Chủ đề nóng

Quan chức quốc phòng Ukraine cáo buộc Hungary muốn chiếm lãnh thổ của nước này

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 03/05/2022 14:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Budapest đã được thông báo trước về cuộc tấn công của Nga và hy vọng sẽ chiếm được một phần lãnh thổ của Ukraine cho riêng mình, một quan chức hàng đầu của chính phủ Kiev tuyên bố hôm 2/5.
Bình luận 0
Quan chức quốc phòng Ukraine cáo buộc Hungary muốn chiếm lãnh thổ của nước này - Ảnh 1.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Alexey Danilov. Ảnh: AP

"Hungary công khai nói về sự hợp tác của mình với Nga. Hơn thế nữa, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo cho Budapest rằng đất nước chúng tôi sẽ sớm bị tấn công", Alexey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC), nói trên phương tiện truyền thông hôm 2/5. 

"Hungary nghĩ rằng họ có thể chiếm một phần lãnh thổ của Ukraine", Danilov nói thêm. "Điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Chiến thắng chắc chắn sẽ thuộc về chúng tôi. Hungary sẽ phải chịu hậu quả".

Dường như ông Danilov đang ám chỉ đến vùng lãnh thổ Transcarpathia - một khu vực ở phía tây Ukraine với khoảng 150.000 cư dân gốc Hungary - từng là vấn đề tranh chấp giữa Tiệp Khắc, Hungary và Liên Xô trong suốt thế kỷ 20.

Bên cạnh việc đưa ra các cáo buộc và đe dọa rõ ràng đối với Hungary, ông Danilov còn nói rằng Kiev không có ý định ký bất kỳ loại hiệp ước hòa bình nào với Moscow, mà sẽ chỉ chấp nhận sự đầu hàng của Nga.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban được thêm vào Mirotvorets, một cơ sở dữ liệu trực tuyến được coi như danh sách đen những người bị xem là kẻ thù của Ukraine. Trang web này gọi ông Orban là "đồng phạm của tội phạm chiến tranh Nga" và "nhà tuyên truyền chống Ukraine".

Mặc dù Hungary là thành viên của cả Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Orban đã từ chối gửi vũ khí đến Ukraine cũng như không cho phép vận chuyển trang thiết bị viện trợ qua lãnh thổ của quốc gia mình. Budapest cũng phản đối lệnh cấm vận dầu khí đối với Moscow.

Hôm 2/5, cơ quan truyền thông ZDF của Đức đưa tin rằng Hungary sẵn sàng từ bỏ quyền phủ quyết lệnh cấm dầu Nga của châu Âu. Tuy nhiên, phát ngôn viên của chính phủ Hungary Zoltan Kovacs phủ nhận báo cáo và nói rằng lập trường của Budapest về các lệnh trừng phạt dầu khí vẫn không thay đổi: Chúng tôi không ủng hộ chúng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem