Chủ đề nóng

Phó Bí thư tỉnh Quảng Ngãi nói gì về việc tỉnh dừng trả lương cán bộ hội đặc thù?

Công Xuân Chủ nhật, ngày 09/02/2020 15:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước những thắc mắc, khó hiểu và gây nhiều ý kiến tranh cãi trong dư luận về việc chính quyền tỉnh dừng chi ngân sách để trả lương cho tất cả cán bộ các hội đặc thù cấp tỉnh, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân, cho biết sẽ có câu trả lời sớm nhất về vụ việc này.
Bình luận 0

Trưa 9/2, trao đổi với PV Báo Dân Việt, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết: "Sau khi nắm thông tin vụ việc, tôi đã chỉ đạo cho các cơ quan trực thuộc khẩn trương rà soát lại các văn bản liên quan và báo cáo cụ thể. Trên cơ sở đó sẽ họp để chỉ đạo UBND tỉnh và cơ quan liên quan sớm giải quyết, xử lý vụ việc này".

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân.

Trả lời câu hỏi: "Sau khi bị tạm dừng như vậy (từ tháng 1/2020 đến nay), nếu cán bộ các hội đặc thù cấp tỉnh tiếp tục được trả lương như cũ, có cần phải thông qua HĐND tỉnh xét duyệt để bố trí ngân sách hay không; thẩm quyền giải quyết việc này thuộc cơ quan nào?", Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân trả lời: "Không cần. Trách nhiệm và quyền hạn giải quyết vụ việc trên là UBND tỉnh".

"Quan điểm của Tỉnh ủy là chỉ đạo cho UBND tỉnh Quảng Ngãi phải có câu trả lời cụ thể trong thời gian sớm nhất về dừng, hay tiếp tục cấp ngân sách trả lương cho cán bộ các hội đặc thù ở tỉnh như cũ; việc dừng là áp dụng, thực hiện theo quy định nào?...nhằm ổn định hoạt động của các hội; tránh kéo dài và tạo thêm những thắc mắc, ý kiến và dư luận không hay ở địa phương", vị Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ.

Vào gần cuối tháng 1/2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi UBND tỉnh, đề nghị cấp kinh phí để trả lương cho cán bộ, nhân viên nhưng chưa được giải quyết.

Như Báo Dân Việt đã đưa tin, trong khi nhiều đơn vị cấp ngành khác đã được nhận lương tháng 2 thì hàng trăm lãnh đạo, cán bộ các hội đặc thù như Hội chữ thập đỏ, Liên minh Hợp tác xã....của tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa được nhận lương tháng 1, dẫn đến cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Điều đáng nói trong số cán bộ đang công tác tại các hội đặc thù của tỉnh, rất nhiều trường hợp vốn là những cán bộ công chức đang công tác tại các cấp, sở ngành của tỉnh được luân chuyển, điều động về (các hội đặc thù) trở thành "không chức" (mất công chức, viên chức), nay lại tiếp tục rơi vào cảnh "không lương" và chưa ai biết chính xác sau này tiền lương sẽ được nhận từ đâu, cấp nào trả.

Hội chữ thập đỏ, một trong số các hội đặc thù của tỉnh hiện lãnh đạo và cán bộ cơ quan này vẫn chưa được nhận lương tháng 1/2020.

Khó hiểu nữa là tuy cùng làm việc và công tác trong các hội đặc thù ở Quảng Ngãi, thế nhưng chỉ có số cán bộ ở cơ quan cấp tỉnh mới bị cắt, còn các huyện vẫn được chính quyền địa phương chi ngân sách trả đủ lương bình thường, đã gây nhiều bất ngờ trong dư luận tỉnh này.

Được biết Quảng Ngãi hiện có 10 tổ chức và cơ quan hội đặc thù cấp tỉnh, với tổng số biên chế 60 người. Trong đó nhiều nhất là Liên minh HTX 14 người; Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật và Hội chữ thập đỏ là 22 người (11 người/đơn vị); các hội đặc thù còn lại từ 3-6 người/đơn vị, cơ quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem