Chủ đề nóng

Quảng Bình: Giao 54ha đất trái thẩm quyền, loay hoay xử lý

Nhóm PV Thứ ba, ngày 19/11/2019 11:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù chỉ được thuê 45ha đất nông nghiệp nhưng ông Nguyễn Văn Duẩn đã lấn chiếm của người dân thành 54ha và xây nhà hai tầng, nhà kho, san lấp mặt bằng trái phép đến khi chính quyền xử lý vẫn không chấp hành.
Bình luận 0

Lấn gần chục ha

Báo điện tử Dân Việt nhận được đơn của người dân thôn Tố Loan 3, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) về việc ông Nguyễn Văn Duẩn (SN1964, trú tại thôn Tố Loan 3, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) lấn chiếm đất, xây nhà ở hai tầng kiên cố, nhà kho trên đất nông nghiệp và khai thác cát bán.

Sau khi tiếp nhận đơn, phóng viên báo điện tử Dân Việt đã trực tiếp đến thôn Tố Loan 3, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình).

Ngôi nhà 2 tầng kiên cố trên đất nông nghiệp. Ảnh: PV

Ông Đàm Văn Tứ - Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng, cho biết: “Năm 2003, xã cấp cho ông Nguyễn Văn Duẩn 45ha đất. Xã cấp đất cho ông Nguyễn Văn Duẩn là đất BCS (đất bằng chưa sử dụng). Tại bản đồ quy hoạch của huyện năm 2019, thể hiện đất NHK (đất trồng cây hàng năm). Đến thời điểm hiện tại diện tích đất của ông Duẩn đã mở rộng lên tới 54ha”.

Cũng theo ông Tứ, năm 2013, ông Duẩn xây nhà hai tầng trái phép, xã đã lập biên bản, xử phạt hành chính, yêu cầu tháo dỡ và báo cáo với phòng Tài nguyên và môi trường huyện Quảng Trạch, từ khi lập biên bản đến giờ ông Duẩn không thực hiện.

Khu đất có lấn chiếm của ông Duẩn. Ảnh: PV

Đến tháng 9/2019, Ông Duẩn tiếp tục san lấp mặt bằng, trồng cam, cây cảnh, xã cũng đã lập biên bản, xử phạt hành chính 1 triệu đồng, yêu cầu trả lại mặt bằng nhưng đến nay đã quá thời hạn nhưng ông Duẩn vẫn không chấp hành.

Chưa dừng lại ở đó, tháng 10/2019, ông Duẩn lại xây thêm nhà kho, diện tích khoảng 42m2 , ủy ban xã Quảng Hưng cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt 3 triệu đồng. Ra thông báo tháo dỡ, trả lại mặt bằng ban đầu nhưng không động tĩnh gì.

Ông Tứ cũng nói có tình trạng khai thác cát mang đi bán trong khu đất của ông Nguyễn Văn Duẩn nhưng việc khai thác lén lút vào ban đêm nên khó khăn để phát hiện, xử lý.

“Việc tháo dỡ những công trình sai phạm trên đất của ông Duẩn vượt quá thẩm quyền của xã” - ông Tứ cho biết thêm.

Chỉ cho thuê 45ha đất nông nghiệp nhưng ông Nguyễn Văn Duẩn đã lấn chiếm của người dân thành 54ha. Ảnh: PV

Tự ý giao đất 20 năm

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Minh Cảnh – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Trạch, cho biết: “Năm 2005, ông Nguyễn Văn Duẩn có đơn xin thuê đất để lập trang trại và trồng cây, thời điểm đó ông Phạm Xuân Lượng đang là Chủ tịch xã Quảng Hưng đã xác nhận cho thuê đất 45ha để làm trang trại. Việc ông Lượng ký trong đơn đồng ý cho ông Duẩn thuê 45ha với thời gian trên 20 năm là trái thẩm quyền”.

Theo ông Cảnh, năm 2008, ông Duẩn đào ao, trồng lúa, chăn nuôi bò, gà, vịt… và làm nhà, lợp tôn sinh sống trên diện tích đất đó. Năm 2013, cơn bão tàn phá căn nhà, tôn bay hết, ông Duẩn đã đổ trần tầng một và xây tiếp tầng 2, cuối 2014 hoàn thành nhà hai tầng. Sau đó, Phòng quản lý phát hiện ra, đến năm 2016 báo cáo Chủ tịch huyện thành lập đoàn kiểm tra vi phạm đối với chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính.

: Uỷ ban xã Quảng Hưng đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt, yêu cầu tháo dỡ các.

Tháng 8/2017, ban hành kết luận xử lý trách nhiệm những người liên quan, cụ thể: "Năm 2009, ông Phạm Xuân Lượng - Nguyên chủ tịch xã Quảng Hưng, người trực tiếp ký giấy xác nhận cho ông Duẩn thuê đất bị cách chức. Ông Nguyên Văn Vũ (chủ tịch xã Quảng Hưng giai đoạn năm 2009-2014), ông Đàm Văn Tứ (chủ tịch UBND xã giai đoạn năm 2014 đến nay) bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, ông Trần Minh Tuấn cán bộ địa chính bị kỷ luật cảnh cáo".

Sau đó, tháng 3/2018, huyện giao trách nhiệm cho ủy ban xã Quảng Hưng tổ chức thành lập đoàn đi thực tế kiểm tra các tài sản tạo lập trái phép, hiện trạng sử dụng đất của ông Duẩn để đề xuất phương án xử lý cho UBND huyện.

“Về vấn đề khai thác cát trái phép, khi chúng tôi nghe thông tin đã đi kiểm tra và ghi nhận có hiện tượng khai thác trái phép, Phòng Tài nguyênMôi trường đã tham mưu cho UBND huyện gửi công văn đến UBDN xã Quảng Hưng cùng Đoàn liên nghành chống khai thác cát của huyện, để chống khai thác cát trái phép trên địa bàn” - ông Cảnh cho biết.

“Cuối năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đề nghị các huyện thành phố rà soát, báo cáo số liệu để Sở xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phương án xử lý. Đến thời điểm này đang chờ phương án xử lý đối với các trường hợp vi phạm đất đai xây dựng trái phép” - ông Phạm Minh Cảnh – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Trạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem