Chủ đề nóng

Quảng Trị: Hàng trăm tiểu thương chen chúc đợi xét nghiệm Covid-19

Ngọc Vũ Thứ bảy, ngày 18/09/2021 10:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ 19h đến hơn 22h tối qua (17/9), lực lượng bảo vệ, y tế đã rất vất vả để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các tiểu thương ở chợ Đông Hà.
Bình luận 0

17/9 là ngày thứ 2 TP Đông Hà thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Chính phủ trên toàn thành phố.

Để sớm đảm bảo việc thông thương, buôn bán, cung cấp nhu yếu phẩm và loại bỏ F0 ra khỏi cộng đồng với các đối tượng có nguy cơ cao, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị (Sở Y tế tỉnh Quảng Trị) đã tổ chức xét nghiệm RT-PCR cho toàn bộ tiểu thương tại chợ Đông Hà.

Quảng Trị: Hàng trăm tiểu thương chen chúc đợi xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh tiểu thương chợ Đông Hà chen chúc nhau chờ xét nghiệm Covid-19 khiến nhiều người lo ngại. Ảnh: N.V.D

Việc xét nghiệm được diễn ra trong bối cảnh trong 2 ngày qua TP Đông Hà đã phát hiện 20 ca Covid-19 trong cộng đồng và buộc toàn thành phố này thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Chính phủ.

Theo quan sát của PV Dân Việt, trong đêm 17/9, rất nhiều tiểu thương đã đến sớm hơn thời gian thông báo, đứng ngồi ở sảnh cổng A của khu chợ. Lực lượng bảo vệ của chợ đã liên tiếp phát loa thông báo các tiểu thương phải giữ khoảng cách, đảm bảo 5K.

Quảng Trị: Hàng trăm tiểu thương chen chúc đợi xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 2.

Trước đó, lực lượng chức năng đã loa thông báo, yêu cầu tiểu thương xếp hàng, giữ khoảng cách. Ảnh: N.H.P

Vì số lượng tiểu thương đứng chờ xét nghiệm đông, nên lực lượng bảo vệ chợ và nhân viên y tế đã sắp xếp các tiểu thương đứng theo từng nhóm hàng để việc giãn cách được thực hiện dễ dàng, nghiêm túc hơn.

Tuy nhiên, vì tâm lý sốt sắng muốn xét nghiệm trước để ra về, nhiều tiểu thương vẫn chen lấn, đứng quá sát, buộc lực lượng chức năng phải liên tục phát loa nhắc nhở.

Quảng Trị: Hàng trăm tiểu thương chen chúc đợi xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 3.

Cán bộ, nhân viên CDC Quảng Trị đang thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm để sớm loại bỏ F0 ra khỏi cộng đồng. Ảnh: N.H.P

Thấy hình ảnh này, người dân lo lắng về nguy cơ lây lan dịch bệnh.

"Đứng chen chúc, gần nhau như thế, nếu lỡ ai đó bị mắc Covid-19 thì nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Tôi đề nghị cơ quan chức năng rút kinh nghiệm, lần sau phải chia nhóm nhỏ rồi phân lịch xét nghiệm Covid-19 theo nhiều khung giờ khác nhau để hạn chế tập trung đông người" – bà N.T.V, trú phường 1, TP Đông Hà góp ý.

Ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, liên quan đến 20 ca F0 ngoài cộng đồng vừa ghi nhận ở TP Đông Hà, ngành y tế đã lấy mẫu được 130 F1, tuy nhiên để nhanh chóng khống chế dịch bệnh cần có sự hỗ trợ từ cộng đồng, cung cấp thông tin cho y tế các trường hợp liên quan để áp dụng các biện pháp chống dịch. 

Ông Hùng còn cho biết, ngành y tế sẽ tiến hành xét nghiệm cho tất cả tiểu thương các chợ trên toàn tỉnh nhằm phát hiện sớm các ca bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem