Phú Thọ lần đầu ghép thận thành công từ người hiến chết não

Hoan Nguyễn Thứ sáu, ngày 21/06/2024 13:15 PM (GMT+7)
Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành phẫu thuật lấy tạng của người chết não để ghép cho 2 người bệnh suy thận ở Huế.
Bình luận 0

Sáng 21/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thông báo thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho chết não lần đầu tiên tại Phú Thọ. Nguồn tạng là của một người đàn ông 58 tuổi bị chết não, gia đình đồng ý hiến tạng.

Cụ thể, tối 20/6, người bệnh 58 tuổi ở Phú Thọ bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, mất các phản xạ, thở máy hoàn toàn.

Khi nghe bác sĩ giải thích về tình trạng, gia đình bệnh nhân rất đau lòng, ban đầu đã xin đưa bệnh nhân về tư gia. Sau khi được đề cập đến việc hiến tạng sau khi chết não, gia đình bệnh nhân thấu hiểu việc hiến tạng có thể cứu sống nhiều cuộc đời khác nên quyết định đồng ý hiến tạng.

Lập tức, Hội đồng đánh giá chết não được thành lập, 3 lần test chết não, kết quả đều dương tính. Hội đồng và Ban Giám đốc Bệnh viện công bố bệnh nhân đã chết não.

Phú Thọ lần đầu ghép thận thành công từ người hiến chết não- Ảnh 1.

Ca phẫu thuật lấy tạng của người hiến chết não thực hiện ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ảnh: H.N

Đồng thời, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ phối hợp Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, các chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), các bệnh viện có người bệnh chờ ghép tạng rà soát, tìm kiếm những người đủ điều kiện nhận tạng từ người hiến.

Các phương án rà soát người bệnh tương thích có thể nhận tạng từ người hiến được thực hiện rất khẩn trương và nhanh chóng. Kết quả, có 2 người bệnh suy thận tại Bệnh viện Trung ương Huế đủ điều kiện để nhận tạng ghép.

Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành. Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ chỉ đạo ca ghép với sự tham gia của nhiều đơn vị chuyên môn.

Bệnh nhân được đưa lên phòng mổ và trước khi tiến hành lấy tạng, đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế làm lễ mặc niệm, cảm ơn bệnh nhân đã hiến tạng của mình để cứu chữa những bệnh nhân khác.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, quá trình lấy 2 quả thận từ người hiến thận diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, được bảo quản theo đúng quy trình.

Đồng thời, các thủ tục nhận tạng, giao tạng được thực hiện bài bản, khẩn trương. Cùng lúc đó, bệnh nhân nhận tạng cũng đang được chuẩn bị để tiến hành ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đến sáng nay 21/6, cả 2 bệnh nhân nhận thận ghép đã có nước tiểu.

Từ tạng hiến của bệnh nhân 58 tuổi ở Phú Thọ đã kịp thời hồi sinh sự sống cho 2 bệnh nhân được ghép thận ở Huế.

Trước đó, năm 2015, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên.

Từ đó đến nay, rất nhiều ca phẫu thuật ghép thận đã được thực hiện với tỷ lệ thành công 100%. Điểm chung của những ca ghép thận này là lấy tạng từ người cho còn sống; đa số trong đó là người có cùng huyết thống.

Ca bệnh hiến tạng từ người cho chết não lần này là trường hợp đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ nói riêng và khu vực trung du miền núi phía Bắc nói chung.

Việc triển khai phẫu thuật lấy tạng từ người hiến chết não là dấu mốc quan trọng đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, đồng thời khẳng định sự quyết tâm, tiên phong của ngành Y tế Phú Thọ trong việc tham gia vào mạng lưới hiến tạng, góp phần gia tăng nguồn tạng hiến, giúp cho ngày càng nhiều người bệnh có cơ hội được cứu sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem