Dân Hà Tĩnh đổ xô ra biển bắt con sứa nổi lập lờ chưa vào bờ thương lái đã tranh nhau mua hết
Ra biển thấy con đặc sản nổi lập lờ, ngư dân Hà Tĩnh vớt lên chưa vô bờ đã biết có ngay tiền triệu
Tập Thỏa
Thứ ba, ngày 01/03/2022 18:47 PM (GMT+7)
Thời điểm này, con sứa xuất hiện nhiều ở khu vực ven biển tại tỉnh Hà Tĩnh. Ngư dân hối hả đi vớt sứa, vui mừng phấn khởi khi bán được giá cao. Sau mỗi chuyến ra khơi vớt sứa, bà con thu về hàng triệu đồng.
Clip: Ngư dân Hà Tĩnh trúng mùa sứa biển. Sau mỗi chuyến ra khơi vớt sứa biển, bà con kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Vào khoảng từ tháng 1-4 (AL) hàng năm, ngư dân ven biển các địa phương như: Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Kỳ Anh… (Hà Tĩnh), lại bận rộn bước vào mùa thu hoạch sứa biển. Dù chỉ kéo dài khoảng 4 tháng nhưng mỗi vụ có thể đem về cho ngư dân hàng chục triệu đồng.
Không cần đầu tư nhiều chi phí, ngư cụ như đánh bắt các loại hải sản khác, sứa biển được đánh bắt gần bờ, đầu tư ngư cụ ít, quá trình đánh bắt đơn giản nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao, ngư dân có thể bỏ túi từ 2-5 triệu đồng sau mỗi chuyến ra khơi.
Tại xã Kỳ Ninh, huyện Kỳ Anh có khoảng 300/2.000 hộ làm nghề thu hoạch sứa biển, năng suất từ đầu mùa đến nay đạt khoảng 300 tấn, mang về nguồn thu nhập khá cho bà con đi biển.
Đang bận rộn thu hoạch sứa, ông Đặng Văn Hà trú tại Kỳ Ninh, cho biết: "Gia đình tôi có nhiều năm làm nghề đánh bắt thuỷ sản, cứ mỗi mùa chúng tôi lại đánh bắt mỗi loại thuỷ sản khác nhau. Thời điểm hiện tại đang là lúc thu hoạch sứa chính vụ, gia đình chúng tôi có 4 người thì được huy động để đánh bắt, chế biến sứa biển để phục vụ nhu cầu thị trường.
Nếu thời tiết thuận lợi, mỗi ngày chúng tôi ra biển khoảng 5 chuyến/ngày, đánh bắt được 3-5 tấn sứa, sau khi chế biến sứa thành phẩm bán ra thị trường khoảng 50.000-100.000đồng, cho thu nhập từ 5-7 triệu/ngày".
Bà Lê Thị Hồng trú xã Kỳ Ninh, cho hay: "Cứ sau Tết Nguyên Đán hàng năm là đến mùa thu hoạch sứa biển, những chuyến ra khơi đầu năm thu hoạch sứa đã mang về cho gia đình chúng tôi hơn 30 triệu đồng"
Theo bà Hồng, để đưa sứa thành phẩm đến tay người tiêu dùng phải rất nhiều công đoạn. Sứa biển sau khi được đánh bắt được người dân chế biến ngay trên bãi biển. Họ cắt phần thân, phần chân (phần ngon nhất của sứa biển) thành từng miếng nhỏ sau đó chà mạnh bằng cát biển để hết nhớt. Nếu làm không quen, người chế biến rất dễ bị ngứa, phồng rộp 2 tay vì trên cơ thể sứa biển chứa chất gây dị ứng và gây độc.
Sau khi đã chế biến sạch, sứa được ngâm trong nước lá dung, lá sim hoặc lá lấu. Ngâm ít nhất 2 ngày, mỗi ngày đều phải thay nước 1 lần mới đảm bảo an toàn.
Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm, là thực phẩm bổ mát giúp chữa chứng huyết, huyết ứ nhiệt nổi mụn, đau đầu chóng mặt tăng huyết áp…nên được nhiều thực khách lựa chọn là thức ăn để giải nhiệt vào những ngày hè oi bức.
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Trung Thông - Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh thông tin: "Kỳ Ninh là xã có lợi thế, tiềm năng về đánh bắt, chế biến thuỷ sản, cũng là nghề chủ lực để bà con phát triển kinh tế vùng nông thôn.
Hiện nay đang vào mùa thu hoạch sứa biển, với gần 300 hộ dân đánh bắt thì đầu mùa đến nay đã đạt sản lượng hơn 300 tấn. Những chuyến thu hoạch sứa biển trong tháng 1 Al, các hộ gia đình thu hoạch sứa mang về khoảng 15 triệu đồng".