Chủ đề nóng

Quảng Bình: Phá rừng bần trăm năm tuổi vì tin đồn "được đền bù"?

Phan Phương Thứ hai, ngày 14/08/2017 19:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục héc ta rừng ngập mặn ở xã Tân Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) đã bị đào phá để làm "hồ nuôi trồng thủy sản" nhưng không phải để nuôi thật mà là chờ tiền đền bù?
Bình luận 0

Phá không thương tiếc

Theo phản ánh của người dân, rừng bần ngập mặn ở thôn Quảng Xá và Hòa Bình (xã Tân Ninh) đã tồn tại từ hàng trăm năm nay. Cánh rừng ngập mặt này từ xưa đến nay được ví như một lá chắn bảo vệ làng, xã khỏi những trận lũ lớn đổ về từ sông Kiến Giang và Long Đại.

Tuy nhiên, từ hơn 1 tháng qua, có 12 hộ dân ở thôn Quảng Xá và Hòa Bình đã thuê máy múc về đào, xới khiến khu rừng bị tàn phá, ảnh hưởng nặng nề. Cũng theo người dân phản ánh, những hộ dân này làm hồ vì có tin đồn sẽ được đền bù, chứ không phải để nuôi trồng thủy sản (?!). 

Rừng bần chết khô vì bị phá để đào ao ... "chờ"  đền bù? Ảnh: Phan Phương

Ông Nguyễn Văn Dược, một người dân ở thôn Quảng Xá bức xúc: “Nhà tôi gần bờ sông, hàng chục năm qua bản thân tôi cũng tham gia trồng, bảo vệ rừng bần này để nó chắn lũ, chắn bão. Vậy mà bây giờ không hiểu họ nghe tin đồn từ ai rằng "Formosa sẽ đền bù cho một số người nuôi tôm, nuôi cá dọc cửa sông, cửa biển?" nên phá không thương tiếc, bà con chúng tôi không sao ngăn  được. Rừng bần mà bị mất, coi như làng mất lá chắn, lũ về thì nguy hại khó lường”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mãn, một người dân khác cho biết: “Chúng tôi đã mấy lần phản ánh nhưng không thấy biến chuyển gì".

Có mặt tại rừng ngập mặn xã Tận Ninh là vùng giáp ranh 2 thôn Hòa Bình, Quảng Xá bên sông Kiến Giang, phóng viên Dân Việt chứng kiến hàng loạt hồ nuôi bị đào xới bát nháo. Trên bờ, dọc theo những mương nước, nhiều gốc bần đang tươi tốt bị bức tử chỏng chơ, nhiều cây bần bị cào hết rễ trên mặt nước đang héo rũ, chết dần.

Trong các hồ nhiều gốc bần vẫn đang sống, tuy nhiên theo các bậc cao niên ở đây, cây bần không chịu được cảnh “ao tù nước đọng” trong hồ nuôi trồng thủy sản nên trước sau gì nó cũng chết hết?

Địa phương nói gì?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đại Thọ - Chủ tịch UBND xã Tân Ninh xác nhận, có 12 hộ dân đã đào hồ trong rừng bần ngập mặn với diện tích lên đến 34ha. Những hộ này được huyện cấp giấy nuôi trồng thủy sản vào năm 1995 với thời hạn 20 năm, như vậy là giấy chứng nhận đã hết hạn từ năm 2015. Theo nguyên tắc, các hộ dân hết hạn phải viết đơn xin gia hạn nhưng họ đã tự ý đào ao hồ trong bần là sai hoàn toàn.

Nhiều gốc bần bị đào chết khô, nằm lăn lóc. Ảnh : Phan Phương

Ông Thọ cho biết, hiện lãnh đạo xã Tân Ninh đã đình chỉ các hoạt động đào hồ ở rừng ngập mặn và yêu cầu 12 hộ này muốn nuôi trồng thủy sản thì phải viết đơn gia hạn, ngoài ra phải trồng lại bần ở trong hồ nhằm trả lại cảnh quan.

Về thông tin những hộ này đào ao chỉ là để “chờ” đền bù của Formosa chứ không phải để nuôi trồng thủy sản thì ông Thọ bác bỏ và khẳng định: "Không có chuyện đền bù tiếp nữa, Formosa đã đền bù xong từ lâu".

“Tôi xin nhận trách nhiệm khi nắm tình hình muộn, chưa có biện pháp ngăn chặn kịp thời để người dân đào rừng ngập mặn một tháng làm dư luận nhân dân bức xúc” – ông Thọ nói.

Nhiều người đánh giá với việc đào ao trong rừng ngập mặn như thế này rất khó để có thể nuôi trồng thủy sản. Ảnh : Phan Phương

Trong khi đó, ông Dương Quang Huỳnh, một trong 12 hộ đào xới này thừa nhận: “Tui có giấy phép nuôi trồng thủy sản từ năm 1995, nhưng sau đó do làm hồ  nuôi tôm thua lỗ tui đi làm ăn xa, mới trở lại nuôi cá 3 năm nay. Bây giờ giấy hết hạn, chưa được cấp lại mà cơi nới là tui biết sai rồi. Nhưng còn nhiều hộ ở đây,  họ nhận đất xong bỏ hoang bao nhiêu năm, nghe tin đồn đó nên thuê máy về đào bới để ra cơ sự này…”.

“Chúng tôi chưa nhận được báo cáo về vụ việc. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại. Chắc có thể khu rừng ngập mặn đó đã được quy hoạch vào những mục đích khác nên không thuộc trách nhiệm quản lý của kiểm lâm và địa phương họ không báo cáo vụ việc này cho chúng tôi chăng?”

(Ông Phan Mậu Phấn - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quảng Ninh) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem