Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Dân chặn xe vì bức xúc cảnh phải "ăn cơm với bụi đỏ"

Nguyễn Quý - Ngô Hùng Chủ nhật, ngày 30/07/2017 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bức xúc vì hoạt động vận tải gây ô nhiễm môi trường sống khu dân cư, người dân phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long kéo đến cổng Công ty CP Viglacera Hạ Long và Công ty CP xây lắp và sản xuất VLXD Hà Khẩu chốt chặn các loại xe tải qua lại.
Bình luận 0

Bữa cơm chan…. đất đỏ

Có mặt tại Quốc lộ 279, đoạn qua các tổ 21 khu 2 và tổ 48 khu 5 phường Hà Khẩu, PV Dân Việt chứng kiến cảnh ô nhiễm nặng nề mà người dân nơi đây đang phải gánh chịu.

Từng đoàn xe tải nối đuôi nhau chạy rầm rập trên đường; nhiều đoạn đất rơi cả mảng, xe tải đi qua cuốn lên như đáp đất vào người đi đường; cung đường từ cổng 2 công ty đến ngã 3 rẽ vào thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ) bụi bay mù mịt. Người dân sống 2 bên đường liên tục phải dùng xẻng xúc, phun nước để thu dọn những mảng đất rơi trước cửa…

Xe tải chở nguyên liệu vào khu vực sản xuất của 2 công ty. 

Ông Nguyễn Văn Han, Tổ trưởng Tổ 21, khu phố 2 phường Hà Khẩu bức xúc: "Nhiều năm nay chúng tôi đã phải chịu ảnh hưởng bởi khí khói thải của Công ty Viglacera Hạ Long, cây cối hoa màu bị trụi lá, các cháu nhỏ hầu hết bị mắc bệnh đường hô hấp… Nay chúng tôi phải hứng chịu thêm ảnh hưởng từ hoạt động sản xuất bê tông tươi của CP xây lắp và sản xuất VLXD Hà Khẩu. Vì các xe tải vận chuyển cát, đá này khi đi vào qua đoạn đường bùn đất lầy lội, khi ra mang theo những mảng đất ấy vãi ra Quốc lộ 279, thế là dân cư sống 2 bên đường lại phải "ăn" đất hàng ngày".

Bà Nguyễn Thị Tâm (Tổ 48, khu 5 phường Hà Khẩu), chủ hộ kinh doanh trên Quốc lộ 279 nhăn nhó: "Các hộ kinh doanh dọc Quốc lộ 279 hàng hóa bị bẩn, hư hỏng do bụi đất bám vào; giường chiếu, gối nệm đầy đất bụi; ti vi, loa đài đều bị bụi đất chui vào làm hư hỏng. Đến bữa cơm trưa, chiều cũng phải ăn với bụi đỏ".

Rồi vãi đất ra Quốc lộ 279.

Theo ông Đào Đông, Tổ trưởng Tổ 48 khu 5, nhiều lần nhân dân kiến nghị 2 doanh nghiệp này có phương pháp rửa đường, tưới nước thường xuyên để không ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. Đại diện tổ dân, khu phố cũng đã nhiều lần mang nỗi bức xúc này kiến nghị lên UBND phường Hà Khẩu, các kỳ họp HĐND và tiếp xúc cử tri… nhưng tất cả đều vô vọng!

Dân chặn đường xe tải vì quá bức xúc

Quá bức xúc, vào các ngày 22 và 23.7, nhiều người dân đã kéo đến cổng 2 công ty, chặn tất cả các xe tải ra vào. Chỉ ít phút sau, cổng vào 2 doanh nghiệp đã kẹt cứng các loại xe tải chở đất sét và cát đá, gây ách tắc đoạn đường 279.

Người dân phải tự thu dọn những mảng đất trước cửa nhà.

Làm việc với PV Dân Việt, ông Phạm Văn Yên, Chủ tịch UBND phường Hà Khẩu cho biết: UBND phường đã nhận được phản ánh của ban cán sự khu phố 2 với nội dung Công ty CP Viglacera Hạ Long và Công ty CP xây lắp và sản xuất VLXD Hà Khẩu trong quá trình thi công, vận chuyển hoàn nguyên mặt bằng đã để rơi đất đá, gây mất vệ sinh môi trường.

"Vào sáng 26.7, chúng tôi đã mời đại diện 2 Công ty, cùng các hộ dân liên quan tiến hành họp bàn đưa ra các giải pháp khắc phục hậu quả. Các đơn vị đều thống nhất tăng cường các giải pháp rửa đường, phun nước lốp xe tải trước khi ra ngoài QL279, dọn dẹp khẩn trương đất đá rơi vãi…. dưới sự giám sát của nhân dân", ông Yên cho biết.

Người dân phường Hà Khẩu kéo đến cổng 2 công ty vào chiều 23.7.

Tuy nhiên, , trao đổi với PV vào sáng 27.7, ông Nguyễn Văn Han cho biết: Sau cuộc họp ngày 26.7, vẫn không thấy có gì biến chuyển. Xe tải vẫn vãi đất ra QL 279, và người dân vẫn phải chủ động thu dọn những mảng đất rơi trước cửa.

"Nếu UBND phường Hà Khẩu không cương quyết trong việc đảm bảo môi trường sống cho khu dân cư, tôi e rằng tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cũng vì đó mà xảy ra mất ổn định!" - ông Han nói.

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem