép.

Quảng Nam: Phó Bí thư huyện Phú Ninh nói gì về trang trại như “biệt phủ” của mình trên đất chưa có sổ đỏ - Ảnh 1.

Khu trang trại của Phó Bí thư huyện Phú Ninh Lê Văn Ninh trên đất chưa có "sổ đỏ". Ảnh: T.H

Toàn cảnh trang trại của Phó Bí thư Huyện ủy Phú Ninh trên đất chưa có "sổ đỏ". Clip T.H

Khi chúng tôi tìm đến, nơi đây là một trang trại được xây dựng rất kiên cố nằm giữa đỉnh đồi, bên cạnh những chuồng nuôi heo, dê, gà còn có nhiều hạng mục công trình nhà với các khu nhà gỗ; có 3 khu mới được khởi công xây dựng.

Tại thời điểm này, khoảng 5 lao động đang sửa soạn lại khu trang trại, trồng cây, chăm sóc hoa màu.

Quảng Nam: Phó Bí thư huyện Phú Ninh nói gì về trang trại như “biệt phủ” của mình trên đất chưa có sổ đỏ - Ảnh 4.

Ngôi nhà cấp 4 được xây dựng trong trang trại được ông Lê Văn Ninh cho rằng là xây cho công nhân ở. Ảnh: T.H

Điều ngạc nhiên, dù đất trang trại này được ông Lê Văn Ninh mua từ đấu giá của UBND xã Tam Thành, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, tức "sổ đỏ". Dù chưa có "sổ đỏ" nhưng trang trại đã được xây dựng kiên cố, ới gần chục căn nhà gỗ, nhà sắt được dựng

Tiếp PV Dân Việt, ông Lê Văn Ninh cho biết, năm 2005, UBND xã Tam Thành, huyện Phú Ninh tổ chức đấu giá công khai khu đất này với số tiền hơn 11 triệu/ha, toàn khu đất này khoảng 3,2ha, theo quy định, đấu giá trúng sẽ nộp khoảng 70% số tiền, sau đó được hoàn thiện thủ tục pháp lý thì nộp 30% số tiền còn lại.

Quảng Nam: Phó Bí thư huyện Phú Ninh nói gì về trang trại như “biệt phủ” của mình trên đất chưa có sổ đỏ - Ảnh 6.

Bên trong trang trại được xây dựng rất hoành tráng, khang trang. Ảnh: T.H

"Ngày trước toàn khu vực này là đất hoang hóa, cây cối um tùm, tôi đấu giá trúng, sau đó về cải tạo từ năm 2005 đến nay. Người dân thì có trách nhiệm đấu giá, nộp đủ số tiền, còn lại thủ tục pháp lý, hồ sơ thì do trách nhiệm của chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân…", ông Ninh nói.

Vậy đến nay khu đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa? PV Dân Việt hỏi. Ông Lê Văn Ninh cho biết, đến nay vẫn chưa được cấp "sổ đỏ", hiện chính quyền đã làm thủ tục và đang niêm yết tại UBND xã Tam Thành.

Quảng Nam: Phó Bí thư huyện Phú Ninh nói gì về trang trại như “biệt phủ” của mình trên đất chưa có sổ đỏ - Ảnh 7.

Dù được cho là đất xây dựng trang trại, nhưng chỉ có vài chuồng heo, gà, dê nhỏ lẻ, còn lại toàn nhà kiên cố. Ảnh: T.H

Chưa có "sổ đỏ" sao mình lại xây dựng nhiều hạng mục kiên cố, khang trang như vậy, PV Dân Việt tiếp tục hỏi. 

Ông Lê Văn Ninh giãi bày, nghĩ đấu giá trúng là mình triển khai, còn pháp lý có chính quyền lo.

"Riêng ngôi nhà cấp 4 này được xây dựng từ nền móng cũ năm 2005, mới được sửa chữa lại, lợp ngói để cho công nhân ở. Tôi khẳng định, ngôi nhà này là xây dựng cho công nhân ở chứ tôi không hề ở đây.

Thứ hai, đối với gian nhà gỗ chính, đó là khu nhà trưng bày sản phẩm. Đây là những hạng mục được phép xây dựng theo quy định lập trang trại…", ông Ninh trình bày.

Quảng Nam: Phó Bí thư huyện Phú Ninh nói gì về trang trại như “biệt phủ” của mình trên đất chưa có sổ đỏ - Ảnh 9.

Ngôi nhà gỗ với diện tích hàng trăm mét vuông được xây dựng kiên cố, ông Ninh cho biết là nơi trưng bày sản phẩm. Ảnh: T.H

Trước thông tin dư luận cho rằng trang trại xây dựng không đúng quy định, trái phép, ông Ninh khẳng định: "Dư luận họ nói kệ họ, vì họ không có thông tin rõ ràng. Còn tôi đấu giá đất trúng đàng hoàng nên tôi làm, tôi làm trang trại ở đây cũng là trang trại kiểu mẫu theo tiêu chuẩn NTM.

Hiện trang trại này tôi đã ủy quyền cho em gái tôi làm và vận hành, khi có thông tin dư luận, tôi đã yêu cầu dừng…", ông Ninh nói.

Quảng Nam: Phó Bí thư huyện Phú Ninh nói gì về trang trại như “biệt phủ” của mình trên đất chưa có sổ đỏ - Ảnh 11.

Bên trong ngôi nhà được cho là khu trưng bày. Ảnh: T.H

Cũng theo ông Lê Văn Ninh, ông đã có báo cáo sự việc ban đầu với Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, đầu tuần tới ông sẽ có báo cáo giải trình toàn bộ sự việc rõ ràng cho Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Ninh.

Để tìm hiểu rõ, trao đổi với  PV, ông Huỳnh Xuân Chính - Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết, ông đã nắm thông tin và đã giao cho Phòng TNMT huyện làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho ông Lê Văn Ninh.

Quảng Nam: Phó Bí thư huyện Phú Ninh nói gì về trang trại như “biệt phủ” của mình trên đất chưa có sổ đỏ - Ảnh 13.

Bên cạnh đó, còn có nhiều khu nhà gỗ khác được dựng lên với hạng mục khang trang, nhiều tấm phản gỗ to. Ảnh: T.H

"Đất đó ngày xưa là đấu giá công khai và đã có quy hoạch làm trang trại, việc làm trang trại này phù hợp, có việc là chưa có thủ tục, nên giờ hướng dẫn làm thủ tục cho đảm bảo quy định.

Còn đối với các công trình kiên cố đó, đã có trong phương án được duyệt khi đấu giá…", ông Chính nói.

Quảng Nam: Phó Bí thư huyện Phú Ninh nói gì về trang trại như “biệt phủ” của mình trên đất chưa có sổ đỏ - Ảnh 14.

Theo công nhân đang làm trong trang trại, 3 khu vực này là đang triển khai khu hồ bơi cho trẻ em. Ảnh: T.H

Ông Vũ Văn Thẩm - Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, Quảng Nam cho biết: "Với tư cách là người đứng đầu, tôi đã mời ông Lê Văn Ninh lên làm việc, yêu cầu ông Ninh khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục.

Bên cạnh đó, tôi đánh giá cao về niềm đam mê làm trang trại của ông Ninh, nhưng điều đáng tiếc là thủ tục chậm quá, thủ tục chậm thì trở thành trái phép là sai. Còn nếu thủ tục hoàn thiện thì không có vấn đề gì…".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem