Chủ đề nóng

Quảng Nam: Huyện biên giới Tây Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngày bầu cử

Hiền Thúy - Trần Hậu Thứ ba, ngày 11/05/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) đang tập trung tuyên truyền dưới nhiều hình thức, giúp người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của ngày bầu cử - ngày hội lớn của toàn dân.
Bình luận 0

Phát huy quyền làm chủ của dân

Những ngày qua, nắng vàng trải khắp các ngả đường của huyện miền núi Tây Giang, nơi đâu cũng thấy sự hào hứng về ngày bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp. Là huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí chưa đồng đều nhưng người dân đã nhận thức được tầm quan trọng của việc lựa chọn người tham gia ứng cử đại biểu HĐND huyện, xã. Đó phải là người đại diện cho tiếng nói của nhân dân và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho mọi người dân.

Ông Pơloong Acông - Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã A Tiêng cho biết: "Những người được dân giới thiệu ứng cử đều có uy tín cao trong cộng đồng, không có sự chênh lệch lớn về trình độ giữa các ứng cử viên. Khả năng trúng cử của các ứng cử viên tại các tổ bỏ phiếu trên địa bàn xã là ngang nhau".

Quảng Nam: Huyện biên giới Tây Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngày bầu cử - Ảnh 1.

Hầu hết các khu vực bầu cử đã niêm yết danh sách cử tri và tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp.

Để công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công, đúng luật, trong thời gian qua, huyện đã tích cực xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện công tác chuẩn bị cho bầu cử. 

Cụ thể, huyện và 10 xã tiến hành thành lập Ủy ban bầu cử theo đúng quy định; thành lập tiểu ban phục vụ bầu cử và tổ chức hội nghị quán triệt các nội dung văn bản có liên quan đến việc bầu cử, dự kiến cơ cấu, thành phần đại biểu.

Cùng với các hoạt động đó, MTTQ các địa phương cũng chủ động thực hiện các bước của quy trình hiệp thương để lựa chọn, giới thiệu người ứng cử HĐND cấp xã theo đúng quy định của pháp luật.

Theo thống kê huyện Tây Giang có trên 13.000 cử tri tham gia đi bỏ phiếu; trong đó, địa phương có số lượng cử tri đi bầu nhiều nhất xã A Tiêng với trên 2.000 người, ít nhất xã A Nông gần 800 người. 

Hiện nay, các xã đang tiến hành lập danh sách cử tri, tuy nhiên cái khó đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số như huyện Tây Giang, tên họ không đồng nhất theo thể thức chữ cái, việc lập danh sách trên hệ thống phần mềm máy tính gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Sao, Trưởng thôn Agrồng, xã Atiêng cho biết, địa bàn thôn có đông dân cư sinh sống, rất nhiều thành phần dân tộc, trong đó người Kinh tạm trú sinh sống làm ăn nhiều, Ban nhân dân cùng công an viên phải đi từng nhà kiểm tra hộ khẩu, giấy tạm trú dài hạn để lập danh sách cử tri chính xác, đồng thời kiểm tra không bỏ sót cử tri để gửi UBND xã lập danh sách cử tri…

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền

Xác định công tác tuyên truyền giữ vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngay từ đầu tháng 2, Trung tâm Văn hóa - Thể thao & Truyền thanh - Truyền hình (Trung tâm VH-TT&TT-TH) huyện Tây Giang tăng cường thời lượng phát thanh phổ biến Luật Bầu cử, các văn bản pháp luật có liên quan, phản ánh không khí chuẩn bị bầu cử của các địa phương, tâm tư nguyện vọng của cử tri…

Đặc biệt, hàng tuần Trung tâm xây dựng chuyên mục phát thanh tiếng Cơtu thời lượng 25 phút, phát trên sóng phát thanh và tuyên truyền lưu động tại các xã, các khu dân cư trên địa bàn nội dung tuyên truyền hỏi đáp về Luật Bầu cử, thời gian, địa điểm khu vực bỏ phiếu và các nội dung liên quan đến bầu cử.

Quảng Nam: Huyện biên giới Tây Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngày bầu cử - Ảnh 2.

Cán bộ Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện Tây Giang đang chuẩn bị công tác tuyên truyền lưu động tại các xã.

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện Tây Giang cho biết, thực hiện chỉ đạo Ủy ban bầu cử huyện, gần 3 tháng qua chúng tôi phân công phóng viên chuyên phụ trách về công tác bầu cử, mỗi tuần xây dựng 3 chuyên mục phát thanh tuyên truyền từ 15 đến 25 phút, tuyên truyền về Luật Bầu cử và ghi nhận không khí khẩn trương của các ngành, địa phương chuẩn bị cho ngày hội lớn toàn dân, trong đó 2 chuyên mục bằng tiếng phổ thông và 1 chuyên mục bằng tiếng Cơtu riêng biệt phát trên sóng phát thanh.

Cùng với đó, hiện nay chúng tôi xây dựng chương trình phát thanh đặc biệt có cả tiếng phổ thông – tiếng Cơtu, dùng xe lưu động đi từng xã, từng khu dân cư tuyên truyền. Ngoài công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền lưu động.

Trung tâm VH-TT&TT-TH huyện còn tuyên truyền cổ động trực quan tại các trục đường chính khu Trung tâm hành chính huyện, UBND các xã và khu dân cư đông người. Trung tâm đã đặt in 40 tấm băng rôn qua đường; 60 tấm băng rôn đuôi cá; 80 tấm pano treo trụ đèn dọc đường; dọc dựng 4 tấm pano kích cỡ lớn; 6 tấm pano dã chiến; 200 lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc; 200 lá cờ Phướn… hiện Trung tâm xin chủ trương tổ chức đêm văn nghệ, giải thể thao chào mừng sự kiện này, ông Phước thông tin thêm.

Ông Cơlâu Nghi, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy kiêm Trưởng Tiểu ban tuyên truyền, thông tin huyện Tây Giang cho hay, là huyện miền núi, đa phần là đồng bào dân tộc Cơtu sinh sống, công tác tuyên truyền của địa phương áp dụng các hình thức đơn giản, dễ hiểu, gần gũi với đời sống để mọi người dân hiểu ý nghĩa tầm quan trọng, sự đồng thuận của toàn xã hội để tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công.  

Ngày bầu cử đang đến gần, với tinh thần, trách nhiệm của mình, chính quyền và nhân dân huyện Tây Giang đang cố gắng hoàn thành những thủ tục, quy trình cuối cùng để ngày bầu cử 23/5 tới thật sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem