Chủ đề nóng

Quan lớn Trung Quốc tham nhũng 64 triệu USD: "Con hổ" béo nhất sa lưới

Minh Nhật (theo Sixthtone) Thứ năm, ngày 05/09/2019 21:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xing Yun, cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Khu tự trị Nội Mông là "con hổ béo nhất" bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo Sixthtone.
Bình luận 0

Quan tham nhận hối lộ số tiền cực "khủng" Xing Yun trước vành móng ngựa

Xing Yun đã nhận hối lộ với tổng số tiền khủng lên tới 449 triệu nhân dân tệ (64 triệu USD). Theo đó, ông Xing đã trở thành quan chức cấp cao tham nhũng số tiền lớn nhất bị sa lưới trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho tới thời điểm hiện tại.

Hồi tháng 8 mới đây, Xing đã bị đưa ra xét xử. Theo cáo trạng tại tòa, Xing đã lợi dụng các chức vụ ông ta nắm giữ từ năm 1996 đến năm 2016 để giúp những người khác "mua chức bán quyền" và gian lận các hợp đồng của chính phủ để thu về số tiền bất chính vô cùng lớn. Xing nhận hối hội bằng 2 cách cả trực tiếp lẫn thông qua người thân.

Khi phát biểu lời cuối, Xing đã nhận tội và tỏ ra ăn năn hối hận. Mặc dù phiên tòa đã kết thúc, nhưng bản án dành cho Xing vẫn chưa được công bố.

Trước đó, trong thông báo kỷ luật khai trừ đảng đối với Xing, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cho biết ông này đã “cấu kết thông đồng với các chủ doanh nghiệp tư nhân, lợi dụng chức quyền và ảnh hưởng chức vụ để mưu cầu lợi ích cho các ông chủ tư nhân và trắng trợn thực hiện các giao dịch mua bán chức quyền". Thông báo này nghiêm khắc hơn các trường hợp quan tham bị "ngã ngựa" vì nhận hối lộ khác.

Xing, sinh năm 1952, đã phục vụ ở Nội Mông trong một thời gian dài và đã giữ một số vị trí quan trọng.Từ một bí thư khu ủy, ông ta trở thành Ủy viên thường vụ, Bí thư Ủy ban Chính Pháp khu ủy Nội Mông. Năm 2012, ông ta được chuyển sang làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Khu tự trị Nội Mông và nghỉ hưu vào đầu năm 2016.

Tháng 10/2018, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương công bố tiến hành điều tra Xing. Ngày 29/4/2019, Xing bị khai trừ đảng, bãi bỏ mọi chế độ đãi ngộ hưu trí và chuyển sang cơ quan kiểm sát để khởi tố.

Trước Xing, quan "lớn" được mệnh danh là tham nhũng số tiền "khủng" nhất của Trung Quốc là Wu Changshun , cựu cảnh sát trưởng Thiên Tân, miền bắc Trung Quốc.

Wu đã tích lũy được khối tài sản phi pháp ước tính trị giá khoảng 426 triệu nhân dân tệ. Vào tháng 5/2017, Wu đã bị kết án tử hình  nhưng sau đó được giảm án và hiện đang thụ án chung thân.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem