Chủ đề nóng

Phòng chống virus Corona: Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng miễn thuế nhập khẩu khẩu trang y tế

P.V Thứ bảy, ngày 08/02/2020 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước những lo ngại về khả năng bùng phát của dịch bệnh do virus Corona, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Quyết định 155/QĐ-BTC ngày 7/2/2020 về việc Ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Bình luận 0

Khẩu trang y tế và nhiều mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh do virus Corona.

Quyết định này được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Bộ Tài chính có văn bản báo cáo Thủ tướng theo Công văn số 92 ngày 4/2/2020, khi Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp các bộ, trình phương án miễn thuế nhập khẩu khẩu trang y tế phòng chống dịch bệnh do virus Corona.

Trước đó, trao đổi với báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, coi “chống dịch như chống giặc”. Đồng thời, trong bối cảnh khẩu trang y tế, nguyên liệu sản xuất khẩu trang, nước khử trùng tương đối thiếu và khan hiếm. Bộ Tài chính đã trao đổi với bộ chuyên ngành quản lý những mã hàng hoá cụ thể nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi thông quan. Tiếp đó, thực hiện miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang, các mã sẽ cụ thể hoá trong quyết định miễn thuế. Cuối cùng, miễn thuế nhập khẩu các loại nước khử trùng trong chống dịch bệnh do virus Corona.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Trở lại với nội dung Quyết định 155/QĐ-BTC ngày 7/2/2020 mới được Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ký ban hành cách đây ít giờ, theo tìm hiểu của PV, các mặt hàng được miễn thuế theo quyết định gồm: Khẩu trang y tế có số lưu hành do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp; Nước rửa tay sát trùng (chế phẩm sát trùng tay dạng gel hoặc dạng lỏng) có số đăng ký lưu hành do Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cấp; Nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế (Vải không dệt để sản xuất khẩu trang y tế, màng lọc kháng khuẩn để sản xuất khẩu trang y tế, dây thun để sản xuất khẩu trang y tế, thanh nẹp mũi để sản xuất khẩu trang y tế dạng thanh/cuộn; Nước sát trùng (chế phẩm diệt khuẩn dạng dung dịch); Vật tư thiết bị càn thiết khác, bộ trang phục phòng chống dịch gồm: quần, áo, kính, khẩu trang y tế, mũ bảo hộ, găng tay, giày.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị hải quan thực hiện thống nhất việc miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để phòng chống dịch bệnh kịp thời.

Cơ quan hải quan làm thủ tục miễn thuế nhập khẩu trong thông quan đối với các mặt hàng trên, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, đảm bảo việc nhập khẩu đúng mục đích miễn thuế. Trường hợp hàng hóa nhập khẩu sử dụng không đúng mục đích miễn thuế thì xử lý theo quy định của pháp luật”, Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem