Rau dại
-
Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng sông nước miền Tây, gắn liền với nhiều kênh, rạch, sông ngòi chằng chịt. Tuổi thơ tôi mê nhất là những mùa rau dại miền quê.
-
Me đất (chua me đất) là loài rau mọc hoang nhiều ở góc vườn ẩm ướt hay dưới tán cây cổ thụ. Ngày nắng nóng mẹ tôi thường đi chợ mua cá cơm tươi về nấu canh chua với me đất để bồi dưỡng cho chị em tôi.
-
Rau càng cua là một loại rau mọc dại ở nhiều nơi nhưng lại có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Đặc biệt, người mắc bệnh đái tháo đường, Parkinson có thể sử dụng loại rau càng cua này như món ăn vị thuốc.
-
Lão nông có cách làm giàu lạ đời đó là ông Võ Bé (71 tuổi, trú xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Ông đã “liều” bỏ ra hàng trăm triệu đồng để xây dựng mái che, xới đất để đầu tư trồng rau càng cua.
-
Rau nhút - loại rau dại thường sống nổi trên mặt nước hoặc vùng nước chảy chậm, thế nhưng chị Nguyễn Thị Kim Xuân (xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM) đã quyết định trồng rau nhút trên cạn bằng công nghệ cao, bất ngờ hái không kịp bán.
-
Hỏi 10 người thì 9 người đều nói rằng loại rau dại Tây Bắc có tên là pắc nam (rau thối) rất khó ngửi. Thế nhưng, bỏ qua mùi hương đặc trưng ấy, chỉ cần nếm thử một lần thì sẽ thấy như bị "nghiện" loại rau dại này lúc nào chẳng hay.
-
Mô hình trồng rau dớn trên đất vườn nhà giúp gia đình chị Võ Thị Y (thôn 4, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) có nguồn thu nhập tương đối ổn định.
-
Chỉ đơn thuần là một loại rau dại mọc ven sông hay trong vườn cây, lá cách mang những nét riêng không lẫn vào đâu được. Vị thơm ngon, thanh thanh mà đăng đắng, lại kết hợp được với nhiều món chính khác nhau, tạo nên hương vị rất đặc trưng của những món ăn miền Tây.
-
Loài rau sam là loài cây thường mọc hoang bên bờ ruộng, ven ao hồ, trước đây gần như chả ai ăn nhưng giờ lại được các bà nội trợ ưa chuộng. Đi chợ, nếu gặp người bán rau sam là chị em mua bằng hết.
-
Món xôi khúc có lẽ rất nhiều người biết đến, tuy nhiên, những nguyên liệu đầy đủ để làm món ăn này thì không phải ai cũng biết, nhất là... loại rau dại được dùng để làm bánh khúc - loại nguyên liệu không thể thiếu để làm xôi khúc và bánh khúc.