Phó Thủ tướng: "Lãnh đạo và người dân Bình Định rất khát khao phát triển"

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 29/03/2024 19:37 PM (GMT+7)
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhìn nhận, lãnh đạo và người dân Bình Định rất khát khao phát triển. Minh chứng điều này là "diện mạo của tỉnh thay đổi từng ngày". Để thành công, Phó Thủ tướng gửi gắm 5 điều đến Bình Định.
Bình luận 0

"Giải quyết thủ tục từ cấp phép đầu tư đến xây dựng, nhanh nhất nước"

Chiều 29/3, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định năm 2024. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện Giải Đua thuyền máy Nhà nghề Quốc tế UIM F1H20 và UIM-ABP AQUABIKE Bình Định Grand Prix 2024.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn, Bình Định xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ.

Kinh tế của tỉnh phát triển nhanh, bền vững và xanh hơn, dựa trên 5 trụ cột: Công nghiệp; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; dịch vụ du lịch; cảng biển - logistics; đô thị hóa.

Với nhiều tiềm năng khác biệt, lợi thế so sánh và cơ hội nổi trội, nguồn lực phong phú là những điều kiện, tiền đề, cần thiết để Bình Định cất cánh vươn lên.

Phó Thủ tướng:

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định năm 2024. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện Giải Đua thuyền máy Nhà nghề Quốc tế UIM F1H20 và UIM-ABP AQUABIKE Bình Định Grand Prix 2024. Ảnh: DT.

"Bình Định đang tập trung cho giai đoạn phát triển mới, là tỉnh phát triển sau nhưng chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm của các tỉnh, thành đi trước. Tiếp thu, vận dụng, để có những bước đột phá, xây dựng Bình Định trở thành một tỉnh phát triển phồn vinh, hiện đại trong 10 năm tới", ông Phạm Anh Tuấn nói.

Với quan điểm không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh để phấn đấu trở thành "điểm đến lý tưởng", đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong chiến lược phát triển, Bình Định lựa chọn giao thông "đi trước mở đường". Đây chính là chìa khóa tạo nên sự thành công phát triển kinh tế.

Bình Định đã đầu tư nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp và chuẩn bị nhiều quỹ đất sạch, khu giá đất hấp dẫn, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư dự án. Nhiều khu công nghiệp chỉ có mức giá thuê hạ tầng từ 25 USD - 60 USD/m2/50 năm, thấp hơn nhiều so với một số khu công nghiệp khác trên cả nước.

Bình Định quyết liệt, đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục về đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan và cải thiện mối quan hệ giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp với chính quyền.

Hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng:

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn. Ảnh: DT.

Năm 2023, Chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp của Bình Định, đạt điểm xuất sắc và đứng đầu cả nước. Hiện Bình Định là một trong những địa phương có thời gian giải quyết thủ tục từ cấp phép đầu tư đến xây dựng nhanh nhất cả nước.

"Đầu tư tại Bình Định, nhà đầu tư được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững. Nhà đầu tư sẽ được giải quyết vướng mắc nhanh nhất", ông Phạm Anh Tuấn khẳng định.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhìn nhận, hội nghị lần này có sự tham gia của các nhà đầu tư lớn từ nhiều nước. Đây không chỉ là sự quan tâm đầu tư ở mảnh đất Bình Định, mà còn có ý nghĩa lan toả, truyền cảm hứng.

Theo Phó Thủ tướng, Bình Định có yếu tố văn hóa truyền thống lâu đời, tính cách mạnh mẽ quyết liệt của người Bình Định và sự chịu thương chịu khó, chịu học, chăm chỉ làm việc, "văn võ song toàn".

Phó Thủ tướng:

Trao bản ghi nhớ đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định năm 2024. Ảnh: DT.

Đã có nhiều người con của Bình Định trưởng thành, trở thành những người ưu tú, nổi tiếng, doanh nhân lớn, doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Người Bình Định rất biết làm ăn, là đối tác tốt, đáng tin cậy của các nhà đầu tư.

Lãnh đạo và người dân Bình Định rất khát khao phát triển, bằng chứng là trong những năm gần đây, Bình Định đã chứng minh sự thay đổi từng ngày, những cơ hội đầu tư đã được khai thác có hiệu quả.

"Tôi hứa, sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi một cách có trách nhiệm"

Để có thành công, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã gửi gắm đến Bình Định 5 điều.

Phải chấp nhận và lưu ý đến khái niệm cạnh tranh giữa các địa phương trong khu vực. Tính toán liên kết vùng, vì thời nay làm ăn không chỉ có một mình.

"Một mặt là cạnh tranh, một mặt phải liên kết nghe chừng như mâu thuẫn với nhau, nhưng nếu không giải quyết hài hòa 2 bài toán này thì sẽ có sự cản trở nhất định trong phát triển", Phó Thủ tướng nói.

Ngoài ra, phải đồng hành với nhà đầu tư, để họ cảm thấy yêu mảnh đất này.

Nếu nhà đầu tư nói rằng, họ yêu cán bộ, yêu công nhân, con người nơi đây, thì chắc chắn lúc đấy, đã thành công. Vì chặng đường đi có rất nhiều khó khăn, nếu không đồng hành, không chia sẻ, cạn lòng với nhà đầu tư, thì rất khó có được nhà đầu tư tốt.

Phải đầu tư cho nguồn lực, về nhân lực và chuyển đổi số.

Phó Thủ tướng:

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang. Ảnh: DT.

"Nhà đầu tư tìm hiểu thông tin trên mạng rất nhiều, nên khi gặp lãnh đạo địa phương, họ chỉ hỏi là ở đây có lao động không, đặc biệt lao động chất lượng cao không? Có người còn mạnh dạn sẽ hỏi, các ông có cán bộ giỏi không, giỏi tiếng anh, giỏi kinh nghiệm kinh doanh quốc tế, quản trị hiện đại không?

Nếu không chăm chút việc này thì để kiếm nhà đầu tư cực lớn, có đóng góp đáng kể cho địa phương, là điều rất khó", Phó Thủ tướng nêu lý do.

Trung ương đã phân cấp mạnh về địa phương, "trái bóng" đã về chân nên vấn đề cơ bản, tùy thuộc vào quyết định của địa phương.

Vẫn theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm bớt thủ tục và phân cấp mạnh về cho địa phương, áp dụng chuyển đổi số để mọi việc rõ ràng, minh bạch hơn.

"Với tư cách là lãnh đạo Chính Phủ, chúng tôi cam kết sẽ cùng hỗ trợ các địa phương đồng hành, lắng nghe nhà đầu tư, để tìm ra giải pháp tốt nhất. Nhà đầu tư có thắc mắc, phản ánh, thì liên lạc, nhắn tin vào số điện thoại cá nhân của tôi. Tôi hứa là sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi một cách có trách nhiệm", Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng:

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng. Ảnh: DT.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng đã gửi lời cảm ơn, những ý kiến quý báu của Phó Thủ tướng, các lãnh đạo, chuyên gia, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây chính là tình cảm, là nguồn động viên to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định tiếp tục vươn lên.

"Tỉnh Bình Định cam kết, tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, an toàn, công bằng, minh bạch. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh", Bí thư Bình Định cam kết.

Tại Hội nghị, đã diễn ra việc ký kết ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2024 - 2028 giữa Bộ VHTTDL – UBND tỉnh Bình Định - Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Công ty Cổ phần Bình Định F1; chứng kiến việc trao Chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và các bản ghi nhớ đầu tư cho 23 dự án. Đây là tín hiệu tích cực, thể hiện sự quan tâm, tin tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đối với môi trường đầu tư kinh doanh của Bình Định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem