Chủ đề nóng

Quảng Bình: Dự án Khu du lịch 230 tỷ, 10 năm vẫn “án binh bất động”

Anh Tập Thứ sáu, ngày 15/11/2019 19:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nằm ở vị trí rất thuận lợi, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà – Đá Nhảy được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt cho Công ty Cổ phần Việt Thanh Bình với tổng mức đầu tư 230 tỷ đồng đến nay vẫn “án binh bất động”.
Bình luận 0

Ra mắt rình rang

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà - Đá Nhảy (thuộc địa phận xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) do Công ty Cổ phần Việt Thiên Bình làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư 230 tỷ đồng, với tổng diện tích trong ranh giới lập quy hoạch là 165.714,28m2 (gần 17ha).

Theo giới thiệu, toàn bộ Khu du lịch nghỉ dưỡng được chia thành 8 phân khu chức năng chính và sẽ triển khai xây dựng qua 2 giai đoạn: Giai đoạn I, để chuẩn bị đầu tư và xây dựng khu vực dịch vụ 3 sao, khu vực ven QL 1A và toàn bộ hạ tầng khu du lịch, khu nhà nghỉ dưỡng VIP (thời gian dự kiến từ 2009-2012).

Dự án tọa lạc khu đất vàng ở Quảng Bình suốt 10 năm vẫn bất động.

Giai đoạn II, xây dựng khu khách sạn cao cấp và nghỉ dưỡng 5 sao, xây dựng hoàn thiện toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, cây xanh, làm viền đồi rừng, gia cố kè bờ sông, suối, bờ biển (thời gian dự kiến từ 2012-2015).

Bên trong dự án cỏ dại mọc um tùm.

Theo quan sát của PV, Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà - Đá Nhảy nằm cách bãi Đá Nhảy khoảng 300m, mặt tiền nằm sát QL 1A, phía sau khu đất hướng ra biển. Đây được xem là vị trí đất "vàng" của tỉnh Quảng Bình, rất thuận lợi về giao thông, thúc đẩy phát triển ngành du lịch biển.

Từ khi được phê duyệt đến nay đã gần 10 năm nhưng không hiểu lý do vì sao dự án vẫn chưa thấy động thái triển khai xây dựng. Hiện tại dự án đang bỏ hoang, được quây tôn kín. Phía bên trong chỉ là bãi đất trống, mọc đầy cỏ dại.

Một phần tôn quây quanh dự án đã bị đổ sập.

Chưa biết bao giờ mới khởi động 

Được biết, ngày 25/12/2009, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị thông qua Quy hoạch chi tiết Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà - Đá Nhảy (thuộc địa phận xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Đến ngày 14/4/2010, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 759/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch Thanh Hà - Đá Nhảy.

Đến ngày 26/8/2019 UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định số 3227/QĐ-UBND về việc gia hạn sử dụng đất cho Công ty cổ phần Việt Thiên Bình do vi phạm chậm tiến độ thực hiện dự án. Tại quyết định này UBND tỉnh Quảng Bình cho Công ty Cổ phần Việt Thiên Bình gia hạn sử dụng đất 24 tháng.

Dự án 230 tỷ có mặt tiền sát QL 1A.

Xung quanh việc dự án “đất vàng” Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà - Đá Nhảy, quây tôn, “đắp chiếu” nằm “án binh bất động”, phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Lào – Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch.

Ông Lào cho biết: “Dự án khu lịch của Công ty Việt Thiên Bình được tỉnh phê duyệt gần 10 năm nay nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Khu vực này giao thông thuận lợi có QL1A đi qua, bãi biển đẹp. Nếu đầu tư xây dựng được sẽ thay đổi được bộ mặt của địa phương, thu hút khách du lịch và kéo theo sự phát triển của các dịch vụ khác”.

“Mới đây UBND tỉnh có quyết định gia hạn cho thuê đất 24 tháng, sau 24 tháng đơn vị này không triển khai nên thu hồi đất, không để kéo dài gây lãng phí quỹ đất. Khu đất này mà thu hồi sẽ có rất nhiều nhà đầu tư khác nhảy vào đầu tư ngay”- ông Lào nói.

Phía sau khu đất của dự án hướng ra biển.

Thông tin với PV, ông Lê Phước Đẳng – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ II.4, khẳng định đến nay dự án này vẫn chưa có quyết định đấu nối với QL 1A.

“Đối với dự án này theo luật, địa phương gia hạn cho nhà đầu tư khi phát hiện chậm tiến độ, gia hạn 24 tháng nếu họ có nhu cầu. Sau 24 tháng họ không hoàn thành sẽ tham mưu UBND tỉnh thu hồi. Còn trong thời gian gia hạn Công ty này phải hoàn thành các trách nhiệm về thuế. Chậm tiến độ là do giải phóng mặt bằng, nên đến năm 2015 hay 2016 gì đó mới giao đất được cho họ” - ông Phạm Quang Ánh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem