Phóng viên Dân Việt trắng đêm ở chợ thịt heo lớn nhất Sài Gòn

Nguyên Vỹ Thứ ba, ngày 09/05/2017 19:00 PM (GMT+7)
12 giờ đêm, trăng còn treo chênh vênh trên nóc chợ, tiếng gà khuya chưa kịp gáy chuyển sang ngày. Nhưng khi màu tươi rói của thịt heo xuất hiện, nhịp thở ở chợ thịt heo lớn nhất Sài Thành không phút giây nào ngừng dồn dập cho đến tận buổi trưa. PV Dân Việt đã có một đêm trắng ở chợ thịt heo lớn nhất Sài Gòn- chợ đầu mối nông sản Hóc Môn.
Bình luận 0

Với sản lượng hơn 5.000 con heo mỗi ngày, chợ đầu mối nông sản Hóc Môn (TP.HCM) đang cung cấp một nửa lượng thịt heo cho thành phố khoảng 10 triệu dân. Chợ Hóc Môn cũng đang góp một phần trọng yếu trong chương trình chợ an toàn thực phẩm của TP.HCM.

Clip: Toàn cảnh trắng đêm ở chợ thịt lớn nhất Sài Gòn 

Chợ được phân ra làm 3 khu vực chính: Bãi trước cho các xe thùng chuyển heo từ các lò mổ về; khu nhà lồng tập trung heo mảnh và khu pha lóc phân phối về chợ lẻ.

img

0 giờ 45 sáng, những chuyến xe đầu tiên xuất hiện. Các chủ sạp hàng, tiểu thương và những người thợ làm công cũng bắt đầu rảo bước.

Không kể lực lượng bảo vệ ứng trực 24/24 giờ, màu áo trắng của trạm kiểm dịch thú y là lực lượng đầu tiên nhập cuộc.

img

Việc thực hiện đeo vòng truy xuất là chương trình lớn của thành phố. Chợ hoạt động rôm rả từ 1 giờ đến 8 giờ sáng thì họ cũng theo sát kiểm tra từng chuyến xe nhập hàng về.

img

Sau khâu kiểm tra, heo từ xe lạnh chuyển ra xe thùng chuẩn bị tập trung vào khu nhà lồng

img

Trong khu nhà lồng, mỗi thương lái sẽ có một “dậu” (sạp hàng). Heo mảnh được nhân công cấp tập treo lên giàn móc.

Các hoạt động mua bán diễn ra liên tục được chia làm 3 phiên chính: đầu phiên lúc 1 giờ, giữa phiên lúc 3 giờ và cuối phiên 6 – 8 giờ. 3 giờ sáng là lúc các giao dịch diễn ra sôi nổi nhất.

img

Heo mảnh đã sẵn sàng cho phiên giao dịch đầu ngày

img

Các tiểu thương lựa chọn mặt hàng ngay khi heo lên "dậu"

img

Heo từ nhà lồng sẽ được tiểu thương bán lẻ chốt giá, rồi đưa khu pha lóc ở ngay kế bên nhà lồng. Khu vực này khởi động trễ hơn và có thể bán thịt đến 11 giờ trưa.

img

Sức sống của khu chợ được biểu hiện rõ nhất ở vẻ cơ bắp, sự năng động của lực lượng làm công. Họ tham gia từ khâu vận chuyển, xẻ thịt, pha lóc đến cả góp vui khi phiên chợ... ế.

img

Từ 2 - 3 giờ sáng là lúc hoạt động mua bán diễn ra sôi nổi nhất. Gần như không có nhiều chỗ trống trong các lối đi. Ra khỏi nhà lồng, khó tránh khỏi mùi thịt heo còn vướng trên quần áo.

img

Những người thợ tranh thủ nghỉ ngơi giữa giờ làm.  

img

Sau cùng là sự góp mặt của lực lượng thu mua thịt phân phối về chợ lẻ.

img

Họ có mặt từ lúc 2 – 3 giờ sáng...

img

... có khi phải nằm chợp mắt chờ nhận hàng từ khu pha lóc.

img

Mỗi người mỗi việc, từ ly café bên giấc ngủ chập chờn đến những ánh mắt thâu đêm, không phút nào chợ này ngừng rôm rả.

img

Ngoài khu pha lóc, sau khi kết thúc đơn hàng cho các hợp đồng, mối quen, chợ lẻ…, thịt được bán cho người dân trực tiếp đến chợ, tất nhiên giá sẽ thấp hơn mua ở chợ lẻ hay trong siêu thị.

Chợ hoạt động theo nguyên tắc thị trường. Chỉ một quãng đường ngắn heo mảnh từ khu nhà lồng ra khu pha lóc, “cuộc chiến” về giá vẫn diễn ra khốc liệt mỗi ngày ngay trong lòng chợ nông sản Hóc Môn.

Nhưng nếu gạt qua những nước mắt, nỗi buồn biến thiên theo thời sự giá heo "rơi tự do", cùng với khu chợ rau quả trái cây, điều dễ dàng nhận thấy nơi đây là sự hồ hởi, nhiệt tình từ người bán đến người mua. Chợ đầu mối Hóc Môn vẫn đang nỗ lực cho nguồn thịt sạch toàn TP.HCM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem