Chủ đề nóng

Phó Tổng thống Biden: Mỹ cam kết giúp Ukraine củng cố quốc phòng, an ninh

Phương Đăng (theo Interfax) Thứ sáu, ngày 21/11/2014 15:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, Ukraine có quyền để tự vệ chống lại các hành động khiêu khích, gây hấn và Washington cam kết hỗ trợ chính quyền Kiev tăng cường an ninh trong chuyến thăm nước này hôm 20.11.
Bình luận 0


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) bắt tay thân mật với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Phó Tổng thống Biden khẳng định, Mỹ đã "đồng tâm hiệp lực" với các đồng minh và đối tác trên khắp thế giới để lên án sự can thiệp của Nga vào xung đột ở Ukraine. Washington đã bắt tay với châu Âu và các nước G7 để áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào các lĩnh vực kinh tế quan trọng của Nga. 

 "Vì Ukraine đã chứng minh sự kiên quyết để bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của họ bằng việc đẩy mạnh cải cách, phát huy nền dân chủ, quyết liệt chống tham nhũng, nỗ lực khôi phục kinh tế..., do vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với người dân Ukraine", Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ông Biden cũng bày tỏ hy vọng rằng, những cải cách cần thiết sẽ được chính phủ Ukraine nghiêm túc tiến hành và cam kết Mỹ giúp đỡ Kiev, đặc biệt là các hỗ trợ trong lĩnh vực kinh tế, an ninh, quốc phòng.

"Trong những ngày tới, Quốc hội mới ở Ukraine mở phiên họp đầu tiên. Quan trọng nhất là, quốc hội phải thảo luận và nhất trí về việc cải cách trên các lĩnh vực khác nhau như năng lượng, nông nghiệp kinh tế".

Ông Biden cũng mạnh mẽ cáo buộc, nguyên nhân trực tiếp gây ra cuộc xung đột ở Ukraine là do sự can thiệp của Nga: "Chúng ta đều biết, nhiều thành viên trong hàng ngũ ly khai được tuyển dụng ở Nga. Lực lượng ly khai cũng nhận được hỗ trợ tài chính, trang thiết bị quân sự từ chính phủ Nga cũng như được Moscow đào tạo, huấn luyện. Ngoài ra, binh sĩ Nga được sự yểm trợ của xe tăng và các loại vũ khí tối tân cũng vượt biên giới, ùn ùn đổ vào Ukraine trực tiếp hỗ trợ lực lượng ly khai chiến đấu chống lại quân đội Kiev".

Cuối cùng, Phó Tổng thống Mỹ khẳng định, Washington phản đối giải pháp quân sự để giải quyết khủng hoảng Ukraine và thúc giục các bên liên quan nhanh chóng tìm kiếm các biện pháp hòa bình để chấm dứt xung đột.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem