Chủ đề nóng

Phòng chống tham nhũng: Cần xây dựng niềm tin với dân

Lương Kết Thứ hai, ngày 17/11/2014 11:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Trong công tác phòng chống tham nhũng ngoài việc phát hiện xử lý nghiêm minh thì cần phải xây dựng niềm tin với người dân" - đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nhấn mạnh.
Bình luận 0
Sáng 17.11, Quốc hội họp toàn thể để nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn. Sau khi nghe báo cáo, Quốc hội đã dành thời gian thảo luận việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng)

ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng, vấn đề giảm bộ máy, giảm biên chế không thực hiện được, bộ máy càng ngày càng phình ra, biên chế ngày càng tăng. Cấp phó ở các cơ quan nhà nước nhiều quá, trưởng phó phòng nhiều hơn nhân viên, cấp thứ trưởng cũng vậy. "Cấp phó chỉ 1 -2 người, để ông trưởng còn vắt chân lên làm, nhiều cấp phó quá trưởng giao cả cho phó. Phải kiểm tra xác định lại các vị trí việc làm, cần sửa lại Luật công chức viên chức, mạnh mẽ hơn trong việc sa thải những vị trí khi không làm được việc" - ĐB Thuyền bày tỏ.

Về phòng chống tham nhũng, ĐB Thuyền cho rằng kết quả chưa mang lại như yêu cầu. "Cần quan tâm đến yếu tố con người. Phải xây dựng lòng tin với dân. Tôi thấy có ông lãnh đạo trả lời trên truyền hình rằng cán bộ của chúng tôi không vòi vĩnh tại dân họ cứ đưa tiền. Phải đặt câu hỏi tại sao dân cứ đưa, vì người ta không còn niềm tin với anh, ví dụ đi vào bệnh viện chữa bệnh sợ bác sĩ không chữa tốt nên dân phải đưa tiền, thi công chức không đưa tiền sợ người tuyển không công tâm, khách quan. Phòng chống tham nhũng ngoài việc phát hiện xử lý nghiêm minh với tham nhũng thì cần phải xây dựng niềm tin với người dân" - ĐB Thuyền nêu quan điểm.

ĐB Lê Nam (Thanh Hóa), cho rằng những vụ tham nhũng đối với người là cán bộ cấp cao thì phải làm nghiêm. ĐB Nam nếu ví dụ vụ lình xình của ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ. Chỉ một vụ nhưng mà làm không nghiêm thì người dân mất niềm tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem