Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Chia "lửa" để giảm tải bệnh nhân cách ly Covid-19 với BV Đà Nẵng, Quảng Nam

Thứ bảy, ngày 01/08/2020 15:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, cơ sở y tế tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận các bệnh nhân đang cách ly dịch Covid-19 tại một số BV của tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng trở về, tiếp tục điều trị tại địa phương.
Bình luận 0

Chiều 1/8, Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, việc tiếp nhận các bệnh nhân (quê Quảng Ngãi) đang cách ly Covid-19 từ một số BV TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trở về, để điều trị tại tỉnh (theo chỉ đạo của Bộ Y tế) được thực hiện từ tối qua (31/3).

Cụ thể vào khoảng 23h ngày 31/7, bệnh nhân đầu tiên là người Quảng Ngãi (83 tuổi), đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã được đưa về điều trị tại cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, KKT Dung Quất. Đây là trường hợp F1, có liên quan đến các ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, với bệnh nền nặng là ung thư phổi.

Quảng Ngãi: Chia "lửa" để giảm tải bệnh nhân cách ly Covid-19 với BV Đà Nẵng, Quảng Nam  - Ảnh 1.

Tiếp nhận bệnh nhân F1 trở về từ Đà Nẵng.

"Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa về Quảng Ngãi", bác sĩ Võ Hùng Viễn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn cung cấp thêm thông tin.

Để hỗ trợ cho cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn trong công tác điều trị, ngay trong tối 31/7, BVĐK Quảng Ngãi đã cử 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng (Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc), tăng cường khẩn cấp cho cơ sở y tế này.

Cũng vào tối cùng ngày, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận 4 bệnh nhân (người Quảng Ngãi) đang điều trị ở Đà Nẵng và Quảng Nam về điều trị tại Khoa Hồi sức Tích cực chống độc.

Bác sĩ Huỳnh Giới, Giám đốc BVĐK Quảng Ngãi cho biết, bệnh viện đã bố trí giường trong phòng cách ly riêng, tiếp tục điều trị các trường hợp tiếp nhận. Trong vòng 14 ngày, tất cả các bệnh nhân tiếp nhận về sẽ được theo dõi, giám sát kỹ và xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ngoài số trường hợp đã được chuyển về trên, các cơ sở y tế Quảng Ngãi được chỉ định chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp F1 khác (người Quảng Ngãi), đang điều trị tại các BV Đà Nẵng, Quảng Nam về tiếp tục điều trị theo chỉ đạo của Bộ Y tế, nhằm giảm tải cho các cơ sở y tế 2 tỉnh thành này.

Quảng Ngãi: Chia "lửa" để giảm tải bệnh nhân cách ly Covid-19 với BV Đà Nẵng, Quảng Nam  - Ảnh 2.

Khoa hồi sức tích cực chống độc, BVĐK Quảng Ngãi, một trong những nơi đảm nhận điều trị bệnh nhân trở về.

Ông Nguyễn Xuân Mến- Giám đốc Sở Y tế cho biết: Các trường hợp bệnh nhân F1 xét nghiệm kết quả âm tính SARS-CoV-2 từ tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng sẽ được chuyển về điều trị tại cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, KKT Dung Quất. BVĐK Quảng Ngãi sẽ chịu trách nhiệm điều động con người, trang thiết bị và thuốc men để tăng cường, hỗ trợ điều trị. 

Riêng đối với số bệnh nhân chạy thận nhân tạo, BVĐK Quảng Ngãi hỗ trợ máy móc, nhân lực để chạy thận tại chỗ ngay trong khu cách ly. Việc điều trị cho các trường hợp F1 phải tuân thủ và đảm bảo nghiêm ngặt, an toàn tối đa phòng dịch Covid-19, chống lây nhiễm chéo.

Dự sẽ có nhiều trường hợp bệnh nhân nặng F1 được chuyển về tiếp tục điều trị trong thời gian tới, Sở Y tế tỉnh này đã chỉ đạo BVĐK Quảng Ngãi lên kế hoạch thành lập Đơn nguyên Hồi sức cấp cứu (nhỏ hơn Khoa) ngay tại cơ sở 2, Trung tâm Y tế Bình Sơn.

Nhiệt Băng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem