Chủ đề nóng

Quảng Bình: Bàu Sen-"Giáo xứ xanh và linh mục xanh" bên Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng

Trần Anh Thứ sáu, ngày 17/09/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Linh mục Võ Minh Danh, giáo xứ Bàu Sen ở xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) là người tích cực trong việc kêu gọi giáo dân chung tay chống dịch Covid-19 và bảo vệ môi trường cùng hệ sinh thái Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
Bình luận 0

Vận động, kêu gọi giáo dân tham gia chung tay chống dịch Covid-19

Tìm về giáo xứ Bàu Sen (ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), chúng tôi gặp linh mục Võ Minh Danh. Ông là người quê gốc tỉnh Quảng Nam, đến quản giáo xứ Bàu Sen đã gần 3 năm nay.

Clip: Linh mục Võ Minh Danh vận động, kêu gọi giáo dân Bàu Sen cùng chính quyền phòng chống dịch Covid-19

Trò chuyện với PV, linh mục Võ Minh Danh, cho biết: "Những ngày qua, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở tỉnh Quảng Bình, tôi đã vận động, kêu gọi bà con công giáo cùng chính quyền phòng chống dịch Covid-19".

Theo linh mục Võ Minh Danh, sau khi nhận được thông báo của UBND tỉnh Quảng Bình ban hành về việc phòng dịch Covid-19, ông đã kêu gọi giáo dân tham gia cùng chính quyền phòng chống dịch.

Quảng Bình: Linh mục Giáo xứ Bàu Sen kêu gọi chống dịch Covid-19 và bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Nhà thờ giáo xứ Bàu Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình). (Ảnh: TA)

Lời kêu gọi của linh mục Võ Minh Danh tại giáo xứ  Bàu Sen với thông điệp, tất cả mọi người phải mang khẩu trang và hạn chế tiếp xúc người lạ mặt. Trong thánh lễ, toàn dân ở nhà, thánh lễ tại nhà thờ chỉ có nhân viên hát giúp lễ và đại diện hội đồng mục vụ giáo xứ.

Toàn dân ở nhà để bảo đảm tính mạng và sức khỏe. Các thành viên trong giáo xứ có người thân từ nơi khác trở về, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, cũng như các địa phương đang có dịch phải thông báo cho cha quản xứ, lãnh đạo của thôn biết để lên chương trình phòng chống bằng cách tiếp đón và đưa đến xét nghiệm y tế trước khi về với cộng đồng.

Quảng Bình: Linh mục Giáo xứ Bàu Sen kêu gọi chống dịch Covid-19 và bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Linh mục Võ Minh Danh chung tay với chính quyền địa phương trong bảo vệ rừng. (Ảnh: TA)

"Những việc tôi kêu gọi tuy rất nhỏ nhưng đó là hành động thể hiện sự quyết tâm, cùng chung tay với lãnh đạo tỉnh, huyện, xã, thôn trong việc chống dịch Covid-19. Đây cũng là một nhiệm vụ cao cả để chống dịch Covid-19 góp phần đem lại sự bình an cho Tổ quốc và đem lại sự bình an trong mỗi người", linh mục Võ Minh Danh nói.

Ông Lê Vinh Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, cho biết: "Linh mục Võ Minh Danh giáo xứ Bàu Sen là một người cộng tác rất tốt với chính quyền địa phương, hướng dẫn giáo dân sống tốt đời đẹp đạo. Đặc biệt, trong phòng chống dịch Covid-19 linh mục rất nhiệt tình và làm bài bản nên giáo dân rất tuân thủ".

Giáo xứ Bàu Sen tham gia bảo vệ Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Theo người dân xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), linh mục Võ Minh Danh là người yêu thiên nhiên. 

Sau thời gian về tiếp quản giáo xứ Bàu Sen, linh mục Võ Minh Danh đã vận động, khuyến khích bà con giáo dân phải có ý thức bảo vệ môi trường, thảm thực vật và không săn bắt động vật hoang dã ở khu vực vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Quảng Bình: Linh mục Giáo xứ Bàu Sen kêu gọi chống dịch Covid-19 và bảo vệ môi trường - Ảnh 4.

Linh mục Võ Minh Danh tích cực trong việc tham gia bảo vệ môi trường. (Ảnh: TA)

Linh mục Võ Minh Danh, cho hay: "Chúng tôi rất vui và cảm thấy may mắn vì giáo xứ Bàu Sen nằm trong di sản Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.Ở đây có tài nguyên và môi trường đa dạng, phong phú. Là người rất yêu thiên nhiên nên tôi khuyên răn bà con giáo dân không được tham gia săn bắt động vật hoang dã, chặt cây rừng.... Bên cạnh đó, chúng tôi còn khuyến khích người dân trồng cây gây rừng".

Ngoài công tác vận động, khuyến khích cho bà con giáo dân tham gia bảo vệ di sản vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, linh Mục Võ Minh Danh còn thuê máy móc phối hợp cùng chính quyền địa phương thu gom, xử lý hai bãi rác thải tự phát gây ô nhiễm môi trường nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh nhánh Tây. 

"Ở đây có 4 thôn, hiện đang phối hợp với chính quyền địa phương góp tiền hàng năm thu gom rác và mới triển khai thực hiện được một thôn, còn 3 thôn thời gian tới sẽ thực hiện.", Linh mục Võ Minh Danh nói.

Quảng Bình: Linh mục Giáo xứ Bàu Sen kêu gọi chống dịch Covid-19 và bảo vệ môi trường - Ảnh 5.

Linh mục Võ Minh Danh (bên trái) cùng ông Phạm Hồng Thái - Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đi tuyên truyền người dân bảo vệ rừng. (Ảnh: CTV)

Theo Linh mục Võ Minh Danh, ngoài việc phối hợp với chính quyền địa phương và BQL Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, giáo xứ Bàu Sen mong muốn được phối hợp với Sở Du lịch Quảng Bình bảo vệ môi trường và phát triển các khu du lịch sinh thái trong khu vực vùng đệm di sản. 

Tại giáo xứ Bàu Sen có sự liên kết giữa đạo và đời cùng chung tay vì một môi trường chung, không còn ngăn cách và tạo ra môi trường trong lành cho thế hệ trẻ sau này.

Ông Lê Vinh Khánh - Phó chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, cho biết: "Xã Phúc Trạch có 3 giáo xứ và 6 Nhà thờ Công giáo, bà con giáo dân sống hòa thuận với nhau. Từ khi linh mục Võ Minh Danh về tiếp quản hạt giáo xứ Bàu Sen, có nhiều thay đổi tích cực. Bà con giáo dân luôn có sự đoàn kết, có ý thức và tích cực hưởng ứng các phong trào xanh, sạch, đẹp bằng cách tham gia thu gom rác thải, bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng ở vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng".

Quảng Bình: Linh mục Giáo xứ Bàu Sen kêu gọi chống dịch Covid-19 và bảo vệ môi trường - Ảnh 6.

Linh mục Võ Minh Danh (đứng giữa) tham gia cùng BQL Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong công tác bảo vệ rừng, bảo vệ hệ sinh thái. (Ảnh: CTV)

Ông Phạm Hồng Thái - Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, chia sẻ: "Ngoài phối hợp với chính quyền địa phương, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng còn phối hợp với các chức sắc tôn giáo, nhằm tuyên truyền, vận động người dân tham gia, hưởng ứng và có trách nhiệm bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, hệ sinh thái khu vực vùng đệm".

"Giáo xứ Bàu Sen nằm tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, có tổng cộng 510 hộ với 2.050 bà con giáo dân. Linh mục Võ Minh Danh về tiếp quản Giáo xứ Bàu Sen vào ngày 12/1/2019, và cũng là linh mục tiên khởi Giáo xứ Bàu Sen.Bà con giáo dân ở đây luôn sống hòa thuận và luôn nhận thức được việc giữa gìn vệ sinh chung, tham gia hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái động thực vật trong vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng", ông Lê Vinh Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

 

Chuyên mục thực hiện theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo năm 2021
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem