Phòng TNMT huyện Hoài Đức (Hà Nội) gửi văn bản thông tin "một nửa sự thật" phúc đáp Báo Dân Việt

Hồng Nhân Thứ hai, ngày 24/06/2024 09:22 AM (GMT+7)
UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã giao Phòng TNMT, UBND xã Vân Côn, UBND xã Song Phương kiểm tra phúc đáp báo Dân Việt sau loạt bài Quy trình dựng nhà xưởng thần tốc trên đất nông nghiệp tại Hà Nội. Nhưng các đơn vị này vẫn chưa cung cấp thông tin đầy đủ.
Bình luận 0

Clip: Những lời môi giới, giới thiệu việc xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp.

2 lần UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo cung cấp thông tin

Báo điện tử Dân Việt nhận được văn bản số 485/TNMT ngày 15/6/2024 của Phòng TNMT huyện Hoài Đức (TP Hà Nội) do ông Nguyễn Duy Giang - Phó Trưởng phòng ký với nội dung phúc đáp Báo.

Văn bản nêu rõ: "Ngày 13/6/2024 Báo điện tử Dân Việt có đăng bài "Dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp ở Hoài Đức (Hà Nội): Phòng TNMT bất tuân "lệnh" cấp trên trên?".

Theo đó, trong bài viết có nêu: Về vụ việc xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp ở Hoài Đức, Báo điện tử Dân Việt đã liên hệ làm việc với UBND huyện Hoài Đức. Lãnh đạo huyện đã giao phòng TNMT kiểm tra và phúc đáp đến báo nhưng đơn vị này không cung cấp thông tin xử lý vi phạm.

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức trả lời: "Ngay sau khi được giao, Phòng TNMT đã chủ động liên hệ làm việc, thông tin đến phóng viên Báo điện tử Dân Việt đối với những nội dung về công tác đất đai theo đúng yêu cầu".

Phòng TNMT huyện Hoài Đức (Hà Nội) gửi văn bản thông tin "một nửa sự thật" phúc đáp Báo Dân Việt- Ảnh 1.

Phóng viên Dân Việt đã giáp mặt nhiều "cò" hứa lo đủ thủ tục để dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức (TP Hà Nội).

Thế nhưng theo tài liệu và thông tin phóng viên Dân Việt lưu giữ, trả lời của Phòng TNMT huyện Hoài Đức là chưa chính xác.

Theo đó, ngay đầu tháng 12/2023, để phục vụ tư liệu cho bài viết, PV liên hệ với UBND huyện Hoài Đức đặt giấy giới thiệu. Ngay sau đó, ngày 20/1, phóng viên được thông tin, UBND huyện có văn bản giao Phòng TMNT, xã Vân Côn, xã Song Phương kiểm tra phúc đáp Báo.

Sau văn bản trên, ngày 26/1, PV chủ động liên hệ và có cuộc làm việc với ông Nguyễn Duy Giang - Phó Trưởng phòng TNMT huyện Hoài Đức.

Trong cuộc làm việc, ông Giang nêu thông tin nền của 2 xã Vân Côn và Song Phương như diện tích, các thôn trực thuộc... 

Tuy nhiên, nội dung Báo điện tử Dân Việt đề nghị cung cấp về số nhà xưởng vi phạm, xử lý của địa phương trong thời gian gần nhất và những dấu hiệu vi phạm được nêu trong loạt bài, vị Phó Trưởng phòng TNMT hẹn sẽ cung cấp sau.

Đến ngày 1/3, UBND huyện Hoài Đức tiếp tục có văn bản giao Phòng TNMT huyện Hoài Đức phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng, UBND xã Song Phương, Vân Côn kiểm tra và phúc đáp báo sau khi Báo điện tử Dân Việt đăng loạt bài "Quy trình "thần tốc" dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp tại Hà Nội".

Sau văn bản này, PV nhiều lần gọi điện cho bà Hồ Thị Na - Trưởng phòng TNMT huyện Hoài Đức nhưng không nhận được phản hồi.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ cho ông Nguyễn Duy Giang – Phó Trưởng Phòng TNMT huyện Hoài Đức nhưng vị này lấy lý do bận họp và vẫn không cung cấp thông tin xử lý vi phạm như yêu cầu.

Về hai xã Vân Côn và Song Phương, dù 2 lần được chỉ đạo kiểm tra và phúc đáp Báo Dân Việt, thế nhưng đến nay, Báo điện tử Dân Việt chưa nhận được thông tin chính thức từ 2 đơn vị này.

Phòng TNMT huyện Hoài Đức (Hà Nội) gửi văn bản thông tin "một nửa sự thật" phúc đáp Báo Dân Việt- Ảnh 3.

Một nhà xưởng bị tháo dỡ sau phản ánh của Dân Việt, tuy nhiên địa phương chưa cung cấp thông tin chính thức về những vi phạm này. Ảnh do một cán bộ xã Vân Côn cung cấp, nhưng vị này không thông tin nhà xưởng của ai, xây dựng từ bao giờ, diện tích vi phạm, mức xử phạt, trách nhiệm cán bộ liên quan, ...

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, còn nhiều nhà xưởng xây dựng trái phép tại 2 địa bàn xã Vân Côn và Song Phương chưa được xử lý triệt để.

Tổ chức cưỡng chế nhiều vi phạm

Ngoài nội dung nêu trên, trong văn bản phúc đáp, Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức cho biết, trong những năm qua, đơn vị này thường xuyên tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản để chỉ đạo xử lý vi phạm về đất đai.

"6 tháng đầu năm 2024, UBND huyện đã chỉ đạo toàn bộ 20/20 xã, thị trấn đồng loạt tổ chức các đợt cưỡng chế vi phạm đất đai, kiên quyết không để vi phạm đất đai mới phát sinh mà không được xử lý. Đến nay, trên địa bàn huyện không phát sinh mới về vi phạm đất đai", văn bản viết.

Bên cạnh đó, Phòng TNMT thông tin huyện Hoài Đức đang tập trung thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đầu tư hạ tầng để đảm bảo đạt các tiêu chí xây dựng huyện thành quận, xã thành phường theo Đề án đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt...

Đồng thời, đơn vị mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của Báo điện tử Dân Việt.

Phòng TNMT huyện Hoài Đức (Hà Nội) gửi văn bản thông tin "một nửa sự thật" phúc đáp Báo Dân Việt- Ảnh 4.

Văn bản số 485/TNMT ngày 15/6/2024 của Phòng TNMT huyện Hoài Đức (TP Hà Nội) do ông Nguyễn Duy Giang - Phó Trưởng phòng ký với nội dung phúc đáp Báo.

Trong văn bản, Phòng TNMT huyện Hoài Đức vẫn không thông tin việc xử lý những vi phạm đã nêu trong loạt bài "Quy trình "thần tốc" dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp tại Hà Nội" đăng tải trên Báo Điện tử Dân Việt.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem