Chủ đề nóng

Quận Thanh Xuân tổ chức khảo sát các chợ trên địa bàn quận dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Theo thanhxuan.hanoi.gov.vn Thứ năm, ngày 19/01/2023 16:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023 của HĐND quận, Kế hoạch số 200/KH-BKTXH ngày 29/12/2022 về việc khảo sát: "Công tác quản lý thị trường; công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và tình hình hoạt động của các chợ trên địa bàn quận dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023".
Bình luận 0

UBND quận Thanh Xuân cho biết, từ ngày 09/01/2023 đến ngày 16/01/2023, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận đã xem xét thông qua báo cáo của các đơn vị: phòng Y tế, phòng Kinh tế, Ban Quản lý chợ Thanh Xuân và Trạm  Chăn nuôi và Thú y quận; tổ chức khảo sát thực tế tại một số chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích… trên địa bàn quận. Ngày 16/01/2023, Ban KT - XH HĐND quận đã làm việc với Đội Quản lý thị trường số 12 về kết quả thực hiện công tác quản lý thị trường trên địa bàn quận dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Quận Thanh Xuân tổ chức khảo sát các chợ trên địa bàn quận dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 - Ảnh 1.

Không khí mua bán tại các chợ trên địa bàn quận Thanh Xuân

Qua khảo sát cho thấy: Các chợ, các siêu thị, cửa hàng tiện ích... trên địa bàn quận Thanh Xuân đã chuẩn bị lượng hàng hóa lớn để phục vụ nhu cầu mua sắm đón Tết của Nhân dân. Giá cả cơ bản là ổn định, gần Tết giá có tăng nhẹ nhưng không đáng kể so với ngày thường, tình hình kinh doanh, sức mua dịp Tết không tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng phục vụ Tết năm nay vẫn tập trung chủ yếu vào hai nhóm thực phẩm là thực phẩm tươi sống như thịt bò, gia cầm, rau củ, trái cây và thực phẩm khô như gạo, bánh, mứt, kẹo, nước giải khát.., các mặt hàng đa dạng về chủng loại và xuất xứ giúp người dân lựa chọn phù hợp với nhu cầu. 

Tại các hệ thống siêu thị những ngày sát tết đã đồng loạt áp dụng các chính sách giảm giá, khuyến mại để hỗ trợ người tiêu dùng mua sắm; công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý thị trường được triển khai thực hiện tốt không để xảy ra tình trạng đầu cơ găm hàng, nâng giá bất hợp lý đảm bảo ổn định thị trường phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết cho nhân dân; công tác an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ cũng được tăng cường đảm bảo cho Nhân dân được vui xuân đón tết an toàn, tiết kiệm.

Để phục vụ nhu cầu mua sắm, thăm quan, giải trí của Nhân dân trên địa bàn quận trong dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão, UBND quận đã tổ chức 02 chợ hoa xuân (tại khu đất đường phía Tây Bắc - Công viên Thanh Xuân, phường Nhân Chính và Khu vực sân công cộng đầu ngõ 64 đường Kim Giang, phường Kim Giang). Tại khu vực chợ bố trí và sắp xếp hoa, cây cảnh và các ngành hàng, mặt hàng hợp lý, thuận tiện cho việc mua sắm của nhân dân, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của Thủ đô và đảm bảo văn minh thương mại, mỹ quan đô thị.

Quận Thanh Xuân tổ chức khảo sát các chợ trên địa bàn quận dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 - Ảnh 2.

Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong tháng cao điểm trước Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 được quận Thanh Xuân tăng cường

Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong tháng cao điểm trước Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 được tăng cường, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, xử phạt 87/89 vụ vi phạm; tổng số tiền phạt: 2.615.844.000 đồng (trong đó số tiền thu nộp ngân sách là 1.004.375.000 đồng; trị giá hàng hóa tịch thu: 175.875.000 đồng; sổ tiền xử phạt hành chính: 828.500.000 đồng; trị giá hàng hóa tiêu hủy: 1.611.469.000 đồng); Đội quản lý thị trường số 12 đã chuyển Công an 02 vụ việc, phối hợp liên ngành chuyển Công an 02 vụ việc truy tố hình sự theo quy định của pháp luật. ngoài ra, đã phối hợp liên ngành kiểm tra, xử phạt 36/38 vụ vi phạm; tổng số tiền phạt: 1.861.989.000 đồng.

Toàn bộ số hàng hoá vi phạm chủ yếu là hàng hóa nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường. công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được chú trọng; toàn quận đã thành lập 13 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm (cấp quận 02 Đoàn và cấp phường 11 Đoàn) kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023. 

Các Đoàn đã kiểm tra, giám sát 29/29 cửa hàng thuộc tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm tại phường Thượng Đình; 258 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được sử dụng trong dịp tết như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo.., các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm 19 trường hợp với tổng số tiền là 43.750.000 đồng.

Nhìn chung, dưới sự chỉ đạo Quận ủy, HĐND, UBND quận, cùng sự vào cuộc tích cực của các phòng, ban, đơn vị chức năng và UBND 11 phường thuộc quận đã kịp thời nắm bắt tình hình cung cầu hàng hóa, kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên, thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị, các hộ sản xuất, kinh doanh trong công tác sản xuất, dự trữ, lưu thông, phân phối hàng hóa đáp ứng nhu cầu của nhân dân, đảm bảo ổn định thị trường phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết cho nhân dân./.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem