Quận Ba Đình (Hà Nội): Phường Phúc Xá xác nhận có lấn chiếm đất công nhưng vẫn “tạo điều kiện”

Quang Minh Thứ bảy, ngày 23/10/2021 08:18 AM (GMT+7)
UBND phường Phúc Xá vừa cung cấp thông tin liên quan đến phản diện tích đất lưu không đầu ngõ 49 phố Phúc Xá (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, TP.Hà Nội) bị lấn chiếm.
Bình luận 0

Trước đó Báo Điện tử Dân Việt đã thông tin, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, ở ngõ 49 phố Phúc Xá, phường Phúc Xá (Q.Ba Đình, TP.Hà Nội) đã gửi đơn phản ánh về việc chủ nhân của ngôi nhà số 51 đường Phúc Xá, phường Phúc Xá (trước đây là số nhà 39, đường 19 phường Phúc Xá) lấn chiếm đất lưu không.

Cụ thể, chủ nhân của ngôi nhà đã xây dựng, lợp mái fibro xi măng trên diện tích đất công ở bên hông cạnh nhà số 51 và sau đó cho một người khác thuê làm nơi bán đậu phụ. Việc xuất hiện cửa bán đậu phụ ở đầu ngõ 49 Phúc Xá đã ảnh hưởng tới giao thông đi lại của người dân.

Ngày 21/10, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, cán bộ phường đã mời các bên liên quan lên làm việc và xác minh về nguồn gốc mảnh đất của số nhà 51.

Quận Ba Đình (Hà Nội): Phường thừa nhận dân lấn chiếm đất công nhưng vẫn “tạo điều kiện” cho sử dụng - Ảnh 1.

Người dân phản ánh diện tích đất công hiện đang được cho thuê làm nơi bán đậu phụ. Ảnh: N.Đ

Cụ thể, nhà và đất tại địa chỉ số 51 phố Phúc Xá (số cũ là 39 đường 19 Phúc Xá ) do bà Minh Thăng quản lý và sử dụng từ trước năm 1970. Đến năm 1979 gia đình bà Minh Thăng đã chuyển nhượng lại toàn bộ diện tích nhà đất trên cho gia đình bà Lê Thị Chích và chồng là ông Vũ Văn Chín (đã mất năm 2015) diện tích khoảng trên 80m2.

Năm 2001, gia đình bà Chích kê khai hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, phần diện tích 63,59 m và đã được UBND TP.Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 10101010696 ngày 20/6/2002. Phần còn lại diện tích khoảng 20m2, gia đình bà Chích chưa kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 1995 gia đình bà Chích dựng nhà cấp 4 mái lợp mái fibro xi măng, không tranh chấp khiếu kiện, đến năm 2015 cho người khác thuê bán đậu phụ.

Phó Chủ tịch UBND phường xác nhận, việc gia đình nhà bà Chính tự ý xây dựng lợp mái fibro xi măng khi chưa được phép của chính quyền địa phương. Ngoài ra, diện tích 20m2 này là đất công, hiện nay gia đình bà Chích quản lý, sử dụng.

Quận Ba Đình (Hà Nội): Phường thừa nhận dân lấn chiếm đất công nhưng vẫn “tạo điều kiện” cho sử dụng - Ảnh 2.

Trụ sở Ủy ban nhân dân phường Phúc Xá. Ảnh: N.Đ

"Người dân sử dụng phần diện tích đất công đều phải đóng thuế theo quy định và gia đình bà Chích cũng đã đóng thuế đất phi nông nghiệp đầy đủ từ năm 2012", một vị cán bộ địa chính của phường thông tin.

Ông Hưng cho biết thêm, trên thực tế, tất cả các hộ dân mặt ngõ 49 phố Phúc Xá cũng như các ngõ khác trên địa bàn phường Phúc Xá đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Bản đồ địa chính đo vẽ ngày 6/12/1993 .

Phần diện tích ngoài Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đa phần các hộ đều đã cơi nới, tôn tạo, sử dụng từ sau năm 1993, trong đó có cả phần diện tích đất của gia đình nhà bà Chích.

Tuy xác nhận đó là diện tích đất công, nhưng phường Phúc Xá không thu hồi mà vẫn để người dân sử dụng. 

Ông Hưng nói: "Căn cứ theo quy định chúng tôi sẽ tiếp tục giao cho gia đình nhà bà Chích quản lý, sử dụng tạm thời cho đến khi Nhà nước thu hồi đất để làm công trình giao thông hoặc làm công trình công ích khác. Trong quá trình sử dụng, nhà bà Chích phải giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất và phải đăng ký kê khai đất đai theo quy định".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem