Chủ đề nóng

Quảng Trị: Sẽ xử lý nghiêm nhà máy gỗ hoạt động không phép

Ngọc Vũ Thứ năm, ngày 30/05/2019 10:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết, sẽ xử lý nghiêm nhà máy chế biến lâm sản Công ty TNHH Bắc Long Sơn (gọi là Cty Bắc Long Sơn) vì hoạt động khi chưa được cấp phép.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ Cty Bắc Long Sơn (đóng tại đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) ngang nhiên hoạt động khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, ngày 29/5 PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Phan Ngọc Tư, Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Linh.

Dù nhiều lần bị cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng hoạt động nhưng sáng 28/5 Cty Bắc Long Sơn vẫn ngang nhiên hoạt động. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Tư cho biết, huyện hoan nghênh doanh nghiệp đầu tư tại địa phương nhưng phải đảm bảo đủ các thủ tục mới được hoạt động.

Cũng theo ông Tư, Cty Bắc Long Sơn chưa được cấp phép mà đã hoạt động là sai và phải xử lý nghiêm.

Riêng về mặt thủ tục để được cấp phép hoạt động, ông Tư đề nghị cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị cũng cho biết, quan điểm của tỉnh là nếu Cty Bắc Long Sơn sai phạm và tái phạm thì phải xử lý nghiêm.

Trước đó, ngày 18/4 đoàn liên ngành huyện Vĩnh Linh đã kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm của Cty Bắc Long Sơn và yêu cầu công ty này tạm dừng hoạt động. Ảnh: Ngọc Vũ

Trước đó, vào chiều 28/5, trao đổi với PV Dân Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết, Cty Bắc Long Sơn vẫn chưa hoàn thành thủ tục để hoạt động. Thế nhưng vào sáng cùng ngày, PV Dân Việt ghi nhận công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Khi PV đang ngồi trên xe ô tô (trước khu vực cổng công ty), có một người đàn ông bên trong công ty bước ra ghi hình và giật tung cửa. Trong khi đó, ông Nghiêm Văn Mười, Giám đốc Cty Bắc Long Sơn tỏ thái độ bất hợp tác khi PV Dân Việt liên hệ làm rõ vụ việc.

Ông Nghiêm Văn Mười, Giám đốc Cty Bắc Long Sơn. Ảnh: Ngọc Vũ

Trước những sai phạm và tái phạm có tính hệ thống của Cty Bắc Long Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết sẽ xử lý nghiêm, đồng thời hướng dẫn công ty hoàn thành thủ tục mới được phép hoạt động.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 22/5, UBND huyện Vĩnh Linh đã quyết định xử phạt hành chính đối với Cty Bắc Long Sơn 45 triệu đồng với hai sai phạm tự ý chuyển đổi rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp để xây dựng nhà máy khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép và xây dựng nhà máy chế biến lâm sản với công suất 6.500m3/năm (chưa kể gỗ dăm) khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Người đàn ông lạ mặt bước ra từ Cty Bắc Long Sơn quay phim, giật cửa xe của nhóm phóng viên vào sáng 28/5.

UBND huyện Vĩnh Linh còn xác định Cty Bắc Long Sơn không có báo cáo đánh giá tác động môi trường để phê duyệt đối với dự án nhà máy chế biến ván lạng, gỗ xẻ thanh, gỗ dăm với công suất 6.500m3/năm.

Với sai phạm này, Sở TNMT tỉnh Quảng Trị đang kiểm tra và sẽ có văn bản tham mưu UBND tỉnh xử phạt hành chính trong vài ngày tới.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Thông – Giám đốc Chi cục quản lý đường bộ II.5 cho biết, phát hiện Cty Bắc Long Sơn tự ý mở đường đấu nối trái quy định vào đường mòn Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn đi qua địa bàn xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Linh) đơn vị này đã xử phạt 35 triệu đồng và báo cáo chính quyền địa phương.

Theo ông Thông, Chi cục quản lý đường bộ II.5 đã làm hết quyền hạn, chức trách của mình. Trong trường hợp xử lý cưỡng chế thì phải có sự vào cuộc của chính quyền địa phương huy động công an hỗ trợ mới làm được.

Tìm hiểu của PV Dân Việt, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn rất bức xúc và đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Trị phải xử lý nghiêm sai phạm của Cty Bắc Long Sơn để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem