Quan họ "măng non" biểu diễn hút khách trong ngày khai hội Lim ở Bắc Ninh

Khương Lực Thứ năm, ngày 02/02/2023 14:32 PM (GMT+7)
Màn biểu diễn của những liền anh, liền chị trong Câu lạc bộ "măng non" xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh thu hút sự quan tâm của nhiều du khách đến du Xuân, trảy hội Lim năm 2023 trong ngày khai hội vùng Lim ngày 2/2.
Bình luận 0

CLIP: "Măng non" quan họ Nguyễn Bích Ngọc biểu diễn, hát mộc bài "Thắm tình quan họ" trong ngày đầu khai hội Lim năm 2023

Quan họ "măng non" biểu diễn hút khách trong ngày khai hội Lim ở Bắc Ninh - Ảnh 2.

Trong ngày khai hội vùng Lim năm 2023, Câu lạc bộ "măng non" quan họ xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã thu hút và nhận được nhiều sự tán thưởng từ du khách đến du xuân, trảy hội vùng Lim. Màn biểu diễn các làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh của các măng non quan họ đã làm say đắm và tán thưởng của nhiều du khách.

Quan họ "măng non" biểu diễn hút khách trong ngày khai hội Lim ở Bắc Ninh - Ảnh 3.

Trao đổi với Dân Việt, liền chị Nguyễn Thị Nguyên, Chủ nhiệm Câu lạc bộ "măng non" quan họ xã Hoàn Sơn (bên phải) cho biết, Câu lạc bộ đã thành lập được 5 năm. "Tất cả là vì đam mê nghệ thuật và yêu trẻ nhỏ vô điều kiện cho nên tôi đã dựng lên một lớp măng non để cùng nhau bảo tồn Di sản văn hóa Quan họ Bắc Ninh".

Quan họ "măng non" biểu diễn hút khách trong ngày khai hội Lim ở Bắc Ninh - Ảnh 4.

"Măng non" quan họ Nguyễn Bích Ngọc (11 tuổi) ở xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã tham gia Câu lạc bộ măng non quan họ được 3 năm. Đến nay em có thể hát và biểu diễn thành thục 16-17 bài dân ca quan họ Bắc Ninh.

Quan họ "măng non" biểu diễn hút khách trong ngày khai hội Lim ở Bắc Ninh - Ảnh 5.

Lớp học của Câu lạc bộ "măng non" quan họ xã Hoàn Sơn được tổ chức vào dịp các em nghỉ hè để tập trung vào học, còn việc ôn luyện thì duy trì mỗi tuần 2 buổi (vào tối thứ bảy và sáng Chủ nhật). Trong lớp học, Câu lạc bộ mời các nghệ nhân, nghệ sỹ nhân dân Thúy Cải, Nghệ sỹ ưu tú Quý Tráng... và Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Ninh quan tâm, tạo điều kiện cho các cháu học qua các khóa bồi dưỡng được miễn phí hoàn toàn.

Quan họ "măng non" biểu diễn hút khách trong ngày khai hội Lim ở Bắc Ninh - Ảnh 6.

Trong lễ hội Lim năm 2023, có khoảng 20 "măng non" quan họ trong Câu lạc bộ măng non xã Hoàn Sơn tham gia biểu diễn, hát những làn điệu dân ca quan họ và là tâm điểm chú ý của đông đảo du khách về trảy hội vùng Lim.

Quan họ "măng non" biểu diễn hút khách trong ngày khai hội Lim ở Bắc Ninh - Ảnh 7.

Câu lạc bộ "măng non" quan họ xã Hoàn Sơn là một sân chơi rất bổ ích. "Khi các cháu đi vào hát Quan họ thì say lắm, bố mẹ cũng yêu thương, ủng hộ hết lòng" - Chủ nhiệm Câu lạc bộ măng non quan họ xã Hoàn Sơn Nguyễn Thị Nguyên chia sẻ.

Quan họ "măng non" biểu diễn hút khách trong ngày khai hội Lim ở Bắc Ninh - Ảnh 9.

Theo Ban tổ chức lễ hội, hội Lim 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày (từ ngày mùng 2 đến mùng 3/2/2023 - tức ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Quý Mão)trên địa bàn 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Trong đó, trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim) thị trấn Lim. Tại trung tâm đồi Lim: Tổ chức hát đối đáp quan họ tại các lán trại quan họ (12 lán) và trên sân khấu của lễ hội, tổ tôm điếm, thư pháp, hội thơ, chương trình văn nghệ biểu diễn tại sân khấu chính của Lễ hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem